สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ตามรอยเมีย 2018 อีกแล้ว นั่นก็คือเมนู "เค้กส้มค่ะ" ได้แรงบันดาลใจมาจากอรุณานั่นเอง
เค้กสูตรนี้ นุ่ม อร่อยมากๆค่ะ เป็นสูตรที่ที่ร้านทำขาย เค้กส้มถ้าแช่เย็นจะยิ่งอร่อยชื่นใจ ค่ะ
สำหรับสูตรซอสส้มดูได้จากคลิปที่แปะไว้ให้ท้ายคลิปนี้นะคะ
ชมคลิปสาธิตวิธีการทำ
https://youtu.be/0_HQ7aoaTHQ
ยูทูปช่อง : Krua Maenai
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
มาดูวิธีการทำ กันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 150 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
ไข่แดง #2 5 ฟอง
น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันรำข้าว 64 กรัม
นมข้นจืด 38 กรัม
น้ำเปล่า 64 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
ไข่ขาว #2 5 ฟอง
ครีมออฟทาทา 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 90 กรัม
** อบ 175C/ 30 นาที **
Ingredients
Part 1
Cake flour 150 g
Sugar 40 g
Baking powder 3/4 teaspoon
Egg yolk 5 piece
Corn oil 64 g
Evaporated milk 38 g
Water 64 g
Salt 1/4 teaspoon
Vanilla 2 teaspoons
Part 2
Egg white 5 piece
Cream of Tata 3/4 teaspoons
Sugar 90 g
*** Bake 175c / 30 minute ***
.....................................................................................
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170-175 C เพื่อวอล์มเตา
2. นำไข่ไก่แยกไข่แดงและไข่ขาว ก่อนจะแยกควรล้างเปลือกให้สะอาดก่อน
3. ผสมไข่แดงและน้ำตาลในอ่างผสม คนให้เข้ากัน หลังจากนั้น เติมนมสด น้ำเปล่า เกลือ ลงไป คนให้เข้ากัน และร่อนแป้ง ผงฟู ใส่ลงไปในชามผสม
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ให้เติมน้ำมันลงไปและค่อยๆคนให้เข้ากันอีกครั้ง และพักไว้
4. นำไข่ขาวใส่ลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนไข่ขึ้นฟูเป็นเม็ดหยาบจึงใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป ตีต่อจนเริ่มเป็นฟองละเอียด ทยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด ระหว่างใส่ให้เครื่องตีด้วยสปีดปานกลางเช่นกัน หลังจากใส่หมด ตีต่อจนเนื้อไข่ขาวขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาวที่ตีจนขึ้นฟูแล้ว ลงในชามผสมส่วนที่1 และตะล่อมไข่ขาวที่และส่วนผสมที่ 1 ให้เข้ากัน โดยแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วนและผสมทีละส่วน
6. ตักใส่พิมพ์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 170-175 C เป็นเวลา 30 นาที ขึ้นกับความร้อนของเตา
ส่วนผสมซอสส้ม
น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิกฝาเขียว) 90 กรัม
Concentrated orange juice 90 g
น้ำเปล่า 370 กรัม
Water 370 g
น้ำตาลทราย 90 กรัม
Sugar 90 g
แป้งกวนใส้ 20 กรัม
Corn flour 20 g
เนยสดจืด 25 กรัม
Butter 25 g
วิธีทำซอสส้ม
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อ ยกเว้นเนย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใช้ตะกร้อคนส่วนผสม จนกว่าจะข้นหนืดเป็นรอยตะกร้อ
2. เมื่อข้นหนืดเป็นรอยตะกร้อแล้ว ให้ปิดไฟ ใส่เนย และคนให้ส่วนผสมและเนยเข้ากัน
3. นำไปราดหน้าเค้กที่ต้องการ
เค้กส้มลาวาใส้ทะลัก | เค้กส้มอรุณา
เค้กสูตรนี้ นุ่ม อร่อยมากๆค่ะ เป็นสูตรที่ที่ร้านทำขาย เค้กส้มถ้าแช่เย็นจะยิ่งอร่อยชื่นใจ ค่ะ
สำหรับสูตรซอสส้มดูได้จากคลิปที่แปะไว้ให้ท้ายคลิปนี้นะคะ
ชมคลิปสาธิตวิธีการทำ
https://youtu.be/0_HQ7aoaTHQ
ยูทูปช่อง : Krua Maenai
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
มาดูวิธีการทำ กันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 150 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
ไข่แดง #2 5 ฟอง
น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันรำข้าว 64 กรัม
นมข้นจืด 38 กรัม
น้ำเปล่า 64 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
ไข่ขาว #2 5 ฟอง
ครีมออฟทาทา 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 90 กรัม
** อบ 175C/ 30 นาที **
Ingredients
Part 1
Cake flour 150 g
Sugar 40 g
Baking powder 3/4 teaspoon
Egg yolk 5 piece
Corn oil 64 g
Evaporated milk 38 g
Water 64 g
Salt 1/4 teaspoon
Vanilla 2 teaspoons
Part 2
Egg white 5 piece
Cream of Tata 3/4 teaspoons
Sugar 90 g
*** Bake 175c / 30 minute ***
.....................................................................................
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170-175 C เพื่อวอล์มเตา
2. นำไข่ไก่แยกไข่แดงและไข่ขาว ก่อนจะแยกควรล้างเปลือกให้สะอาดก่อน
3. ผสมไข่แดงและน้ำตาลในอ่างผสม คนให้เข้ากัน หลังจากนั้น เติมนมสด น้ำเปล่า เกลือ ลงไป คนให้เข้ากัน และร่อนแป้ง ผงฟู ใส่ลงไปในชามผสม
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ให้เติมน้ำมันลงไปและค่อยๆคนให้เข้ากันอีกครั้ง และพักไว้
4. นำไข่ขาวใส่ลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนไข่ขึ้นฟูเป็นเม็ดหยาบจึงใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป ตีต่อจนเริ่มเป็นฟองละเอียด ทยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด ระหว่างใส่ให้เครื่องตีด้วยสปีดปานกลางเช่นกัน หลังจากใส่หมด ตีต่อจนเนื้อไข่ขาวขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาวที่ตีจนขึ้นฟูแล้ว ลงในชามผสมส่วนที่1 และตะล่อมไข่ขาวที่และส่วนผสมที่ 1 ให้เข้ากัน โดยแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วนและผสมทีละส่วน
6. ตักใส่พิมพ์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 170-175 C เป็นเวลา 30 นาที ขึ้นกับความร้อนของเตา
ส่วนผสมซอสส้ม
น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิกฝาเขียว) 90 กรัม
Concentrated orange juice 90 g
น้ำเปล่า 370 กรัม
Water 370 g
น้ำตาลทราย 90 กรัม
Sugar 90 g
แป้งกวนใส้ 20 กรัม
Corn flour 20 g
เนยสดจืด 25 กรัม
Butter 25 g
วิธีทำซอสส้ม
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อ ยกเว้นเนย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใช้ตะกร้อคนส่วนผสม จนกว่าจะข้นหนืดเป็นรอยตะกร้อ
2. เมื่อข้นหนืดเป็นรอยตะกร้อแล้ว ให้ปิดไฟ ใส่เนย และคนให้ส่วนผสมและเนยเข้ากัน
3. นำไปราดหน้าเค้กที่ต้องการ