จากกระทู้ที่แล้วได้เสนอวิธีทำนมข้นหวานไปแล้ว
https://ppantip.com/topic/37637481/comment23
วันนี้เราจะมาทำ นมข้นหวานรสช็อคโกแลต กันบ้าง หรือจะเรียกเป็น นมเหนียวช็อคโกแลตน่าจะได้ เห็นกำลังฮิตกันเลย
วัตถุดิบที่ใช้เหมือนทำนมข้นหวานกระทู้ที่แล้วเลยค่ะ เพียงแต่เพิ่มผงโกโก้เข้าไปด้วย
วัตถุดิบที่ใช้
1. นมโรงเรียน 2 กล่อง ( ตามสูตรใช้นมสด 2 ถ้วยตวงค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
3. ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
4. แบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำนม น้ำตาลทรายและผงโกโก้ ใส่ในหม้อ
2. นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟอ่อน คนให้ผงโกโก้และน้ำตาลละลาย
3. เมื่อละลายแล้ว ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที โดยไม่ต้องคน เปิดไฟอ่อน
4. เมื่อครบ 30 นาที คนให้ทั่ว 1 ครั้ง เพิ่มไฟขึ้นเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด 20 นาที
5. เมื่อครบ 20 นาทีแล้วคนให้ทั่วอีก 1 ครั้ง
6. ใส่เบคกิ้งโซดาลงไป คนให้เร็วเพื่อป้องกันฟองฟูฟู่ขึ้นมา สักพักเบาไฟให้เป็นไฟอ่อนสุดและคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟองจะยุบตัว
7. เมื่อฟองยุบตัวหมดแล้วจะได้นมข้นหวานรสช็อคโกแล้วไว้ทานกับขนมปังหรือนำไปประยุกต์เป็นเมนูอื่น ๆได้อีก
8. นำเก็บใส่ภาชนะมีผาปิด ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ
***********************************************************
- เตรียมส่วนผสมไว้ให้พร้อมก่อนลงมือทำนะคะ ป้องกันการลืมใส่ส่วนผสมไม่ครบ
- พร้อมแล้วลงมือทำตามขั้นตอนในคลิปเลยค่ะ
" นมข้นหวานรสช็อคโกแลต " ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว
วันนี้เราจะมาทำ นมข้นหวานรสช็อคโกแลต กันบ้าง หรือจะเรียกเป็น นมเหนียวช็อคโกแลตน่าจะได้ เห็นกำลังฮิตกันเลย
วัตถุดิบที่ใช้เหมือนทำนมข้นหวานกระทู้ที่แล้วเลยค่ะ เพียงแต่เพิ่มผงโกโก้เข้าไปด้วย
วัตถุดิบที่ใช้
1. นมโรงเรียน 2 กล่อง ( ตามสูตรใช้นมสด 2 ถ้วยตวงค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
3. ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
4. แบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำนม น้ำตาลทรายและผงโกโก้ ใส่ในหม้อ
2. นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟอ่อน คนให้ผงโกโก้และน้ำตาลละลาย
3. เมื่อละลายแล้ว ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที โดยไม่ต้องคน เปิดไฟอ่อน
4. เมื่อครบ 30 นาที คนให้ทั่ว 1 ครั้ง เพิ่มไฟขึ้นเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด 20 นาที
5. เมื่อครบ 20 นาทีแล้วคนให้ทั่วอีก 1 ครั้ง
6. ใส่เบคกิ้งโซดาลงไป คนให้เร็วเพื่อป้องกันฟองฟูฟู่ขึ้นมา สักพักเบาไฟให้เป็นไฟอ่อนสุดและคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟองจะยุบตัว
7. เมื่อฟองยุบตัวหมดแล้วจะได้นมข้นหวานรสช็อคโกแล้วไว้ทานกับขนมปังหรือนำไปประยุกต์เป็นเมนูอื่น ๆได้อีก
8. นำเก็บใส่ภาชนะมีผาปิด ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ
***********************************************************
- เตรียมส่วนผสมไว้ให้พร้อมก่อนลงมือทำนะคะ ป้องกันการลืมใส่ส่วนผสมไม่ครบ
- พร้อมแล้วลงมือทำตามขั้นตอนในคลิปเลยค่ะ