เนียงเชื่อมกะทิ ของดี 1 ปีมีครั้งเดียว

กระทู้สนทนา
เนียงมีมากทางภาคใต้เป็นพืชในสวน แต่ถ้าเป็นทางบ้านสล่าปู่ยังเป็นพืชป่ากันอยู่  ใน 1 ปีชาวบ้านจะเก็บมาขายปีละ 1 ครั้งในช่วงของต้นฤดูฝน
ถ้าเนียงอ่อนก็นิยมเอามาดองไว้กินกับน้ำพริก  แต่ถ้าแก่ดองไม่ได้เคี้ยวไม่แตกก็จะนำมาทำเป็นขนมหวานคือเนียงเชื่อมกะทิ


ลูกเนียงภาษาเรียกของท้องถิ่นเรียกว่า "บะตึ๋งยาง" ตวงขายกันเป็นลิตร  ที่เห็นนี้ลิตรละ 40 บาท



เอามาล้างน้ำแล้วต้มจนเปลือกเขาร่อนออกเองแล้วเอามาล้างน้ำเย็นอีกครั้งพักไว้



จากนั้นนำมาทุบให้แบบ



จัดการลงกระทะพร้อมหางกะทิ  ด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน



เพื่อความอร่อยอาจใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นใสลงไปกวนด้วยก็ได้ (อันนี้ไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัว)



อย่างใจเย็นหมั่นคนไม่ให้ติดก้นกระทะ จนเนียงสุกเนื้อเหนียวหนึกเติมเค็มเล็กน้อยจากเกลือป่นและหวานจากน้ำตาล  วันนี้ทำกินเองผมใช้น้ำตาลมะพร้าวอย่างเดียวลงไปกวน ปิดท้ายด้วยหัวกะทิเคี่ยวจนสุกแล้วปิดไฟได้เลย



แค่นี้ก็สำเร็จเป็นขนมหวานสามารถตักใส่กระป๋องไว้ในตู้เย็นไว้กินนาน ๆ ได้เลย



ลากันไปด้วยภาพนี้ครับ  ขอบคุณที่ติดตามรับชม  สวัสดีครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่