ดอกแคนาผัดน้ำปลาค่ะ

กระทู้สนทนา



สวัสดีค่ะ  ช่วงนี้เป็นช่วงของดอกแคนาเขาค่ะ ไปไหนๆ ก็จะเห็นดอกแคนา


จะเห็นได้ในสวนสาธารณะ หรือตามข้างทาง หรือแม้แต่ในสนามกีฬา เกาะกลางถนนก็มีค่ะ


จขกท.ชอบไปออกกำลังกายที่สนามกีฬา 80 พรรษา จ.นครราชสีมา จะเห็นบรรยากาศดอกแคนาร่วงหล่นใต้ต้น


ดอกแคนาจะร่วงหล่นตอนเช้าเช้าค่ะ มองไปสะดุดตาอย่างยิ่ง






ดอกแคนามีรสขม ใครชอบรสขมต้องลองค่ะ  ดอกแคนาเอามาทำได้หลายเมนู


เช่น ดอกแคนาลวกจิ้มน้ำพริก  ดอกแคนาผัดน้ำมันหอย  ดอกแคนายัดไส้หมูสับ  แกงส้มดอกแคนา ฯลฯ


วันนี้ จขกท. ขอนำเสนอเมนู ดอกแคนาผัดน้ำปลา ค่ะ





ดอกแคนา นำมาล้างดึงเก้านเกสรออกเผื่อจะขมน้อยลงนิดนึง

กระเทียมบุบ  น้ำปลา  น้ำตาลทรายนิดนึงเพื่อความกลมกล่อมค่ะ






ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมให้หอม






นำดอกแคนาที่เตรียมไว้ลงในกระทะได้เลยค่ะ ผัดกับน้ำมันสักพัก

เติมน้ำปลา ราดรอบๆ กระทะจะได้กลิ่นหอมของน้ำปลาที่โดนความร้อน เติมน้ำตาลนิดหน่อย ตลบดอกแคนาไปมา





ชิมรสให้กลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ






หน้าตาประมาณนี้ค่ะ  เป็นเมนูเคียงกับน้ำพริก จะเป็นน้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกปลาป่นก็ได้ค่ะ

รสชาติจะขมนิดๆ แม้จะเอาก้านเกสรออกแล้วความขมก็ยังมีค่ะ คนที่ไม่ชอบความขม เบ้ปาก มองบนแน่นอนค่ะ  อิอิ

เมนูนี้ทำตามคุณแม่เพราะคุณแม่ชอบผักที่มีรสขมทุกชนิด  จขกท.ลองจัดไปตามรอยคุณแม่ค่ะ

แต่คุณสามีไม่ชอบรสขม ชิมแล้วก็เอ่ย ผ่าน!!  คือผ่านไปไม่ต้องวนมานะ ขม ฮ่าฮ่าฮ่า !!






จขกท. ชอบความสวยของดอกแคนามากค่ะ เห็นเป็นต้องมอง...แต่ความสวยเธอซ่อนความขมไว้  อิอิ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม ลาด้วยภาพดอกแคนาสวยๆ ภาพนี้ค่ะ  สวัสดีค่ะ !!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่