วุ้นกะทิ
ส่วนผสม
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาล 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวาน ใส่อีกได้ค่า แต่เราเป็นคนกินหวาน เรายังว่าสูตรนี้เป๊ะ!! แล้วนะ)
เกลือ 1 ช้อนชา
พิมพ์หรือภาชนะที่จะใส่วุ้น
วิธีทำ
1. เทผงวุ้น ลงในน้ำ คนให้ผงวุ้นละลาย แล้วทิ้งไว้ให้วุ้นอุ้มน้ำซัก 10-15 นาที (นานกว่านั้นก็ได้)
2. นำน้ำที่ละลายผงวุ้นแล้วมาตั้งไฟกลาง คนตลอดจนวุ้นเริ่มเดือด ลองเอาช้อนจุ่มน้ำวุ้น แล้วมาดู ถ้าหลังช้อนไม่มีอะไรเกาะติด แสดงว่าวุ้นใช้ได้แล้ว
3. เทกะทิลงไป คนให้พอเริ่มมีฟองเกือบเดือด (ไม่ต้องเดือด เพราะกะทิจะแตกมัน)
4. เทน้ำตาลและเกลือลงไป คนจนเกือบเดือดอีกรอบ
5. หยอดวุ้นใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ถ้าอยากใส่สีก็แบ่งวุ้นกะทิออกมาแล้วหยดสีใส่เอา ทิ้งไว้ข้างนอกหรือจะเอาเข้าตู้เย็นก็ตามสะดวกเลยค่า (ทิ้งไว้ข้างนอกก็แข็งนะ)
หม่ำๆให้อร่อยนะค้า
$$$ วุ้นกะทิ เอาไปทำบุญ เลยเอาสูตรมาแจกด้วยค่า $$$
วุ้นกะทิ
ส่วนผสม
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาล 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวาน ใส่อีกได้ค่า แต่เราเป็นคนกินหวาน เรายังว่าสูตรนี้เป๊ะ!! แล้วนะ)
เกลือ 1 ช้อนชา
พิมพ์หรือภาชนะที่จะใส่วุ้น
วิธีทำ
1. เทผงวุ้น ลงในน้ำ คนให้ผงวุ้นละลาย แล้วทิ้งไว้ให้วุ้นอุ้มน้ำซัก 10-15 นาที (นานกว่านั้นก็ได้)
2. นำน้ำที่ละลายผงวุ้นแล้วมาตั้งไฟกลาง คนตลอดจนวุ้นเริ่มเดือด ลองเอาช้อนจุ่มน้ำวุ้น แล้วมาดู ถ้าหลังช้อนไม่มีอะไรเกาะติด แสดงว่าวุ้นใช้ได้แล้ว
3. เทกะทิลงไป คนให้พอเริ่มมีฟองเกือบเดือด (ไม่ต้องเดือด เพราะกะทิจะแตกมัน)
4. เทน้ำตาลและเกลือลงไป คนจนเกือบเดือดอีกรอบ
5. หยอดวุ้นใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ถ้าอยากใส่สีก็แบ่งวุ้นกะทิออกมาแล้วหยดสีใส่เอา ทิ้งไว้ข้างนอกหรือจะเอาเข้าตู้เย็นก็ตามสะดวกเลยค่า (ทิ้งไว้ข้างนอกก็แข็งนะ)
หม่ำๆให้อร่อยนะค้า