ลูกเนียงเมืองใต้ คนเหนือเอามาทำเป็นขนมกินเล่น "บะตึ๋งยางเชื่อมกะทิ"

กระทู้สนทนา
คนเหนือแค่บางพื้นที่เท่านั้นที่จะมีโอกาสได้กินลูกเนียง ซึ่งพื้นบ้านจะเรียกว่า บะตึ๋งยาง และจะไม่เป็นที่รู้จัก
ของคนเหนือทั่วไป พบเห็นได้ทางอำเภอที่อยู่ทางชายแดนติดพม่าทาง อ.แม่สอด แม่ระมาก ท่าสองยาง
จ. ตาก และแทบทุกอำเภอ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

จากหน้าตาแล้วคืออันเดียวกันกับเนียงทางภาคใต้ เพียงแค่ถ้าเป็นทางเหนือยังเป็นพืชป่า ชาวบ้านเข้าไปเก็บ
ในป่าออกมาขาย  แต่ก็เริ่มมีบ้างแล้วที่มีการในมาปลูกในสวนตามไหล่เขาไหล่ดอย

ทำเป็นขนมหวานแล้ว น่ากินไม่น้อย


ในตลาดเขาตวงขายเป็นลิตร ที่เห็นนี้ลิตรละ 50 บาท  จัดการซื้อมา 2 ลิตร


นำไปต้มในน้ำเดือด สักพักเปลือกเขาจะร่อนออก ต้มต่อไปสักครึ่งชั่วโมง จัดการคัดเปลือกออกทิ้งแล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง


นำไปทุบแค่ให้บี้ให้แบน


ลงกระทะที่มีหางกะทิ  เตรียมเชื่อม


เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน โรยเกลือป่น ต้องหมั่นคนไม่ให้กะทิแตกมัน


นำตาลปิ๊บใส่ตามไปทีหลัง ไม่งั้นมันจะไปรัดเนียงทำให้เหนียว แข็ง  ชิมให้มีแค่หวานอ่อน ๆ เค็มนิด ๆ


น้ำตาลเข้าเนื้อได้ที่ใส่หัวกะทิลงไปอีกครั้ง คนต่อไปให้เหลือน้ำขลุกขลิก


ตักใส่กระป๋อง เข้าตู้เย็น พร้อมกินได้เมื่อใจต้องการ



กินกับกาแฟตอนเช้าก็ฟินใช่ย่อย



สวัสดึครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่