สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาว Pantip วันนี้จะมาแชร์เครื่องดื่มสุขภาพ โดยเมนูที่จะแนะนำในวันนี้ คือ น้ำลูกเดือยงาดำ
สืบเนื่องจากคุณแม่ของเจ้าของกระทู้ไม่ค่อยสบาย เพิ่งออกจากโรงพยาบาลเพราะเป็นไข้เลือดออก และพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งตรวจพบภายหลังว่าคุณแม่เป็นเบาหวาน ระดับ 200 ต้น ๆ แม่มีอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อย แต่จำเป็นต้องกินยาหมอ เจ้าของกระทู้เลยพยายามค้นหาเมนูที่ทำให้คุณแม่มีเรี่ยวมีแรง ซึ่ง ก็พบว่า น้ำลูกเดือยงาดำ สามารถเพิ่มความรู้สึกอยากอาหาร และช่วยบำรุงกำลังสำหรับผู้ป่วยหลังพักฟื้นได้
มาเริ่มทำกันดีกว่าค่ะ
เนื่องจากลูกเดือยจะมีกลิ่นหืน จึงมักให้แช่ลูกเดือยทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาล้างและนำไปต้มให้เดือด โดยอาจหาใบเตยมาต้มไปพร้อมๆ กัน เพื่อลดกลิ่นหืนของลูกเดือย และให้กลิ่นหอมใบเตย
ต้มทิ้งไว้จนกว่าลูกเดือยสุก ระหว่างที่รอลูกเดือยสุก ก็เอาเมล็ดงาดำไปคั่ว เนื่องจากน้ำมันในงาดำจะออกมาเมื่อได้รับความร้อน
เมื่อลูกเดือยสุกแล้ว จึงตักออกมาใส่เครื่องปั่น ตามด้วยงาดำที่คั่วเสร็จแล้ว เติมน้ำลงไป แล้วปั่นจนลูกเดือยและงาดำแตกละเอียด
เติมน้ำเชื่อมนิดหน่อยพอให้มีรสหวาน ปั่นเพิ่มอีกนิด ก็เสร็จ สำหรับใครที่ชอบแบบข้นๆ ไม่ต้องเติมน้ำมาก แต่บางคนชอบน้ำเยอะ ก็ใส่น้ำเพิ่มให้ปั่นแล้วเป็นน้ำเหลวดื่มได้คล่องคอ
สรรพคุณของลูกเดือย ไปลองค้นดูพบว่ามีคุณค่าทางอาหารสูงมาก
อาการของแม่ คือ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ การดื่มน้ำลูกเดือยผสมงาดำจะช่วยบำรุงร่างกายและบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย และช่วยน้ำตาลในเลือด เพราะไปรพ. หมอบอกว่าแม่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง นอกจากนี้ลูกเดือยยังช่วยในการย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย และงาดำที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณค่ะ
ใครอยากลองก็สามารถจดสูตรไปลองทำได้ค่ะ ไม่หวงค่ะ ^^
เมื่อวันที่แม่ป่วย เข้าครัวทำน้ำลูกเดือยงาดำ เมนูบำรุงกำลังและช่วยในการย่อย
สืบเนื่องจากคุณแม่ของเจ้าของกระทู้ไม่ค่อยสบาย เพิ่งออกจากโรงพยาบาลเพราะเป็นไข้เลือดออก และพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งตรวจพบภายหลังว่าคุณแม่เป็นเบาหวาน ระดับ 200 ต้น ๆ แม่มีอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อย แต่จำเป็นต้องกินยาหมอ เจ้าของกระทู้เลยพยายามค้นหาเมนูที่ทำให้คุณแม่มีเรี่ยวมีแรง ซึ่ง ก็พบว่า น้ำลูกเดือยงาดำ สามารถเพิ่มความรู้สึกอยากอาหาร และช่วยบำรุงกำลังสำหรับผู้ป่วยหลังพักฟื้นได้
มาเริ่มทำกันดีกว่าค่ะ
เนื่องจากลูกเดือยจะมีกลิ่นหืน จึงมักให้แช่ลูกเดือยทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาล้างและนำไปต้มให้เดือด โดยอาจหาใบเตยมาต้มไปพร้อมๆ กัน เพื่อลดกลิ่นหืนของลูกเดือย และให้กลิ่นหอมใบเตย
ต้มทิ้งไว้จนกว่าลูกเดือยสุก ระหว่างที่รอลูกเดือยสุก ก็เอาเมล็ดงาดำไปคั่ว เนื่องจากน้ำมันในงาดำจะออกมาเมื่อได้รับความร้อน
เมื่อลูกเดือยสุกแล้ว จึงตักออกมาใส่เครื่องปั่น ตามด้วยงาดำที่คั่วเสร็จแล้ว เติมน้ำลงไป แล้วปั่นจนลูกเดือยและงาดำแตกละเอียด
เติมน้ำเชื่อมนิดหน่อยพอให้มีรสหวาน ปั่นเพิ่มอีกนิด ก็เสร็จ สำหรับใครที่ชอบแบบข้นๆ ไม่ต้องเติมน้ำมาก แต่บางคนชอบน้ำเยอะ ก็ใส่น้ำเพิ่มให้ปั่นแล้วเป็นน้ำเหลวดื่มได้คล่องคอ
สรรพคุณของลูกเดือย ไปลองค้นดูพบว่ามีคุณค่าทางอาหารสูงมาก
อาการของแม่ คือ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ การดื่มน้ำลูกเดือยผสมงาดำจะช่วยบำรุงร่างกายและบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย และช่วยน้ำตาลในเลือด เพราะไปรพ. หมอบอกว่าแม่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง นอกจากนี้ลูกเดือยยังช่วยในการย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย และงาดำที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณค่ะ
ใครอยากลองก็สามารถจดสูตรไปลองทำได้ค่ะ ไม่หวงค่ะ ^^