มาทำพาสต้าสดเองกันเถอะ ง๊าย ง่าย

พาสต้าโฮมเมด แฮนด์เมด
ชีวิตปัจจุบันมีสิ่งอำนวยให้กับชีวิตเรามากมาย อาหารที่เราทานๆกันอยู่ก็เช่นกัน ทั้งแบบกึ่งสำเร็จรูป หรือแบบสำเร็จรูปพร้อมตักใส่ปากได้ทันที จนบางครั้งเราก็อยากจะละความสะดวกสบาย มาลำบากลำบนทำอะไรขึ้นด้วยสองมือของเราบ้าง อย่างครั้งนี้ เราจะมาทำเส้นพาสต้าจากสองมือของเราเอง ถกแขนเสื้อ ล้างมือให้สะอาดแล้วเตรียมตัวเลอะได้เลย...
หาโต๊ะเรียบๆ กว้างๆ สะอาดๆ ซักตัวปูแผ่นพลาสติกกันเลอะซักชั้น ตักแป้งสาลีเอนกประสงค์ซัก 2 ถ้วย เทลงกลางโต๊ะ เกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ให้รูปร่างคล้ายๆ ภูเขาไฟ หยิบเกลือใส่ซักหนึ่งหยิบมือ หยอดน้ำมันมะกอกลงเล็กน้อยกะแค่พอชื้นๆ ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย หากต้องการใส่ไข่ ตอกไข่ไก่ใสลงไปหนึ่งฟองแล้วเจาะไข่แดงให้แตก หรือหากต้องใส่ผัก เช่น ผักโขม ฟักทอง แครอท ให้นำผักไปลวกหรือต้มแล้วปั่นให้ละเอียดจากนั้นใส่ลงกลางหลุมแป้ง
ใช้มือกอบแป้งรอบๆหลุมลงมากลบหลุมแล้วลงมือนวดขยำส่วนผสมให้เข้ากัน หากรู้สึกว่าแห้งหรือเหลวไปก็เติมน้ำสะอาดหรือแป้งเล็กน้อย ช่วงนี้จะสนุกสนานมาก ถ้าทีบ้านมีเด็กๆ หรืออยากสร้างความใกล้ชิดกับคนรู้ใจ ก็เรียกหามือขยันมาช่วยได้เลย ขยำนวดจนแป้งไม่ติดมือและเริ่มยืดหยุ่น ให้โรยแป้งเล็กน้อยบนพื้นโต๊ะแล้วนวดโดยใช่สันมือกดแป้งกับพื้นแล้วดันไปข้างหน้า ทำซ้ำๆ จนแป้งยืดหยุ่นดี การนวดแบบนี้ยิ่งแรงยิ่งดี ถ้าคุณสาวๆ ทำอาจจะชวนหนุ่มๆ มาเรียกเหงื่อนิดหน่อยก็ได้
นวดแป้งจนได้ที่แล้วเราก็มารีดแป้งกัน หากมีเครื่องทำพาสต้าก็จะทุ่นแรงได้มาก แต่หากไม่มี ก็กวักมือเรียกหนุ่มๆอีกรอบครับ โรยแป้งบนพื้นโต๊ะและก้อนแป้งเล็กน้อย ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง มีความกว้างยาวตามต้องการ คอยพลิกแผ่นแป้งและโรยแป้งเล็กน้อย กะให้แผ่นแป้งมีความหนาซัก1-2 มิลลิเมตร จากนี้แผ่นแป้งของเราก็พร้อมทำพาสต้า แบบ เส้น หรือ แผ่น เช่น ลาซานญ่า หรือใส่ไส้แบบ ราวิโอรี่ หากจะทำเป็นเส้นก็แค่ม้วนแผ่นแป้งหลวมๆ แล้วเอามีดหั่น ให้หนา 5 มิลลิเมตร อย่าให้บางนัก เอามือขยุ่มเบาๆ ให้เส้นคลายตัวเล็กน้อย แค่นี้ก็พร้อมต้มแล้ว
ตั้งหม้อน้ำให้เดือดใส่เกลือกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่เส้นลงต้ม เพียง 1-2 นาที พอ เพราะเส้นพาสต้าสด จะสุกเร็วกว่าเส้นแห้งมาก ลองชิมดูว่าเส้นสุกและยังเหนียวนุ่มก็ใช้ได้ รีบตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นพักไว้ หรือใส่ในซอสที่เตรียมไว้ เช่น ซสอมะเขือเทศทำเอง เขย่าให้เส้นเข้ากับซอส ใส่ชีส กับใบโหระพา ก่อนตักเสริฟ แค่นี้ก็ได้เมนูโฮมเมด แฮนด์เมด ที่อร่อย และสนุกสนานจากมือขยันประจำบ้านแล้ว


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่