วันอังคารที่ 17-4-18 ตั้งใจจะไปเก็บภาพนกนางนวล
ที่สถานตากอากาศบางปู ก่อนนกกลับสิ้นเดือน
แต่พายุฤดูร้อนถล่มทั่วไทย เช็คกับสายที่ปากน้ำบอกว่าฟ้าครึ้ม
แต่แต่งตัวแล้ว ชวนแฟนไปกินราดหน้าวางเพลิง ที่คลองเตยดีกว่า
ก่อนหน้านั้นมีเพื่อนในเฟซบุ้คโพสถึงร้านชูครีมร้านดังจากสุราษฎร์
มาเปิดบู๊ธขายอยู่ที่ชั้น LG ของ Terminal 21 ปกติไม่ใช่สายเบเกอรี่ จึงรู้สึกเฉย ๆ
แต่แฟนอยากลองและอยู่ใกล้บ้าน 16.48 น.จึงเดินฝ่าฝนไปที่ Terminal 21
เป็นงานเกี่ยวกับของกินเล่นประเภทของหวาน ในขณะที่ร้านอื่นเงียบ ๆ
แต่มีอยู่ร้านหนึ่งทางด้านซ้ายสุดบู้ธสุดท้าย ที่มีคนต่อคิวรอซื้อ
ร้านนี้ คือ ร้าน Pick A Choux คิวไม่ยาวจึงเข้าแถวคอย
ขายถึงวันพุธที่ 18 เท่านั้น ช่วงต้นรับจองและไม่จำกัดการซื้อ
แต่ปรากฏว่าขายดี ต้องงดรับจอง จำกัดการซื้อแค่คนละสองกล่อง
สุดท้ายต้องเหลือแค่คนละหนึ่งกล่อง สอบถามได้ความว่ากล่องละ 3 ลูก
จึงเข้าแถวกันสองคน เพื่อซื้อคนละกล่อง
ระหว่างรอเก็บภาพไปเรื่อย ๆ
ก่อนหน้านั้นมีอบเสียไปหนึ่งรอบ จึงตัดแบ่งส่วนที่ใช้ได้บีบครีมให้ลองชิม
รับมาชิมเผื่อไม่ถูกปากจะได้ออกจากแถว
คนดูแลแจ้งว่าได้คิวอีกแค่สิบคน และคิวมาตัดที่ตัวเองเป็นคนสุดท้ายพอดี
แต่ก็ยังมีคนมาต่อคิวเพื่อรอรอบ 17.59 น. โดยคนดูแลคอยแจ้งคนที่มาใหม่ว่าต้องรออีกนาน
เพราะบู๊ธเล็กวางอุปกรณ์ได้น้อย
มีตู้เย็นใส่ครีมสด 1 ตัว มีเตาอบขนาดกลาง 1 ตัว
บริเวณเตรียมแป้งชู ตักใส่ถ้วยเตรียมบีบแป้งชู
จากนั้นส่งไปบีบแป้งชูเป็นรูปก้นหอยบนถาดเหล็ก
รวม 7 ถาดพักรออบ
แต่ละรอบใช้เวลาคอยประมาณ 40 นาที
16.58 น.ชูครีมสำหรับรอบ 17.11 น.เริ่มทยอยออกจากเตาอบ
พนักงานหงายด้านฐานวางบนตะแกรงเพื่อผึ่งให้เย็น
อีกส่วนหนึ่งเริ่มเตรียมกระทงกระดาษไขและกล่องกระดาษ
ขายดีแบบนี้น่าต่ออีกอาทิตย์
ประมาณสิบนาทีหงายด้านบนขึ้น
ดูเหมือนกับขนมหน้าตาคล้ายกับที่คนไทยเรียกว่าเอแคลร์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า
สำหรับชาวฝรั่งเศสมองเป็นเหมือนกะหล่ำปลี ซึ่งภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า "Choux"
ชูครีมจึงหมายถึง "กะหล่ำปลีไส้ครีม" ในขณะที่เอแคลร์เป็นขนมไส้ครีมแป้งเดียวกันแต่ทรงยาว
https://cooking.kapook.com/view99412.html
พนักงานรอจนเปลือกชูเย็นสนิท และตรวจสอบความกรอบของเปลือก
จากนั้นเริ่มบีบไส้ครีม
ก่อนส่งต่อไปโรยไอซ์ซิ่ง ใส่กระทงกระดาษไข และใส่กล่องละ 3 ลูก
วิธีเก็บรักษา แนะนำให้กินภายในสองชั่วโมงเพื่อความอร่อยสูงสุด
ถึงคิวรับของ แม้ว่าจะมีเหลือประมาณ 5 กล่อง
แต่ก็ไม่ได้ขายให้คนที่รอคิวรอบถัดไป
