ผัดหน่อไม้ฝรั่งขาว (White Asparagus)

กระทู้สนทนา

ช่วงนี้ ฤดูใบไม้ผลิที่เยอรมัน เป็นช่วงเวลาที่มี หน่อไม้ฝรั่งขาว (White Asparagus) ออกมาขายกันเยอะแยะ หน่อไม้ฝรั่งสีขาวขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางที่โคนต้นประมาณ 1.5 - 2.0 ซ.ม. มีราคาเพียง 10 ยูโร/กก. เท่านั้น (ต้นฤดูราคาสูงถึง 20 ยูโร/กก.) พรรคพวกที่ไปเที่ยวยุโรปซื้อหน่อไม้ฝรั่งขาวกลับมาฝาก ตอนแรกว่าจะนำมาปรุงอาหารแบบเดิมคือ เอาหน่อไม้ไปต้มให้นิ่มแล้วทานกับซอส Hollandaise  แต่ลองเปลี่ยนวิธีปรุงดีกว่า เอาหน่อไม้ฝรั่งขาวมาผัดกับกระเทียม/ขิง ปรุงรสด้วยโชยุ เหล้าจีนแทน เพราะเนื้อหน่อไม้มันมีรสหวานอยู่แล้ว นำมาผัดปรุงรสนิดหน่อยน่าจะดี

หน่อไม้ฝรั่งขาว 1 กก ได้มา 11 หน่อ

จัดการปอกผิวที่แข็งออกไป หั่นแต่ละหน่อเป็น 3 ชิ้น

เตรียมกระเทียมและขิงสำหรับผัด   เอาหน่อไม้ฝรั่งขาวไปต้มให้เนื้อนิ่มก่อน จะใช้เวลาต้มประมาณ 12 นาที

เอากระเทียมและขิงไปผัดกับน้ำมันในกระทะให้หอม ใส่หน่อไม้ฝรั่งขาวที่ต้มลงไป

ปรุงรสด้วย เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) พร้อมกับตักน้ำต้มหน่อไม้ใส่ไป 1/2 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน ใส่แป้งมันฮ่องกง ลงไปให้ซอสผัดข้นนิดหน่อยเพื่อให้ซอสเคลือบหน่อไม้



หน่อไม้ฝรั่งขาวเนื้อนิ่ม รสหวานมาก ชูรสหน่อไม้ด้วยซอสโชยุหอมกลิ่นขิง/กระเทียม

ไปกันได้ดีกับไวน์ขาว

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่