สวัสดีค่าคุณผู้โชมมม (สำเนียงอาจารย์ยิ่งศักดิ์ 555)
ฝนตกๆแบบนี้ ได้โอกาสมาแชร์วิธีการทำวุ้นดอกไม้แก้วให้ทุกๆคนได้ไปลองทำกันดูค่ะ
วิธีการทำอาจหลายขั้นตอนนิดนุงน๊าาา แต่รับรองไม่ยากเลยจ้าาา
ถือคติ "คนอื่นทำได้ เราก็ทำได้ เราทำได้ ใครๆก็ทำได้" 555
เนื่องจากวุ้นแก้วเราจะต้องทำตัววุ้นสองชั้นด้วยกันนะคะ ประกอบด้วย ตัววุ้นชั้นในจะเป็นวุ้นกะทิ และวุ้นชั้นนอกเป็นวุ้นใส
เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยดีฝ่า จะสารภาพว่า ส่วนผสมอิฉันลืมถ่ายรูป
ส่วนผสม วุ้นกะทิ (ชั้นใน)
1.ผงวุ้น ครึ่งช้อนโต๊ะ (จขกท.ใช้นางเงือก AA)
2.กะทิ 1 ถ้วยตวง (จขกท.ใช้อร่อยดี)
3.น้ำเปล่า 1ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยตวง (ชอบหวานบวกอีก 1 ช้อนโต๊ะ)
5.เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
6.สีผสมอาหาร (จัดไปตามใจชอบ)
ส่วนผสม วุ้นใส (ชั้นนอก)
1.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ (จขกท.ใช้นางเงือก AA)
2.น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (ชอบหวานบวกอีก 2 ช้อนโต๊ะ)
5.กลิ่นมะลิ ครึ่งช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ในการทำครั้งนี้ จขกท.ใช้พิมพ์ดอกไม้ที่เป็นซิลิโคนขนาด 3 ซม.และขนาด 5 ซม.ค่ะ
เรามาเริ่มจากการทำวุ้นกะทิกันก่อนค่ะ
- เทผงวุ้นผสมกับน้ำเปล่าคนๆให้ผงวุ้นเข้ากันกับน้ำ พักไว้ 10 นาทีให้วุ้นอิ่มตัว
- ในขณะที่เรารอวุ้นอิ่มตัว ก็นำพิมพ์ซิลิโคนขนาด 3 ซม.มานอนรอเลยจ้าาา
- ครบ 10 นาที นำวุ้นตั้งไฟค่อนไปทางไฟแรง หมั่นคนให้วุ้นละลายและจะได้ไม่ติดก้นหม้อ
- คนไปเรื่อยๆ พอวุ้นเดือด ค่อยๆเทน้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ละลาย
- พอน้ำตาลและเกลือละลาย ค่อยๆเทกะทิลงไป
- เคี่ยวไปต่ออีกสักพัก แต่อย่าให้เดือด เพราะกะทิจะแตกมัน ทำให้วุ้นไม่สวย
- พอได้ที่ยกลงเทวุ้นใส่ถ้วย หยดสีผสมอาหารลงไป (ส่วนตัวจะใช้หลอดนมจุ่มสีค่อยๆหยดลงวุ้น
กันพลาดทำสีเข้มเกิน วุ้นแก้วทำสีอ่อนๆสไตล์พาลเทลจะดูงดงามมั๊กๆ)
- ค่อยๆหยอดวุ้นลงในพิมพ์ทำไปเรื่อยๆจนหมด นำเข้าตู้เย็นรอให้วุ้นเซ็ทตัว
- จริงๆแล้วไม่เคยจับเวลาว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่เพื่อให้วุ้นแข็งตัว น่าจะสัก 1 ชั่วโมงคงจะได้
- มาแกะวุ้นออกจากพิมพ์กันค่ะ พิมพ์ซิลิโคนแบบนี้จะแกะออกง่ายมั๊กๆ เราแซะบริเวณขอบๆ
ของพิมพ์ที่ติดกับวุ้นและคว่ำหน้าลง กดนิดๆก็หลุดแล้วค่ะ
- วันนี้ทำด้วยกัน 3 ดอก มี กุหลาบ ลีลาวดีและกล้วยไม้
- ต่อมาเรามาทำวุ้นใสชั้นนอกกันค่ะ เหมือนเดิมนำผงวุ้นผสมกับน้ำเปล่าพักไว้ 10 นาที
- ระหว่างรอจับเจ้าพิมพ์ 5 ซม.นอนรอซะ
- นำวุ้นกะทิชั้นในใส่รอไว้แบบนี้ ดอกของใครของมัน อิอิ
- ครบ 10 นาทีนำวุ้นขึ้นตั้งไฟค่อนไปทางไฟแรงทำเหมือนวุ้นกะทิเลย แต่คราวนี้เราไม่ใส่
