วันนี้แมวดำอยู่กับพ่อ (ขุ่นแม่แอบหนีไปเยี่ยมญาติที่เชียงใหม่) แมวดำกับพ่อเลย
คุยกันว่าจะทำอาหารอร่อยๆ กินกัน ครั้งนี้เลยจะทำ "ฉู่ฉี่ปลาดุกย่าง"
ไม่ต้องห่วงเรื่องความอร่อย เพราะเรามีสูตรลับจากไดอารี่ของขุ่นแม่อีกเช่นเคยค่ะ
ขอโชว์ลายมือของขุ่นแม่ จดสูตรบอกแต่เครื่องปรุงและวิธีทำ ทำไมไม่บอกปริมาณก็ไม่รู้ 555
สุดท้ายแมวดำก็ต้องโทรไปถามอยู่ดี 555
ส่วนผสม : พริกแกงฉู่ฉี่
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่มผ่ากลาง เอาเม็ดออก)
2.หอมแดง 2 หัว
3.กระเทียม 1 หัว
4.ข่า 1 ช้อนชา
5.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
6.ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ 1 ช้อนชา
8.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา (สูตรทั่วไปจะไม่ใส่ค่ะ แต่แม่บอกว่าใส่แล้วจะทำให้หอมมากกว่าปกติ)
9.เกลือ 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นกะปิ เกลือ เม็ดพริกไทย) เอาไปปั่น จากนั้นเอามาใส่ครกแล้ว ใส่กะปิ เกลือ เม็ดพริกไทย
ตำให้เข้ากัน (หากใครถนัดใช้ครกก็ตำทุกอย่างเข้าด้วยกันเลย ส่วนกะปิใส่ทีหลังเพราะจะทำให้เหนียวและตำยาก)
คราวนี้เราก็ได้พริกแกงฉู่ฉี่แล้ว
ส่วนผสม
1.พริกแกงฉู่ฉี่
2.ปลาดุกย่าง 2 ตัว (ที่เอาปลาดุกย่าง เพราะจะทำให้ไม่คาวค่ะ ใครจะย่างปลาเองก็ได้ แต่เราซื้อที่เค้าย่างเอาไว้แล้ว)
3.กะทิ ครึ่งกิโล
4.น้ำปลา
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.ใบมะกรูดหั่นฝอย
7.พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง (ไว้ตกแต่ง)
ว่าแล้วเราก็ทำเลยดีกว่า เอาหัวกะทิ 2 ทัพพีมาเคี่ยวให้แตกมัน (ไฟปานกลาง)
จากนั้นใส่พริกแกงฉู่ฉี่ลงไปเคี่ยว สังเกตว่าหากน้ำแห้งก็ก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไป
เติมน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรส ให้ออกเผ็ด เค็ม หวาน (หากไม่เผ็ดเติมพริกแกงเพิ่มได้อีก)
ใส่ปลาดุกย่างที่เตรียมไว้ ค่อยๆ วักน้ำแกงใส่ตัวปลา เพื่อให้เนื้อปลาดูดน้ำแกงให้เข้าเนื้อ (ไฟอ่อน)
เคี่ยวจนน้ำคลุกคลิกก็ปิดไฟได้ โรยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้า เสร็จแล้วกินได้เลยค่ะ
[CR] "ฉู่ฉี่ปลาดุกย่าง" สูตรลับความอร่อย จากไดอารี่ของขุ่นแม่
วันนี้แมวดำอยู่กับพ่อ (ขุ่นแม่แอบหนีไปเยี่ยมญาติที่เชียงใหม่) แมวดำกับพ่อเลย
คุยกันว่าจะทำอาหารอร่อยๆ กินกัน ครั้งนี้เลยจะทำ "ฉู่ฉี่ปลาดุกย่าง"
ไม่ต้องห่วงเรื่องความอร่อย เพราะเรามีสูตรลับจากไดอารี่ของขุ่นแม่อีกเช่นเคยค่ะ
ขอโชว์ลายมือของขุ่นแม่ จดสูตรบอกแต่เครื่องปรุงและวิธีทำ ทำไมไม่บอกปริมาณก็ไม่รู้ 555
สุดท้ายแมวดำก็ต้องโทรไปถามอยู่ดี 555
ส่วนผสม : พริกแกงฉู่ฉี่
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่มผ่ากลาง เอาเม็ดออก)
2.หอมแดง 2 หัว
3.กระเทียม 1 หัว
4.ข่า 1 ช้อนชา
5.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
6.ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ 1 ช้อนชา
8.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา (สูตรทั่วไปจะไม่ใส่ค่ะ แต่แม่บอกว่าใส่แล้วจะทำให้หอมมากกว่าปกติ)
9.เกลือ 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นกะปิ เกลือ เม็ดพริกไทย) เอาไปปั่น จากนั้นเอามาใส่ครกแล้ว ใส่กะปิ เกลือ เม็ดพริกไทย
ตำให้เข้ากัน (หากใครถนัดใช้ครกก็ตำทุกอย่างเข้าด้วยกันเลย ส่วนกะปิใส่ทีหลังเพราะจะทำให้เหนียวและตำยาก)
คราวนี้เราก็ได้พริกแกงฉู่ฉี่แล้ว
ส่วนผสม
1.พริกแกงฉู่ฉี่
2.ปลาดุกย่าง 2 ตัว (ที่เอาปลาดุกย่าง เพราะจะทำให้ไม่คาวค่ะ ใครจะย่างปลาเองก็ได้ แต่เราซื้อที่เค้าย่างเอาไว้แล้ว)
3.กะทิ ครึ่งกิโล
4.น้ำปลา
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.ใบมะกรูดหั่นฝอย
7.พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง (ไว้ตกแต่ง)
ว่าแล้วเราก็ทำเลยดีกว่า เอาหัวกะทิ 2 ทัพพีมาเคี่ยวให้แตกมัน (ไฟปานกลาง)
จากนั้นใส่พริกแกงฉู่ฉี่ลงไปเคี่ยว สังเกตว่าหากน้ำแห้งก็ก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไป
เติมน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรส ให้ออกเผ็ด เค็ม หวาน (หากไม่เผ็ดเติมพริกแกงเพิ่มได้อีก)
ใส่ปลาดุกย่างที่เตรียมไว้ ค่อยๆ วักน้ำแกงใส่ตัวปลา เพื่อให้เนื้อปลาดูดน้ำแกงให้เข้าเนื้อ (ไฟอ่อน)
เคี่ยวจนน้ำคลุกคลิกก็ปิดไฟได้ โรยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้า เสร็จแล้วกินได้เลยค่ะ