สืบเนื่องมาจาก คุณหลานชาย ได้นมโรงเรียนมาหลายกล่องแต่ไม่ยอมกิน เลยนำมาแปรรูปเป็นนมข้นหวานไว้กินเองที่บ้าน
ไปดูส่วนผสมที่ใช้กันเลยค่ะ
1. นมโรงเรียน 2 กล่อง ( ตามสูตรใช้นมสด 2 ถ้วยตวงค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำนมและน้ำตาลทรายใส่ในหม้อ
2. นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย
3. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที โดยไม่ต้องคน เปิดไฟอ่อน
4. เมื่อครบ 30 นาที คนให้ทั่ว 1 ครั้ง เพิ่มไฟขึ้นเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด 20 นาที
5. เมื่อครบ 20 นาทีแล้วคนให้ทั่วอีก 1 ครั้ง
6. ใส่เบคกิ้งโซดาลงไป คนให้เร็วเพื่อป้องกันฟองฟูฟู่ขึ้นมา สักพักเบาไฟให้เป็นไฟอ่อนสุดและคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟองจะยุบตัว
7. เมื่อฟองยุบตัวหมดแล้วจะได้นมข้นหวานโฮมเมด นำเก็บใส่ภาชนะมีผาปิด
*** เมนูนี้เหมาะกับการนำนมสดทีใกล้หมดอายุมาทำเพื่อยืดอายุนมให้ใช้ได้อีกประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ
" นมข้นหวาน " ทำกินเองได้ง่ายนิดเดียว
สืบเนื่องมาจาก คุณหลานชาย ได้นมโรงเรียนมาหลายกล่องแต่ไม่ยอมกิน เลยนำมาแปรรูปเป็นนมข้นหวานไว้กินเองที่บ้าน
ไปดูส่วนผสมที่ใช้กันเลยค่ะ
1. นมโรงเรียน 2 กล่อง ( ตามสูตรใช้นมสด 2 ถ้วยตวงค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำนมและน้ำตาลทรายใส่ในหม้อ
2. นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย
3. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที โดยไม่ต้องคน เปิดไฟอ่อน
4. เมื่อครบ 30 นาที คนให้ทั่ว 1 ครั้ง เพิ่มไฟขึ้นเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด 20 นาที
5. เมื่อครบ 20 นาทีแล้วคนให้ทั่วอีก 1 ครั้ง
6. ใส่เบคกิ้งโซดาลงไป คนให้เร็วเพื่อป้องกันฟองฟูฟู่ขึ้นมา สักพักเบาไฟให้เป็นไฟอ่อนสุดและคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟองจะยุบตัว
7. เมื่อฟองยุบตัวหมดแล้วจะได้นมข้นหวานโฮมเมด นำเก็บใส่ภาชนะมีผาปิด
*** เมนูนี้เหมาะกับการนำนมสดทีใกล้หมดอายุมาทำเพื่อยืดอายุนมให้ใช้ได้อีกประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