#####หมี่ผัดหอยติบ#####

กระทู้สนทนา
หอยติบ คือหอยนางรม ชนิดตัวเล็ก  พบได้ตามเสาตอม่อ โขดหิน รากโกงกาง ตามชายฝั่งอันดามันทั่วไป

โดยชาวบ้านจะลงไปตอกตัวหอย ให้หลุดจากเสาตอม่อ รากไม้โกงกาง ก่อนจะนำมาเปิดฝา เอาเฉพาะส่วนเนื้อในมาประกอบอาหาร....

เมนูเด็ด ที่นิยมกันในพื้นที่ ก็คือ  ก็คือ ยำ/พล่าหอยติบ ส่วนเมนู"หมี่ผัดหอยติบ" ก็ชอบเป็นการส่วนตัว...

ใช้เส้นหมี่เหลือง จากโรงฯหมี่ในพื้นที่ กิโลละ 20 บาท จัดมาครึ่งกิโล  เอามาขยำน้ำสะอาด ให้เส้นนุ่มซะก่อน

ส่วนหอยติบนี่ ก็ลวกน้ำร้อนสักน้ำ จากนั้นก็เจียวกระเทียม เตรียมคะน้าและนำลงผัดคล้ายๆกับผัดซีอิ๊ว โดยใช้ซีอิ๊วดำท้องถิ่น...ได้กลิ่นและรส ที่เจริญจมูก เจริญปาก จริงๆครับ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่