เมื่อวันก่อนอยากจะกินพายเนื้อมาก แต่พอได้ไปเห็นราคาแล้วก็วกกลับมาที่ครัวตัวเองเลย
เราเป็นคนนึงที่ชอบทานพายมากกก แล้วหาอร่อยๆแบบมีเนื้อนังก็ยากสุด ก็เลยต้องลงครัวเองค่ะ
สำหรับเมนูนี้เราจะเรียกเป็นสตูว์เนอะ คือมันก็ไม่ใช่พายโดยตรงเพราะไม่มีขอบแป้ง
วันนี้เราใช้เนื้อชาบู(ประเด็นคือมันลดราคา แห่) แต่ถ้าใครอยากใช้เนื้อส่วนอื่นก็ได้นะ เอาตามที่ชอบเลย
สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนเป็นหมูหรือแกะก็ได้นะ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : pooky_linda
มันบด
มันฝรั่งขนาดเล็ก 4ลูก
เนย 30กรัม
นม ¼ ถ้วย
เกลือ
พริกไท
สตูว์เนื้อเห็ด
หัวหอมลูกเล็ก 1หัว
เห็ด 100กรัม
ผงกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
ไทม์อบแห้ง ½ ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่ ½ ช้อนโต๊ะ
แครอท ½ หัว
เนื้อชาบู 200กรัม
น้ำสต็อกไก่ 300กรัม
ซอสเปรี้ยว Worchester 1ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น 1ช้อนโต๊ะ
เกลือ
พริกไท
แป้งข้าวโพด 1ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1ช้อนโต๊ะ
1. เปิดเตาอบ 180องศา
มันบด
2. โรยเกลือในน้ำร้อน แล้วใส่มันฝรั่งลงในน้ำเดือด ต้มให้นิ่มแล้วนำออกจากน้ำ
3. ใส่เนย เกลือ และพริกไท บดให้เนียนตามชอบ
4. เติมนม ผสมให้เนื้อมันบดเนียน
สตูว์
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อนแล้วใส่หัวหอมผัดให้นิ่ม ใส่เห็ดผัดต่อ 5 – 10นาที
6. โรยผงกระเทียม ไทม์และโรสแมรี่ ผัดให้เข้ากัน ใส่แครอทและเนื้อ ผัดให้เนื้อสุกเล็กน้อย
7. ใส่สต็อกไก่ ซอสเปรี้ยวและมะเขือเทศเข้มขน คนและต้มต่อให้เดือดประมาณ 10 นาที เต็มเกลือและพริกไทตามชอบ
8. ผสมแป้งข้าวโพดและน้ำ แล้วเทใส่สตูว์ ต้มให้เหนียว 5 – 10 นาที
9. นำสตูว์ใส่ถ้วยสำหรับอบ แล้วว่างมันบดข้างบน
10. แปรงด้วยไข่ แล้วนำอบ 20 – 25 นาที ให้สีเหลือง
11. พัก 5 – 10 นาทีก่อนทาน
มาทำสตูว์เนื้อเห็ดและมันบดอบกันค่ะ
เราเป็นคนนึงที่ชอบทานพายมากกก แล้วหาอร่อยๆแบบมีเนื้อนังก็ยากสุด ก็เลยต้องลงครัวเองค่ะ
สำหรับเมนูนี้เราจะเรียกเป็นสตูว์เนอะ คือมันก็ไม่ใช่พายโดยตรงเพราะไม่มีขอบแป้ง
วันนี้เราใช้เนื้อชาบู(ประเด็นคือมันลดราคา แห่) แต่ถ้าใครอยากใช้เนื้อส่วนอื่นก็ได้นะ เอาตามที่ชอบเลย
สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนเป็นหมูหรือแกะก็ได้นะ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : pooky_linda
มันบด
มันฝรั่งขนาดเล็ก 4ลูก
เนย 30กรัม
นม ¼ ถ้วย
เกลือ
พริกไท
สตูว์เนื้อเห็ด
หัวหอมลูกเล็ก 1หัว
เห็ด 100กรัม
ผงกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
ไทม์อบแห้ง ½ ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่ ½ ช้อนโต๊ะ
แครอท ½ หัว
เนื้อชาบู 200กรัม
น้ำสต็อกไก่ 300กรัม
ซอสเปรี้ยว Worchester 1ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น 1ช้อนโต๊ะ
เกลือ
พริกไท
แป้งข้าวโพด 1ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1ช้อนโต๊ะ
1. เปิดเตาอบ 180องศา
มันบด
2. โรยเกลือในน้ำร้อน แล้วใส่มันฝรั่งลงในน้ำเดือด ต้มให้นิ่มแล้วนำออกจากน้ำ
3. ใส่เนย เกลือ และพริกไท บดให้เนียนตามชอบ
4. เติมนม ผสมให้เนื้อมันบดเนียน
สตูว์
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อนแล้วใส่หัวหอมผัดให้นิ่ม ใส่เห็ดผัดต่อ 5 – 10นาที
6. โรยผงกระเทียม ไทม์และโรสแมรี่ ผัดให้เข้ากัน ใส่แครอทและเนื้อ ผัดให้เนื้อสุกเล็กน้อย
7. ใส่สต็อกไก่ ซอสเปรี้ยวและมะเขือเทศเข้มขน คนและต้มต่อให้เดือดประมาณ 10 นาที เต็มเกลือและพริกไทตามชอบ
8. ผสมแป้งข้าวโพดและน้ำ แล้วเทใส่สตูว์ ต้มให้เหนียว 5 – 10 นาที
9. นำสตูว์ใส่ถ้วยสำหรับอบ แล้วว่างมันบดข้างบน
10. แปรงด้วยไข่ แล้วนำอบ 20 – 25 นาที ให้สีเหลือง
11. พัก 5 – 10 นาทีก่อนทาน