หอยแมลงภู่ผัดเต้าเจี้ยว


หอยแมลงภู่ผัดเต้าเจี้ยว

เงื่อนไข  :  เนื้อหอยต้องสุกพอดี  เนื้อนิ่ม ชูรสด้วยเต้าเจี้ยว ต้องทานได้สะดวก ง่ายๆ  โดยไม่ต้องเอามือแกะหอย

ได้หอยแมลงภู่จากจากทางภาคตะวันออก จัดการล้างทำความสะอาด แล้วเอาไปใส่ในกระทะเหล็กที่ตั้งไฟจนร้อน ใส่พอประมาณ หอยจะอ้าออกมา ตักหอยขึ้นทันที  เพิ่มหอยไปอีด ทำจนหมด
แล้วดึงฝาหอยด้านที่ไม่มีเนื้อออกไป วิธีนี้ จะได้เนื้อหอยที่ยังไม่สุกมาก ติดกับฝาหอยอีกด้านไว้ ถ้าเนื้อหอยสุก เนื้อจะหดตัวเหลือตัวเล็กนิดเดียวและเนื้อจะแข็งด้วย

ถ้าแกะเอาแต่เนื้อหอยไปผัด ตอนผัดจะควบคุมความสุกของหอยได้ยาก และความร้อนที่มีอยู่ จะทำให้เนื้อหอยสุกเกินไป เนื้อจะหดตัว และ ไม่นิ่ม

เนื้อหอยแมลงภู่ที่แกะฝาออกไป

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เอากระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดให้หอม

ใส่หอยลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมโหระพา

คลุกให้เข้ากัน ดับไฟ

เนื้อหอยสุกพอดี เนื้อนิ่ม  รสหวาน  ชูรสด้วยเต้าเจี้ยว และ หอมกลิ่นโหระพา


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่