กะทิแล้ว หมั่นคนไปเรื่อยๆ
- พอน้ำเดือด ค่อยๆเทน้ำตาลทรายและกลิ่นมะลงไปคนๆให้น้ำตาลละลาย
- จะสังเกตุได้ว่าน้ำจะใสกว่าตอนแรก ยกทัพพีดูไม่มีผงวุ้นติดก็เป็นอันว่าวุ้นละลายได้ที่แล้ว
- ยกลงเทวุ้นใส่ถ้วย แล้วค่อยๆเทวุ้นใสใส่พิมพ์ เวลาเทให้เราขยับวุ้นกะทิหน่อยนึง ตัววุ้นใส
จะได้แทรกซึมโดยรอบ
- เสร็จแล้วแช่ตู้เย็นรอวุ้นเซ็ทตัว
- เวลาผันผ่าน เมื่อวุ้นได้ที่เรามาแกะออกจากพิมพ์กันค่ะ
แท่น..แทน..แท๊นนนน..กุหลาบเจ้าเอยยย
ลีลาวดีล่ะ (ลีลาวดีแอบแกะยากนิดนุงนะ)
ปิดด้วยกล้วยไม้
- จัดใส่จาน
- ลูกค้าสั่งจัดใส่กล่อง
ตอนแรกที่ทำ จขกท.เอง หลงใหลได้ปลื้มไปพักใหญ่ แอบคิด อืม..เก่งเหมือนกันนิเรา 555
ลูกค้าสั่งวุ้นลองทำแบบนี้ไปให้กรี๊ดกร๊าดกันมากค่ะ เค้าไม่เคยเห็น ไม่กล้ากินกันเลยทีเดียว
เวลาทานอารมณ์ประมาณ กรอบนอกนุ่มใน 555 ใช่วุ้นไหมเนี่ย แช่เย็นเวลาทานชื่นจ๊ายยชื่นใจ
ข้างนอกเป็นวุ้นใสมันจะกรอบๆหวานๆพอเจอวุ้นกะทิมันจะนิ่มๆหวานเค็มนิดๆ ทานเพลินดีค่ะ คนชอบทานวุ้นน่าจะชอบกัน
ลาไปด้วยภาพนี้ วุ้นใสเหลือเลยทำวุ้นใส่วุ้นมะพร้าว หอม หวาน อร่อย แอบติดนายแบบด้วย อิอิ
ลองทำกันดูนะคะ ทานเอง ทำแจก ทำขาย รับรองฟินไปตามๆกัน ทั้งคนทำคนกินค่ะ
**ผิดพลาดยังไงขอ อภัยด่วยนะคะ ขั้นตอนอาจถ่ายรูปมาไม่ครบ ทำวุ้นต้องเร็วนิดนึงเดี๋ยวจะแข็งซะ ลืมบ้างรีบบ้าง ได้มาเท่านี้ค่ะ**
~วุ้นดอกไม้แก้ว ขอรายงานตัวจ้าาาา~
ฝนตกๆแบบนี้ ได้โอกาสมาแชร์วิธีการทำวุ้นดอกไม้แก้วให้ทุกๆคนได้ไปลองทำกันดูค่ะ
วิธีการทำอาจหลายขั้นตอนนิดนุงน๊าาา แต่รับรองไม่ยากเลยจ้าาา
ถือคติ "คนอื่นทำได้ เราก็ทำได้ เราทำได้ ใครๆก็ทำได้" 555
เนื่องจากวุ้นแก้วเราจะต้องทำตัววุ้นสองชั้นด้วยกันนะคะ ประกอบด้วย ตัววุ้นชั้นในจะเป็นวุ้นกะทิ และวุ้นชั้นนอกเป็นวุ้นใส
เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยดีฝ่า จะสารภาพว่า ส่วนผสมอิฉันลืมถ่ายรูป
ส่วนผสม วุ้นกะทิ (ชั้นใน)
1.ผงวุ้น ครึ่งช้อนโต๊ะ (จขกท.ใช้นางเงือก AA)
2.กะทิ 1 ถ้วยตวง (จขกท.ใช้อร่อยดี)
3.น้ำเปล่า 1ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยตวง (ชอบหวานบวกอีก 1 ช้อนโต๊ะ)
5.เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
6.สีผสมอาหาร (จัดไปตามใจชอบ)
ส่วนผสม วุ้นใส (ชั้นนอก)
1.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ (จขกท.ใช้นางเงือก AA)
2.น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (ชอบหวานบวกอีก 2 ช้อนโต๊ะ)
5.กลิ่นมะลิ ครึ่งช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ในการทำครั้งนี้ จขกท.ใช้พิมพ์ดอกไม้ที่เป็นซิลิโคนขนาด 3 ซม.และขนาด 5 ซม.ค่ะ
เรามาเริ่มจากการทำวุ้นกะทิกันก่อนค่ะ
- เทผงวุ้นผสมกับน้ำเปล่าคนๆให้ผงวุ้นเข้ากันกับน้ำ พักไว้ 10 นาทีให้วุ้นอิ่มตัว
