... คุ้ยตู้เย็น ได้"ข้าวผัดอินโดฯ" ...

กระทู้สนทนา
หนอนฯไปอินโดนีเซียมาแล้วหลายครั้ง

ทุกครั้งต้องได้หม่ำNasi goreng(ข้าวผัดอินโดฯ)ค่ะ

บางวันคิดถึงอินโดฯก็เคยลงมือทำเองบ้าง
ทำไม่ยากค่ะ ถ้าอยากลองก็ดูทู้นี้ได้

https://m.ppantip.com/topic/40861963?

ล่าสุดปีที่แล้วไปSurabaya ก็ได้หม่ำหลายอย่างรวมถึงNasi gorengค่ะ

https://m.ppantip.com/topic/42822254?

ที่อินโดฯNasi gorengแบบแพงจัดจานสวยหน่อยก็มักจะเสิร์ฟกับสะเต๊ะและข้าวเกรียบค่ะ แต่ถ้าร้านธรรมดาทั่วไปก็ไม่ได้จัดเต็มหรอกค่ะ

ก็ตามงบล่ะเนอะ

วันนี้หนอนฯคุ้ยตู้เย็นที่เกือบจะว่างเปล่าแล้ว กินเสบียงจนจะหมด จะได้ออกไปช้อปปิ้งใหม่

ได้ผักสามสี ไข่ไก่ มีไส้กรอกเหลือหน่อย และเจอซองเครื่องปรุงรสทำNasi goreng ที่ซื้อกลับมาเมื่อปีที่แล้ว มีหอมแขกเหลือครึ่งหัว

ว้าว ดีเลย

ทำข้าวผัดอินโดฯหม่ำดีกว่า แต่ว่าวันนี้คงไม่ได้จัดจานสวยๆแบบนี้หรอกนะคะ



วันนี้ไม่มีสะเต๊ะและข้าวเกรียบค่ะ และหิวแล้วด้วย

อิอิ เอาแบบง่ายๆละกันเนอะ

ก็หุงข้าวค่ะ ใช้ข้าวหอมมะลิเก่าหุงน้ำน้อยเพื่อให้ข้าวเม็ดร่วนเหมาะจะผัด

ตั้งกระทะ ทำไข่สุกพอประมาณแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน



แกะซองเครื่องปรุง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

หน้าตาแนวๆน้ำพริกเผาค่ะ



เอาหอมแขกที่มีอยู่ครึ่งหัวมาหั่นๆๆๆแล้วลงผัดกับน้ำมันร้อนๆ ก่อนจะเทข้าว ไส้กรอกหั่น ผักสามสี และน้ำพริกลงผัดรวมกันในกระทะ



ผัดๆๆ ชิมรส

กลิ่นหอมดี รสใช้ได้แต่ไม่เปรี้ยวนะคะ ในเครื่องปรุงนี้ไม่มีส่วนผสมรสเปรี้ยว ดังนั้นถ้าชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวในข้าวผัดทีหลังได้

ผัดข้าวเยอะ ก็ตักแบ่งเก็บเข้าตู้เย็นค่ะ

เหลือแค่ปริมาณที่จะหม่ำเช้านี้ ผัดๆต่อ



ข้าวผัดได้ที่ก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ



ผัดๆอีกนิดแล้วตักลงจาน



มีมะเขือเทศเหลืออยู่นิดก็เอามาจัดลงจาน กินๆเสียให้หมดๆไป

ขอไข่ดาวอีกฟอง



สำหรับหนอนฯ แค่นี้ก็หรูแล้วค่ะ

ขอให้เป็นวันสุขค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่