เพราะมีคิวจองตกค้างตั้งแต่วันแรก ๆ และนัดมารับวันนี้
ไปวันนี้วันสุดท้ายคงไม่ทันแล้ว เพราะต่อรอบมีแค่ 45 ชิ้น 15 กล่อง
แนะนำให้ติดตามเพจของทางร้าน เพราะจากความสำเร็จในการออกอีเวนท์ครั้งแรกครั้งนี้
และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นการเปิดตลาดในกรุงเทพฯ ที่ดังเปรี้ยง
เชื่อแน่ว่าต้องมีศูนย์การค้าอื่นเชิญไปออกร้านอีกแน่นอน
ไปกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าวางเพลิงที่คลองเตยกลับถึงบ้านสองชั่วโมงพอดี
ชูครีมบรรจุกล่องอย่างดีกล่องละ 3 ชิ้น ๆ ละ 35 บาท 3 ชิ้นร้อย
ถือว่าไม่แพงเพราะลูกค่อนข้างใหญ่
การใส่กระทงกระดาษไขช่วยให้กินง่ายไม่เลอะมือ
แต่น่าจะแจกกระดาษเช็ดปากให้ด้วย เพราะเลอะปากแน่นอน
หั่นครึ่งดูไส้ใน ตอนบีบครีมเห็นบีบนิดเดียวแต่ไส้ฟูแน่นแทบทะลัก
เปลือกชูยังคงกรอบหอม ไส้ครีมวานิลลาแน่นแต่เบา
หอมวานิลลาและนมสดอ่อน ๆ ไม่แต่งกลิ่นเพื่อเพิ่มความเข้ม
หวานน้อยเบาหวานน้อยพอกินได้ กินกับน้ำเต้าหู้นายฮุย คลองเตย ที่เพิ่งซื้อมา
ลองกินตามแบบที่ทางร้านแนะนำ โดยแช่ในช่องแช่แข็งหนึ่งคืน
ผ่าครึ่งไส้ครีมแข็งเป็นไอศครีม
กลายเป็นไอศครีมวานิลลารสอร่อย แต่รู้สึกว่าหวานขึ้น
สรุปว่าอร่อยทั้งสองแบบ สมกับเป็นขนมชื่อดังของสุราษฎร์ธานี
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ Pick A Choux
ที่สถานตากอากาศบางปู ก่อนนกกลับสิ้นเดือน
แต่พายุฤดูร้อนถล่มทั่วไทย เช็คกับสายที่ปากน้ำบอกว่าฟ้าครึ้ม
แต่แต่งตัวแล้ว ชวนแฟนไปกินราดหน้าวางเพลิง ที่คลองเตยดีกว่า
ก่อนหน้านั้นมีเพื่อนในเฟซบุ้คโพสถึงร้านชูครีมร้านดังจากสุราษฎร์
มาเปิดบู๊ธขายอยู่ที่ชั้น LG ของ Terminal 21 ปกติไม่ใช่สายเบเกอรี่ จึงรู้สึกเฉย ๆ
แต่แฟนอยากลองและอยู่ใกล้บ้าน 16.48 น.จึงเดินฝ่าฝนไปที่ Terminal 21
เป็นงานเกี่ยวกับของกินเล่นประเภทของหวาน ในขณะที่ร้านอื่นเงียบ ๆ
แต่มีอยู่ร้านหนึ่งทางด้านซ้ายสุดบู้ธสุดท้าย ที่มีคนต่อคิวรอซื้อ
ร้านนี้ คือ ร้าน Pick A Choux คิวไม่ยาวจึงเข้าแถวคอย
ขายถึงวันพุธที่ 18 เท่านั้น ช่วงต้นรับจองและไม่จำกัดการซื้อ
แต่ปรากฏว่าขายดี ต้องงดรับจอง จำกัดการซื้อแค่คนละสองกล่อง
สุดท้ายต้องเหลือแค่คนละหนึ่งกล่อง สอบถามได้ความว่ากล่องละ 3 ลูก
จึงเข้าแถวกันสองคน เพื่อซื้อคนละกล่อง
ระหว่างรอเก็บภาพไปเรื่อย ๆ
ก่อนหน้านั้นมีอบเสียไปหนึ่งรอบ จึงตัดแบ่งส่วนที่ใช้ได้บีบครีมให้ลองชิม
รับมาชิมเผื่อไม่ถูกปากจะได้ออกจากแถว
คนดูแลแจ้งว่าได้คิวอีกแค่สิบคน และคิวมาตัดที่ตัวเองเป็นคนสุดท้ายพอดี
แต่ก็ยังมีคนมาต่อคิวเพื่อรอรอบ 17.59 น. โดยคนดูแลคอยแจ้งคนที่มาใหม่ว่าต้องรออีกนาน