- ในขณะที่เรารอวุ้นอิ่มตัว ก็นำพิมพ์ซิลิโคนขนาด 3 ซม.มานอนรอเลยจ้าาา
- ครบ 10 นาที นำวุ้นตั้งไฟค่อนไปทางไฟแรง หมั่นคนให้วุ้นละลายและจะได้ไม่ติดก้นหม้อ
- คนไปเรื่อยๆ พอวุ้นเดือด ค่อยๆเทน้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ละลาย
- พอน้ำตาลและเกลือละลาย ค่อยๆเทกะทิลงไป
- เคี่ยวไปต่ออีกสักพัก แต่อย่าให้เดือด เพราะกะทิจะแตกมัน ทำให้วุ้นไม่สวย
- พอได้ที่ยกลงเทวุ้นใส่ถ้วย หยดสีผสมอาหารลงไป (ส่วนตัวจะใช้หลอดนมจุ่มสีค่อยๆหยดลงวุ้น
กันพลาดทำสีเข้มเกิน วุ้นแก้วทำสีอ่อนๆสไตล์พาลเทลจะดูงดงามมั๊กๆ)
- ค่อยๆหยอดวุ้นลงในพิมพ์ทำไปเรื่อยๆจนหมด นำเข้าตู้เย็นรอให้วุ้นเซ็ทตัว
- จริงๆแล้วไม่เคยจับเวลาว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่เพื่อให้วุ้นแข็งตัว น่าจะสัก 1 ชั่วโมงคงจะได้
- มาแกะวุ้นออกจากพิมพ์กันค่ะ พิมพ์ซิลิโคนแบบนี้จะแกะออกง่ายมั๊กๆ เราแซะบริเวณขอบๆ
ของพิมพ์ที่ติดกับวุ้นและคว่ำหน้าลง กดนิดๆก็หลุดแล้วค่ะ
- วันนี้ทำด้วยกัน 3 ดอก มี กุหลาบ ลีลาวดีและกล้วยไม้
- ต่อมาเรามาทำวุ้นใสชั้นนอกกันค่ะ เหมือนเดิมนำผงวุ้นผสมกับน้ำเปล่าพักไว้ 10 นาที
- ระหว่างรอจับเจ้าพิมพ์ 5 ซม.นอนรอซะ
- นำวุ้นกะทิชั้นในใส่รอไว้แบบนี้ ดอกของใครของมัน อิอิ
- ครบ 10 นาทีนำวุ้นขึ้นตั้งไฟค่อนไปทางไฟแรงทำเหมือนวุ้นกะทิเลย แต่คราวนี้เราไม่ใส่
กะทิแล้ว หมั่นคนไปเรื่อยๆ
- พอน้ำเดือด ค่อยๆเทน้ำตาลทรายและกลิ่นมะลงไปคนๆให้น้ำตาลละลาย
- จะสังเกตุได้ว่าน้ำจะใสกว่าตอนแรก ยกทัพพีดูไม่มีผงวุ้นติดก็เป็นอันว่าวุ้นละลายได้ที่แล้ว
- ยกลงเทวุ้นใส่ถ้วย แล้วค่อยๆเทวุ้นใสใส่พิมพ์ เวลาเทให้เราขยับวุ้นกะทิหน่อยนึง ตัววุ้นใส
จะได้แทรกซึมโดยรอบ
- เสร็จแล้วแช่ตู้เย็นรอวุ้นเซ็ทตัว
- เวลาผันผ่าน เมื่อวุ้นได้ที่เรามาแกะออกจากพิมพ์กันค่ะ
แท่น..แทน..แท๊นนนน..กุหลาบเจ้าเอยยย
ลีลาวดีล่ะ (ลีลาวดีแอบแกะยากนิดนุงนะ)
ปิดด้วยกล้วยไม้
- จัดใส่จาน
- ลูกค้าสั่งจัดใส่กล่อง
ตอนแรกที่ทำ จขกท.เอง หลงใหลได้ปลื้มไปพักใหญ่ แอบคิด อืม..เก่งเหมือนกันนิเรา 555
ลูกค้าสั่งวุ้นลองทำแบบนี้ไปให้กรี๊ดกร๊าดกันมากค่ะ เค้าไม่เคยเห็น ไม่กล้ากินกันเลยทีเดียว
เวลาทานอารมณ์ประมาณ กรอบนอกนุ่มใน 555 ใช่วุ้นไหมเนี่ย แช่เย็นเวลาทานชื่นจ๊ายยชื่นใจ
ข้างนอกเป็นวุ้นใสมันจะกรอบๆหวานๆพอเจอวุ้นกะทิมันจะนิ่มๆหวานเค็มนิดๆ ทานเพลินดีค่ะ คนชอบทานวุ้นน่าจะชอบกัน
ลาไปด้วยภาพนี้ วุ้นใสเหลือเลยทำวุ้นใส่วุ้นมะพร้าว หอม หวาน อร่อย แอบติดนายแบบด้วย อิอิ
ลองทำกันดูนะคะ ทานเอง ทำแจก ทำขาย รับรองฟินไปตามๆกัน ทั้งคนทำคนกินค่ะ
**ผิดพลาดยังไงขอ อภัยด่วยนะคะ ขั้นตอนอาจถ่ายรูปมาไม่ครบ ทำวุ้นต้องเร็วนิดนึงเดี๋ยวจะแข็งซะ ลืมบ้างรีบบ้าง ได้มาเท่านี้ค่ะ**