[CR] "ฉู่ฉี่ปลาดุกย่าง" สูตรลับความอร่อย จากไดอารี่ของขุ่นแม่


วันนี้แมวดำอยู่กับพ่อ   (ขุ่นแม่แอบหนีไปเยี่ยมญาติที่เชียงใหม่)   แมวดำกับพ่อเลย
คุยกันว่าจะทำอาหารอร่อยๆ กินกัน   ครั้งนี้เลยจะทำ  "ฉู่ฉี่ปลาดุกย่าง"
ไม่ต้องห่วงเรื่องความอร่อย  เพราะเรามีสูตรลับจากไดอารี่ของขุ่นแม่อีกเช่นเคยค่ะ

ขอโชว์ลายมือของขุ่นแม่  จดสูตรบอกแต่เครื่องปรุงและวิธีทำ  ทำไมไม่บอกปริมาณก็ไม่รู้ 555
สุดท้ายแมวดำก็ต้องโทรไปถามอยู่ดี 555


ส่วนผสม :  พริกแกงฉู่ฉี่
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่  15 เม็ด  (แช่น้ำให้นิ่มผ่ากลาง เอาเม็ดออก)
2.หอมแดง  2  หัว
3.กระเทียม  1 หัว
4.ข่า  1 ช้อนชา
5.ผิวมะกรูด   1 ช้อนชา
6.ตะไคร้  1  ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ   1  ช้อนชา
8.พริกไทยเม็ด   1 ช้อนชา  (สูตรทั่วไปจะไม่ใส่ค่ะ  แต่แม่บอกว่าใส่แล้วจะทำให้หอมมากกว่าปกติ)
9.เกลือ   1 ช้อนชา

นำส่วนผสมทุกอย่าง   (ยกเว้นกะปิ เกลือ เม็ดพริกไทย) เอาไปปั่น  จากนั้นเอามาใส่ครกแล้ว ใส่กะปิ  เกลือ  เม็ดพริกไทย
ตำให้เข้ากัน   (หากใครถนัดใช้ครกก็ตำทุกอย่างเข้าด้วยกันเลย  ส่วนกะปิใส่ทีหลังเพราะจะทำให้เหนียวและตำยาก)  
คราวนี้เราก็ได้พริกแกงฉู่ฉี่แล้ว


ส่วนผสม
1.พริกแกงฉู่ฉี่  
2.ปลาดุกย่าง 2 ตัว (ที่เอาปลาดุกย่าง  เพราะจะทำให้ไม่คาวค่ะ  ใครจะย่างปลาเองก็ได้  แต่เราซื้อที่เค้าย่างเอาไว้แล้ว)
3.กะทิ  ครึ่งกิโล
4.น้ำปลา
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.ใบมะกรูดหั่นฝอย
7.พริกชี้ฟ้าแดง  เหลือง  (ไว้ตกแต่ง)

ว่าแล้วเราก็ทำเลยดีกว่า   เอาหัวกะทิ  2  ทัพพีมาเคี่ยวให้แตกมัน (ไฟปานกลาง)

จากนั้นใส่พริกแกงฉู่ฉี่ลงไปเคี่ยว  สังเกตว่าหากน้ำแห้งก็ก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไป

เติมน้ำปลา  น้ำตาลมะพร้าว  ชิมรส  ให้ออกเผ็ด  เค็ม  หวาน   (หากไม่เผ็ดเติมพริกแกงเพิ่มได้อีก)


ใส่ปลาดุกย่างที่เตรียมไว้  ค่อยๆ วักน้ำแกงใส่ตัวปลา  เพื่อให้เนื้อปลาดูดน้ำแกงให้เข้าเนื้อ  (ไฟอ่อน)

เคี่ยวจนน้ำคลุกคลิกก็ปิดไฟได้  โรยใบมะกรูดหั่นฝอย  พริกชี้ฟ้า   เสร็จแล้วกินได้เลยค่ะ

ชื่อสินค้า:   ฉู่ฉี่,ปลาดุกย่าง,ฉู่ฉี่ปลาดุก,สูตรโบราณ,อาหารไทย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่