เบค่อนพันขนมเข่ง ลองทำดูกันมั๊ย


เบค่อนทำอะไรก็อร่อย อันนี้ถือเป็นสัจธรรม จนบางคนศรัทธายึดเอาเป็นศาสนา ด้วยกลิ่นรสแห่งหมูสามชั้นเค็มที่ต้องกับกระทะร้อนจนไขมันละลาย ส่งกลิ่นหอมหวล พร้อมด้วยรส เค็ม มัน สัมผัสกรุบกรอบ อันมีผลต่อผัสสะ ขนาดที่ผู้ทรงศีลบางคนยังต้องหวั่นไหว
      ไอ้ความกระหายในกลิ่นรสจากไขมันนี่ ถือเป็นสัมผัสพื้นฐานของมนุษย์ตั้งแต่ยุคแรก ด้วยความที่ต้องเก็บพลังงานไว้ใช้ อาหารที่มีพลังงานสูง จึงเป็นที่ต้องการจนเหมือนจะฝังอยู่ในสัญชาติญาณของมนุษย์ ดังนั้น กลิ่นของ เฟร้นช์ฟราย ไข่เจียว กากหมู และ เบค่อน จึงเรียกน้ำย่อยเราเสมอ
      คราวนี้ ปกติเราก็กินเบค่อนกับแบบ แค่ทอด กินกะไข่ดาว หรือปิ้งกับหมูกระทะก็ฟินแล้วใช่มะ คราวนี้จะขอประยุกต์นิดนึง เอามาบวกของที่เหลือกินประจำเทศกาลตรุษจีน นั่นคือ ขนมเข่ง
      ปกติเราทำขนมเข่งค้างก็แค่ชุบไข่ทอด หรือจี่กระทะ แต่คราวนี้ เราจะเพิ่มความมันส์ด้วยการนำเบค่อนมาพันขนมเข่งไว้ ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดไว้นิดนึง ตั้งกระทะ(เทฟลอน) ไฟกลางๆ นำขนมเข่งพันเบค่อนลงไปจี่บนกระทะ คอยกลับจนทุกด้านเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้น ดึงไม้จิ้มฟันออก
      ความกรอบมันเค็มของเบค่อนด้านนอกบวกกับความหวานนุ่มเหนียวของขนมเข่งด้านใน อย่าเอาแต่จินตนาการเลยครับ ลองทำชิมเลยดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่