สำหรับวันแม่ปีนี้ ป้าก็ขอให้คุณแม่ทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญ ไม่เจ็บไม่ไข้ไม่จนกันนะคะ
วันนี้ป้าขอเสนอเมนูสำหรับคุณแม่ทุกคน ทำง่ายมากๆ จะทำกินเอง หรือจะทำขายก็ได้ไม่ว่ากัน
เอ้า..เริ่มลงมือกันเลยค่ะ
วุ้นพวงมาลัย
ส่วนผสมวุ้นพวงมาลัย
1.ผงวุ้น 1 ช. ต.
2.น้ำเปล่า 250 ml
3.กะทิอบควันเทียน 500 ml(หรือเป็นกะทิไม่อบควันเทียนก็ได้ค่ะ)
4.เกลือป่น 3/4 ช. ช
5.น้ำตาลทราย 135 กรัม
คลิปลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำลงในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ
2.ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดจนวุ้นและเกลือ น้ำตาลทราย ละลายหมด หลังจากนั้นเติมกะทิลงไปในหม้อ จากนั้นต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือดเป็นฟองปุดๆตามขอบหม้อก็ดับเดาได้ค่ะ
3.แบ่งวุ้นกะทิออกมาใส่ถ้วย ถ้วยแรกผสมสีเขียว อีกถ้วยเป้นสีแดง
4.ใช้ ดรอปเปอร์ ดูดกะทิสีเขียวแล้วหยดลงตามพิมพ์
ในส่วนของกลีบเลี้ยง(ในส่วนดอกตุ้ม) พอทำเสร็จแล้วพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 1 นาที ค่ะ
5.พอกลีบเลี้ยงเซตตัวแล้ว ก็นำกะทิในส่วนสีแดง เอียงพิมพ์ 45 ํ C
หยอดลงไปในพิมพ์ดอกตุ้ม พอหยอดเสร็จแล้ว
พักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 2-3 นาที ค่ะ
6.หยอดวุ้นลงไปในพิมพ์ดออกุหลาบ
7.นำยางรัดพิมพ์ซิลโดคนพวงมาลัย แล้วหยอดวุ้นกะทิสีขาาวลงไปในพิมพ์พวงมาลัยให้เต็ม
8.พอดอกตุ้มเซตตัวแล้ว ก็นำวุ้นกะทิส่วนสีขาว
มาหยอดให้เต็มพิพม์ หลังจากนั้นนำวุ้นทั้งหมดเข้าตู้เย็นพักให้เซตตัวประมาณ 15 นาทีค่ะ
9.พอวุ้นเซตตัวแล้วก็แกะวุ้นออกจากพิมพ์ แล้วประกอบร่างได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค้าาวุ้นมาลัย สำหรับคุณแม่ทุกท่านค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันแม่ปีนี้ป้าขอมอบ"วุ้นพวงมาลัย"ให้กับคุณแม่ทุกท่านนะคะ สุขสันต์วันแม่ค่ะ
วันนี้ป้าขอเสนอเมนูสำหรับคุณแม่ทุกคน ทำง่ายมากๆ จะทำกินเอง หรือจะทำขายก็ได้ไม่ว่ากัน
เอ้า..เริ่มลงมือกันเลยค่ะ
วุ้นพวงมาลัย
ส่วนผสมวุ้นพวงมาลัย
1.ผงวุ้น 1 ช. ต.
2.น้ำเปล่า 250 ml
3.กะทิอบควันเทียน 500 ml(หรือเป็นกะทิไม่อบควันเทียนก็ได้ค่ะ)
4.เกลือป่น 3/4 ช. ช
5.น้ำตาลทราย 135 กรัม
คลิปลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำลงในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ
2.ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดจนวุ้นและเกลือ น้ำตาลทราย ละลายหมด หลังจากนั้นเติมกะทิลงไปในหม้อ จากนั้นต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือดเป็นฟองปุดๆตามขอบหม้อก็ดับเดาได้ค่ะ
3.แบ่งวุ้นกะทิออกมาใส่ถ้วย ถ้วยแรกผสมสีเขียว อีกถ้วยเป้นสีแดง
4.ใช้ ดรอปเปอร์ ดูดกะทิสีเขียวแล้วหยดลงตามพิมพ์
ในส่วนของกลีบเลี้ยง(ในส่วนดอกตุ้ม) พอทำเสร็จแล้วพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 1 นาที ค่ะ
5.พอกลีบเลี้ยงเซตตัวแล้ว ก็นำกะทิในส่วนสีแดง เอียงพิมพ์ 45 ํ C
หยอดลงไปในพิมพ์ดอกตุ้ม พอหยอดเสร็จแล้ว
พักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 2-3 นาที ค่ะ
6.หยอดวุ้นลงไปในพิมพ์ดออกุหลาบ
7.นำยางรัดพิมพ์ซิลโดคนพวงมาลัย แล้วหยอดวุ้นกะทิสีขาาวลงไปในพิมพ์พวงมาลัยให้เต็ม
8.พอดอกตุ้มเซตตัวแล้ว ก็นำวุ้นกะทิส่วนสีขาว
มาหยอดให้เต็มพิพม์ หลังจากนั้นนำวุ้นทั้งหมดเข้าตู้เย็นพักให้เซตตัวประมาณ 15 นาทีค่ะ
9.พอวุ้นเซตตัวแล้วก็แกะวุ้นออกจากพิมพ์ แล้วประกอบร่างได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค้าาวุ้นมาลัย สำหรับคุณแม่ทุกท่านค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/