วุ้นพวงมาลัย วุ้นบอกรักคุณแม่ หรือทำในเทศกาลอื่นๆก็ได้ค่ะ

ใกล้เทศกาลวันแม่แล้ววันนี้มาบอกสูตรวุ้นพวงมาลัยสวยๆ ไว้ทำให้แม่กันค่ะ วิธีทำไม่ยากเลย พร้อมบอกเทคนิคดีๆอย่างละเอียด ทำกินหรือทำขายในเทศกาลอื่นๆก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือนิดหน่อย
สีผสมอาหารตามชอบ

ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าเทลงหม้อและโรยผงวุ้นลงไปให้กระจายตัวให้ทั่วหม้อ หลังจากนั้นพักวุ้นไว้ 15-20 นาที


2.ต้มวุ้นให้ละลายด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน วิธีดูวุ้นที่ละลายแล้วคือจะไม่มีเม็ดวุ้นเล็กๆติดทัพพี

3.หลังจากวุ้นละลายแล้วให้ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลายดี


4. ใส่กะทิ เกลือ คนจนเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้ ตักแบ่งใส่สีผสมอาหารตามต้องการ


5.บีบวุ้นลงพิมพ์ซิลิโคนรูปพวงมาลัย โดยใช้หลอดบีบเล็กๆบีบจะได้เข้าถึงมุมเล็กๆของพิมพ์วิธีให้สีควรให้สีทีละสีแล้วรอให้วุ้นเซ็ตตัวซักครู่
แล้วจึงใส่สีต่อไปเพื่อวุ้นจะได้เกาะกันดี


6. รอให้วุ้นเซ็ตตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เพื่อความรวดเร็วสามารถแช่ตู้เย็นได้ แต่ต้องรอให้วุ้นคลายร้อนก่อน วิธีแกะวุ้นออกจากพิมพ์ ควรใช้นิ้วมือดึงพิมพ์รอบๆตัววุ้นก่อน เพื่อให้มีอากาศเข้าไปก่อนตามภาพ จึงคว่ำพิมพ์ลงแล้วใช้นิ้วโป้งกดตรงกลางพิมพ์เพื่อดันวุ้นออกจากพิมพ์ การดึงพิมพ์ให้อากาศเข้าไปจะทำให้วุ้นหลุดออกจากพิมพ์ได้ง่าย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อุปกรณ์ทำขนม ทำขนม ทำอาหาร เบเกอรี่
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่