เนียงมีมากทางภาคใต้เป็นพืชในสวน แต่ถ้าเป็นทางบ้านสล่าปู่ยังเป็นพืชป่ากันอยู่ ใน 1 ปีชาวบ้านจะเก็บมาขายปีละ 1 ครั้งในช่วงของต้นฤดูฝน
ถ้าเนียงอ่อนก็นิยมเอามาดองไว้กินกับน้ำพริก แต่ถ้าแก่ดองไม่ได้เคี้ยวไม่แตกก็จะนำมาทำเป็นขนมหวานคือเนียงเชื่อมกะทิ
ลูกเนียงภาษาเรียกของท้องถิ่นเรียกว่า "บะตึ๋งยาง" ตวงขายกันเป็นลิตร ที่เห็นนี้ลิตรละ 40 บาท
เอามาล้างน้ำแล้วต้มจนเปลือกเขาร่อนออกเองแล้วเอามาล้างน้ำเย็นอีกครั้งพักไว้
จากนั้นนำมาทุบให้แบบ
จัดการลงกระทะพร้อมหางกะทิ ด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน
เพื่อความอร่อยอาจใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นใสลงไปกวนด้วยก็ได้ (อันนี้ไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัว)
อย่างใจเย็นหมั่นคนไม่ให้ติดก้นกระทะ จนเนียงสุกเนื้อเหนียวหนึกเติมเค็มเล็กน้อยจากเกลือป่นและหวานจากน้ำตาล วันนี้ทำกินเองผมใช้น้ำตาลมะพร้าวอย่างเดียวลงไปกวน ปิดท้ายด้วยหัวกะทิเคี่ยวจนสุกแล้วปิดไฟได้เลย
แค่นี้ก็สำเร็จเป็นขนมหวานสามารถตักใส่กระป๋องไว้ในตู้เย็นไว้กินนาน ๆ ได้เลย
ลากันไปด้วยภาพนี้ครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชม สวัสดีครับ
เนียงเชื่อมกะทิ ของดี 1 ปีมีครั้งเดียว
ถ้าเนียงอ่อนก็นิยมเอามาดองไว้กินกับน้ำพริก แต่ถ้าแก่ดองไม่ได้เคี้ยวไม่แตกก็จะนำมาทำเป็นขนมหวานคือเนียงเชื่อมกะทิ
ลูกเนียงภาษาเรียกของท้องถิ่นเรียกว่า "บะตึ๋งยาง" ตวงขายกันเป็นลิตร ที่เห็นนี้ลิตรละ 40 บาท
เอามาล้างน้ำแล้วต้มจนเปลือกเขาร่อนออกเองแล้วเอามาล้างน้ำเย็นอีกครั้งพักไว้
จากนั้นนำมาทุบให้แบบ
จัดการลงกระทะพร้อมหางกะทิ ด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน
เพื่อความอร่อยอาจใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นใสลงไปกวนด้วยก็ได้ (อันนี้ไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัว)
อย่างใจเย็นหมั่นคนไม่ให้ติดก้นกระทะ จนเนียงสุกเนื้อเหนียวหนึกเติมเค็มเล็กน้อยจากเกลือป่นและหวานจากน้ำตาล วันนี้ทำกินเองผมใช้น้ำตาลมะพร้าวอย่างเดียวลงไปกวน ปิดท้ายด้วยหัวกะทิเคี่ยวจนสุกแล้วปิดไฟได้เลย
แค่นี้ก็สำเร็จเป็นขนมหวานสามารถตักใส่กระป๋องไว้ในตู้เย็นไว้กินนาน ๆ ได้เลย
ลากันไปด้วยภาพนี้ครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชม สวัสดีครับ