ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำย่าง

เป็นเมนูที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ รสชาติน้ำแกงที่เข้มข้นกำลังดี #ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำย่าง หอมเครื่องตั้งแต่งเริ่มย่างกันเลยทีเดียว
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

Facebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/947965572065487/?__xts__

#ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำย่าง

เครื่องปรุง
1.กุ้งแม่น้ำ 7 ตัว
2.หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
3.หางกะทิเกือบ 1 ถ้วย
4.พริกแกงเผ็ดใต้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือแกง 1/2 ช้อนชา
8.พริกแดง/ ใบมะกรูดซอย
9.ข่า/ ตะไคร้/ ใบมะกรูด

วิธีทำ
1.ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือก แต่ไม่ให้ขาดจากกัน ชักเส้นดำและเอาถุงขี้ที่อยู่ส่วนหัวออกทิ้งไป ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ

2.บุบข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูดเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใส่กุ้งลงไปอบหรือย่าง ใส่มะกรูด ข่า ตะไคร้ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมให้เนื้อกุ้ง ต้องมีฝาปิดเพื่อให้ความร้อนระอุ กุ้งจะได้สุกทั่วตัว

ย่างแค่พอสุกเท่านั้น

4.นำกระทะอีกใบปรุงน้ำแกง ใส่หัวกะทิลงผัดกับพริกแกง จนหัวกะทิเริ่มแตกมันได้ที่แล้ว จึงใส่หางกะทิ

ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เกลือป่น ชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบมะกรูดและพริกแดงซอย ปิดไฟได้


5.จัดกุ้งย่างใส่จาน ราดด้วยน้ำแกงฉู่ฉี่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่