เพราะบู๊ธเล็กวางอุปกรณ์ได้น้อย
มีตู้เย็นใส่ครีมสด 1 ตัว มีเตาอบขนาดกลาง 1 ตัว
บริเวณเตรียมแป้งชู ตักใส่ถ้วยเตรียมบีบแป้งชู
จากนั้นส่งไปบีบแป้งชูเป็นรูปก้นหอยบนถาดเหล็ก
รวม 7 ถาดพักรออบ
แต่ละรอบใช้เวลาคอยประมาณ 40 นาที
16.58 น.ชูครีมสำหรับรอบ 17.11 น.เริ่มทยอยออกจากเตาอบ
พนักงานหงายด้านฐานวางบนตะแกรงเพื่อผึ่งให้เย็น
อีกส่วนหนึ่งเริ่มเตรียมกระทงกระดาษไขและกล่องกระดาษ
ขายดีแบบนี้น่าต่ออีกอาทิตย์
ประมาณสิบนาทีหงายด้านบนขึ้น
ดูเหมือนกับขนมหน้าตาคล้ายกับที่คนไทยเรียกว่าเอแคลร์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า
สำหรับชาวฝรั่งเศสมองเป็นเหมือนกะหล่ำปลี ซึ่งภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า "Choux"
ชูครีมจึงหมายถึง "กะหล่ำปลีไส้ครีม" ในขณะที่เอแคลร์เป็นขนมไส้ครีมแป้งเดียวกันแต่ทรงยาว
https://cooking.kapook.com/view99412.html
พนักงานรอจนเปลือกชูเย็นสนิท และตรวจสอบความกรอบของเปลือก
จากนั้นเริ่มบีบไส้ครีม
ก่อนส่งต่อไปโรยไอซ์ซิ่ง ใส่กระทงกระดาษไข และใส่กล่องละ 3 ลูก
วิธีเก็บรักษา แนะนำให้กินภายในสองชั่วโมงเพื่อความอร่อยสูงสุด
ถึงคิวรับของ แม้ว่าจะมีเหลือประมาณ 5 กล่อง
แต่ก็ไม่ได้ขายให้คนที่รอคิวรอบถัดไป
เพราะมีคิวจองตกค้างตั้งแต่วันแรก ๆ และนัดมารับวันนี้
ไปวันนี้วันสุดท้ายคงไม่ทันแล้ว เพราะต่อรอบมีแค่ 45 ชิ้น 15 กล่อง
แนะนำให้ติดตามเพจของทางร้าน เพราะจากความสำเร็จในการออกอีเวนท์ครั้งแรกครั้งนี้
และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นการเปิดตลาดในกรุงเทพฯ ที่ดังเปรี้ยง
เชื่อแน่ว่าต้องมีศูนย์การค้าอื่นเชิญไปออกร้านอีกแน่นอน
ไปกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าวางเพลิงที่คลองเตยกลับถึงบ้านสองชั่วโมงพอดี
ชูครีมบรรจุกล่องอย่างดีกล่องละ 3 ชิ้น ๆ ละ 35 บาท 3 ชิ้นร้อย
ถือว่าไม่แพงเพราะลูกค่อนข้างใหญ่
การใส่กระทงกระดาษไขช่วยให้กินง่ายไม่เลอะมือ
แต่น่าจะแจกกระดาษเช็ดปากให้ด้วย เพราะเลอะปากแน่นอน
หั่นครึ่งดูไส้ใน ตอนบีบครีมเห็นบีบนิดเดียวแต่ไส้ฟูแน่นแทบทะลัก
เปลือกชูยังคงกรอบหอม ไส้ครีมวานิลลาแน่นแต่เบา
หอมวานิลลาและนมสดอ่อน ๆ ไม่แต่งกลิ่นเพื่อเพิ่มความเข้ม
หวานน้อยเบาหวานน้อยพอกินได้ กินกับน้ำเต้าหู้นายฮุย คลองเตย ที่เพิ่งซื้อมา
ลองกินตามแบบที่ทางร้านแนะนำ โดยแช่ในช่องแช่แข็งหนึ่งคืน
ผ่าครึ่งไส้ครีมแข็งเป็นไอศครีม
กลายเป็นไอศครีมวานิลลารสอร่อย แต่รู้สึกว่าหวานขึ้น
สรุปว่าอร่อยทั้งสองแบบ สมกับเป็นขนมชื่อดังของสุราษฎร์ธานี
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