หอยลายผัดโคชูจัง (หอยลายผัดน้ำพริกเกาหลี)

กระทู้สนทนา
ไปตลาดยิ่งเจริญเมื่อวันอาทิตย์ ไปเจอหอยลายตัวโตที่ตลาดยิ่งเจริญ ราคา 80 บาท/กก.  นานๆ ถึงจะเจอหอยลายตัวโตซักครั้ง  เลยจัดการซื้อหอยลายมา 1 กก. ตั้งใจว่าจะนำมาผัดกับ น้ำพริกเผา หรือ เต้าเจี้ยว   พอกลับมาที่บ้าน ไปเจอโคชูจัง น้ำพริกจากเกาหลีในตู้เย็นพอดี  ก็เอามาผัดกับหอยลายลองดู เพราะโคชูจังมีรสเค็มหวานเผ็ดนิดหน่อย หอมดี  น่าจะเข้ากับหอยลายได้  นำหอยลายผัดใส่โคชูจัง โรยด้วยพริกขี้หนูและโหระพา  ผลลัพท์ที่ได้ รสชาติใช้ได้ อร่อยดี


โคชูจัง ซื้อติดบ้านไว้ประจำ เพราะนำมาทำอาหารได้หลากหลาย  มีขายตามซูเปอร์ทั่วไป ปัจจุบันราคาประมาณ 200 บาท


เครื่องปรุง

- หอยลาย 1 กก. นำไปล้างและแช่น้ำไว้ก่อน 30 นาที
- กระเทียม 1 หัว สับหยาบๆ
- โคชูจัง 6 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู
- โหระพา
- ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว

ตั้งกระทะ เอากระเทียมไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่โคชูจังลงไปผัด ใช้ตะหลิวคลุกให้โคชูจังเข้ากันกับกระเทียมน้ำมัน ใส่หอยลายลงไป


คลุกให้หอยลายเข้ากับโคชูจัง เอาฝาปิด อบให้หอยสุก


ใส่พริกขี้หนู (ตามชอบ) และ โหระพา ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว








หอยลายรสหวานชูรสด้วย เค็ม/หวานจากโคชูจัง รสเผ็ดจากพริกขี้หนู และกลิ่นหอมจากโหระพา
รสชาติออกมาอร่อยใช้ได้เลย ทุกๆ คนในบ้าน ชอบ
เหมาะสำหรับทานพร้อมข้าวหอมมะลิร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็เข้าท่า

จัดได้ว่า เป็นเมนูผัดหอยลายอีกแบบ แทนที่จะผัดหอยลายแบบเดิมๆ ผัดกับน้ำพริกเผา เต้าเจี้ยว

ถ้าไปเจอหอยลายตัวโต จัดการซื้อมาปรุงได้เลย ทำง่ายๆ  อร่อยกว่าไปทานตามร้านอาหารเยอะ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่