นึกถึงข้าวราดแกงกระหรี่ แต่ไม่ได้อยากกินแกงกระหรี่ เมนูนี้เลยถือกำเนิดขึ้น
นั่นก็คือ "ข้าวห่อไข่ ราดฉู่ฉี่ปลาทับทิม " หน้าตาเก๋ไก๋ รสชาติจัดจ้านแบบออริจินอล คงไว้ซึ่งสูตรต้นตำหรับโดยแท้
ส่วนผสมกับวิธีทำ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ลองดูได้ที่ตามนี้
ส่วนผสม (สำหรับทาน 2 ท่าน )
1. ปลาทับทิมแล่ชิ้น 1-2 ชิ้น
2. พริกแกงเผ็ด หรือพริกแกงฉู่ฉี่ 1 ช้อนโต๊ะ
3. กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ตราชาวเกาะ 1 ถ้วย
4. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
ตั้งกะทะใส่พริกแกง กับกะทิถุงชาวเกาะ ไม่ใส่น้ำมันเพราะสูตรนี้ใช้ความมันจากกะทิล้วนๆ
ผัดไฟอ่อนๆ จนกะทิแตกมัน สังเกตุคือ จะมีน้ำมันสีแดงๆ แทรกซึมขึ้นมา
กะทิแตกมันได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ กับน้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อนต่อให้น้ำแกงเข้มข้นเข้ากัน
ใส่เนื้อปลาหั่นชิ้น ไม่ต้องคนจะได้ไม่คาว รอสุกค่อยกลับด้านทั้งชิ้น
เนื้อปลาสุก โรยใบมะกรูดซอย เป็นอันเสร็จขั้นตอน
ทำไข่เจียว โดยใช้ ไข่ไก่1 ฟอง/จาน เจียวให้ได้เป็นวงกลม
สุกแล้วตักวางลงในจาน ตักข้าวสวย จัดไข่เจียวห่อให้เป็นเป็นทรงรักบี้ แล้วค่ำใส่ในจาน
ตักแกงฉู่ฉี่ปลา ใส่ลงในจานเคียงข้างข้าวห่อไข่ แต่งหน้าให้สวยด้วยพริกสด และกะทิขาวข้น แค่นี้ก็จบเสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ
เมนูฉู่ฉี่แบบไทย แต่เสริฟมาในรูปแบบข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น ได้ทั้งแกง ทั้งเมนูเคียง จานเดียวจบ
อร่อยและเพียบพร้อมความมันจากหัวกะทิเข้มข้น ที่ได้รสแบบต้นตำหรับ ไม่แต่งสี กลิ่น ไม่ใส่แป้ง
เผ็ดจากพริกแกง ทานกับข้าวสวยร้อนและไข่เจียว จัดว่าเข้ากัน จัดว่าเด็ดเป็นที่สุดเลยค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
[SR] เมนูไทยเสริฟแบบเก๋ไก๋ สไตล์ญี่ปุ่น "ข้าวห่อไข่ราดฉู่ฉี่ปลาทับทิม"
นั่นก็คือ "ข้าวห่อไข่ ราดฉู่ฉี่ปลาทับทิม " หน้าตาเก๋ไก๋ รสชาติจัดจ้านแบบออริจินอล คงไว้ซึ่งสูตรต้นตำหรับโดยแท้
ส่วนผสมกับวิธีทำ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ลองดูได้ที่ตามนี้
ส่วนผสม (สำหรับทาน 2 ท่าน )
1. ปลาทับทิมแล่ชิ้น 1-2 ชิ้น
2. พริกแกงเผ็ด หรือพริกแกงฉู่ฉี่ 1 ช้อนโต๊ะ
3. กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ตราชาวเกาะ 1 ถ้วย
4. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
ตั้งกะทะใส่พริกแกง กับกะทิถุงชาวเกาะ ไม่ใส่น้ำมันเพราะสูตรนี้ใช้ความมันจากกะทิล้วนๆ
ผัดไฟอ่อนๆ จนกะทิแตกมัน สังเกตุคือ จะมีน้ำมันสีแดงๆ แทรกซึมขึ้นมา
กะทิแตกมันได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ กับน้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อนต่อให้น้ำแกงเข้มข้นเข้ากัน
ใส่เนื้อปลาหั่นชิ้น ไม่ต้องคนจะได้ไม่คาว รอสุกค่อยกลับด้านทั้งชิ้น
เนื้อปลาสุก โรยใบมะกรูดซอย เป็นอันเสร็จขั้นตอน
ทำไข่เจียว โดยใช้ ไข่ไก่1 ฟอง/จาน เจียวให้ได้เป็นวงกลม
สุกแล้วตักวางลงในจาน ตักข้าวสวย จัดไข่เจียวห่อให้เป็นเป็นทรงรักบี้ แล้วค่ำใส่ในจาน
ตักแกงฉู่ฉี่ปลา ใส่ลงในจานเคียงข้างข้าวห่อไข่ แต่งหน้าให้สวยด้วยพริกสด และกะทิขาวข้น แค่นี้ก็จบเสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ
เมนูฉู่ฉี่แบบไทย แต่เสริฟมาในรูปแบบข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น ได้ทั้งแกง ทั้งเมนูเคียง จานเดียวจบ
อร่อยและเพียบพร้อมความมันจากหัวกะทิเข้มข้น ที่ได้รสแบบต้นตำหรับ ไม่แต่งสี กลิ่น ไม่ใส่แป้ง
เผ็ดจากพริกแกง ทานกับข้าวสวยร้อนและไข่เจียว จัดว่าเข้ากัน จัดว่าเด็ดเป็นที่สุดเลยค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้