หอยติบ คือหอยนางรม ชนิดตัวเล็ก พบได้ตามเสาตอม่อ โขดหิน รากโกงกาง ตามชายฝั่งอันดามันทั่วไป
โดยชาวบ้านจะลงไปตอกตัวหอย ให้หลุดจากเสาตอม่อ รากไม้โกงกาง ก่อนจะนำมาเปิดฝา เอาเฉพาะส่วนเนื้อในมาประกอบอาหาร....
เมนูเด็ด ที่นิยมกันในพื้นที่ ก็คือ ก็คือ ยำ/พล่าหอยติบ ส่วนเมนู"หมี่ผัดหอยติบ" ก็ชอบเป็นการส่วนตัว...
ใช้เส้นหมี่เหลือง จากโรงฯหมี่ในพื้นที่ กิโลละ 20 บาท จัดมาครึ่งกิโล เอามาขยำน้ำสะอาด ให้เส้นนุ่มซะก่อน
ส่วนหอยติบนี่ ก็ลวกน้ำร้อนสักน้ำ จากนั้นก็เจียวกระเทียม เตรียมคะน้าและนำลงผัดคล้ายๆกับผัดซีอิ๊ว โดยใช้ซีอิ๊วดำท้องถิ่น...ได้กลิ่นและรส ที่เจริญจมูก เจริญปาก จริงๆครับ
#####หมี่ผัดหอยติบ#####
โดยชาวบ้านจะลงไปตอกตัวหอย ให้หลุดจากเสาตอม่อ รากไม้โกงกาง ก่อนจะนำมาเปิดฝา เอาเฉพาะส่วนเนื้อในมาประกอบอาหาร....
เมนูเด็ด ที่นิยมกันในพื้นที่ ก็คือ ก็คือ ยำ/พล่าหอยติบ ส่วนเมนู"หมี่ผัดหอยติบ" ก็ชอบเป็นการส่วนตัว...
ใช้เส้นหมี่เหลือง จากโรงฯหมี่ในพื้นที่ กิโลละ 20 บาท จัดมาครึ่งกิโล เอามาขยำน้ำสะอาด ให้เส้นนุ่มซะก่อน
ส่วนหอยติบนี่ ก็ลวกน้ำร้อนสักน้ำ จากนั้นก็เจียวกระเทียม เตรียมคะน้าและนำลงผัดคล้ายๆกับผัดซีอิ๊ว โดยใช้ซีอิ๊วดำท้องถิ่น...ได้กลิ่นและรส ที่เจริญจมูก เจริญปาก จริงๆครับ