[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ Pick A Choux

วันอังคารที่ 17-4-18 ตั้งใจจะไปเก็บภาพนกนางนวล

ที่สถานตากอากาศบางปู ก่อนนกกลับสิ้นเดือน

แต่พายุฤดูร้อนถล่มทั่วไทย เช็คกับสายที่ปากน้ำบอกว่าฟ้าครึ้ม

แต่แต่งตัวแล้ว ชวนแฟนไปกินราดหน้าวางเพลิง ที่คลองเตยดีกว่า



ก่อนหน้านั้นมีเพื่อนในเฟซบุ้คโพสถึงร้านชูครีมร้านดังจากสุราษฎร์

มาเปิดบู๊ธขายอยู่ที่ชั้น LG ของ Terminal 21 ปกติไม่ใช่สายเบเกอรี่ จึงรู้สึกเฉย ๆ

แต่แฟนอยากลองและอยู่ใกล้บ้าน 16.48 น.จึงเดินฝ่าฝนไปที่ Terminal 21



เป็นงานเกี่ยวกับของกินเล่นประเภทของหวาน ในขณะที่ร้านอื่นเงียบ ๆ

แต่มีอยู่ร้านหนึ่งทางด้านซ้ายสุดบู้ธสุดท้าย ที่มีคนต่อคิวรอซื้อ



ร้านนี้ คือ ร้าน Pick A Choux คิวไม่ยาวจึงเข้าแถวคอย



ขายถึงวันพุธที่ 18 เท่านั้น ช่วงต้นรับจองและไม่จำกัดการซื้อ

แต่ปรากฏว่าขายดี ต้องงดรับจอง จำกัดการซื้อแค่คนละสองกล่อง

สุดท้ายต้องเหลือแค่คนละหนึ่งกล่อง สอบถามได้ความว่ากล่องละ 3 ลูก

จึงเข้าแถวกันสองคน เพื่อซื้อคนละกล่อง



ระหว่างรอเก็บภาพไปเรื่อย ๆ



ก่อนหน้านั้นมีอบเสียไปหนึ่งรอบ จึงตัดแบ่งส่วนที่ใช้ได้บีบครีมให้ลองชิม



รับมาชิมเผื่อไม่ถูกปากจะได้ออกจากแถว

คนดูแลแจ้งว่าได้คิวอีกแค่สิบคน และคิวมาตัดที่ตัวเองเป็นคนสุดท้ายพอดี

แต่ก็ยังมีคนมาต่อคิวเพื่อรอรอบ 17.59 น. โดยคนดูแลคอยแจ้งคนที่มาใหม่ว่าต้องรออีกนาน



เพราะบู๊ธเล็กวางอุปกรณ์ได้น้อย

มีตู้เย็นใส่ครีมสด 1 ตัว มีเตาอบขนาดกลาง 1 ตัว



บริเวณเตรียมแป้งชู ตักใส่ถ้วยเตรียมบีบแป้งชู



จากนั้นส่งไปบีบแป้งชูเป็นรูปก้นหอยบนถาดเหล็ก



รวม 7 ถาดพักรออบ



แต่ละรอบใช้เวลาคอยประมาณ 40 นาที

16.58 น.ชูครีมสำหรับรอบ 17.11 น.เริ่มทยอยออกจากเตาอบ

พนักงานหงายด้านฐานวางบนตะแกรงเพื่อผึ่งให้เย็น



อีกส่วนหนึ่งเริ่มเตรียมกระทงกระดาษไขและกล่องกระดาษ



ขายดีแบบนี้น่าต่ออีกอาทิตย์



ประมาณสิบนาทีหงายด้านบนขึ้น

ดูเหมือนกับขนมหน้าตาคล้ายกับที่คนไทยเรียกว่าเอแคลร์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า

สำหรับชาวฝรั่งเศสมองเป็นเหมือนกะหล่ำปลี ซึ่งภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า "Choux"

ชูครีมจึงหมายถึง "กะหล่ำปลีไส้ครีม" ในขณะที่เอแคลร์เป็นขนมไส้ครีมแป้งเดียวกันแต่ทรงยาว

https://cooking.kapook.com/view99412.html

พนักงานรอจนเปลือกชูเย็นสนิท และตรวจสอบความกรอบของเปลือก



จากนั้นเริ่มบีบไส้ครีม



ก่อนส่งต่อไปโรยไอซ์ซิ่ง ใส่กระทงกระดาษไข และใส่กล่องละ 3 ลูก



วิธีเก็บรักษา แนะนำให้กินภายในสองชั่วโมงเพื่อความอร่อยสูงสุด



ถึงคิวรับของ แม้ว่าจะมีเหลือประมาณ 5 กล่อง

แต่ก็ไม่ได้ขายให้คนที่รอคิวรอบถัดไป

เพราะมีคิวจองตกค้างตั้งแต่วันแรก ๆ และนัดมารับวันนี้



ไปวันนี้วันสุดท้ายคงไม่ทันแล้ว เพราะต่อรอบมีแค่ 45 ชิ้น 15 กล่อง

แนะนำให้ติดตามเพจของทางร้าน เพราะจากความสำเร็จในการออกอีเวนท์ครั้งแรกครั้งนี้

และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นการเปิดตลาดในกรุงเทพฯ ที่ดังเปรี้ยง

เชื่อแน่ว่าต้องมีศูนย์การค้าอื่นเชิญไปออกร้านอีกแน่นอน



ไปกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าวางเพลิงที่คลองเตยกลับถึงบ้านสองชั่วโมงพอดี

ชูครีมบรรจุกล่องอย่างดีกล่องละ 3 ชิ้น ๆ ละ 35 บาท 3 ชิ้นร้อย



ถือว่าไม่แพงเพราะลูกค่อนข้างใหญ่



การใส่กระทงกระดาษไขช่วยให้กินง่ายไม่เลอะมือ

แต่น่าจะแจกกระดาษเช็ดปากให้ด้วย เพราะเลอะปากแน่นอน



หั่นครึ่งดูไส้ใน ตอนบีบครีมเห็นบีบนิดเดียวแต่ไส้ฟูแน่นแทบทะลัก



เปลือกชูยังคงกรอบหอม ไส้ครีมวานิลลาแน่นแต่เบา

หอมวานิลลาและนมสดอ่อน ๆ ไม่แต่งกลิ่นเพื่อเพิ่มความเข้ม

หวานน้อยเบาหวานน้อยพอกินได้ กินกับน้ำเต้าหู้นายฮุย คลองเตย ที่เพิ่งซื้อมา



ลองกินตามแบบที่ทางร้านแนะนำ โดยแช่ในช่องแช่แข็งหนึ่งคืน



ผ่าครึ่งไส้ครีมแข็งเป็นไอศครีม



กลายเป็นไอศครีมวานิลลารสอร่อย แต่รู้สึกว่าหวานขึ้น

สรุปว่าอร่อยทั้งสองแบบ สมกับเป็นขนมชื่อดังของสุราษฎร์ธานี



ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"

https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701

ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
ชื่อสินค้า:   Choux Cream
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่