หน้าร้อนมาแล้ว...ข้าวเหนียวมะม่วงก็ต้องมาเนอะ...ยิ่งกินตอนบ่ายๆนะ..มันอร่อยมากกกกกกก เมื่อยกมาเสริฟ สามีถามว่า เธอปอกมะม่วงแบบธรรมดาเป็นมั๊ย 5555 ตอบไปว่าไม่เป็นจ้าาาาา 5555
ส่วนผสม
********
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูขัดด้วยสารส้มเบามือ ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม.หรือทั้งคืน
2.หัวกะทิ
3.น้ำตาลทราย/ เกลือนิดหน่อย/ ใบเตย
4.มะม่วงสุก/ ถั่วทองคั่ว
วิธีทำ
*****
1.นำหัวกะทิมา/น้ำตาล /เกลือ /ใบเตยขยำด้วยใบเตยให้หอม ชิมรสชาติที่ต้องการนำมากรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้แล้วนำไปตั้งไฟให้พอร้อน พักไว้
2.นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
3.เทใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ทันที คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาอีกครั้ง 10 นาที เมื่อข้าวเหนียวซึมซับน้ำกะทิดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วทองเสริฟพร้อมมะม่วงน้ำดอกไม้หรืออกร่อง
กะทิสำหรับราด
**************
หัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพด เติมเกลือ คนให้เข้ากันตั้งไฟคนจนกะทิเริ่มจะข้นปิดไฟได้เลย
ตัวอย่างการจัดจานของเรา
แบบกุหลาบ
แบบลูกเต๋า
เสริฟทั้งเต๋าและกุหลาบ
สามีถามว่า...ปอกมะม่วงแบบธรรมดาเป็นมั๊ย
หน้าร้อนมาแล้ว...ข้าวเหนียวมะม่วงก็ต้องมาเนอะ...ยิ่งกินตอนบ่ายๆนะ..มันอร่อยมากกกกกกก เมื่อยกมาเสริฟ สามีถามว่า เธอปอกมะม่วงแบบธรรมดาเป็นมั๊ย 5555 ตอบไปว่าไม่เป็นจ้าาาาา 5555
ส่วนผสม
********
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูขัดด้วยสารส้มเบามือ ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม.หรือทั้งคืน
2.หัวกะทิ
3.น้ำตาลทราย/ เกลือนิดหน่อย/ ใบเตย
4.มะม่วงสุก/ ถั่วทองคั่ว
วิธีทำ
*****
1.นำหัวกะทิมา/น้ำตาล /เกลือ /ใบเตยขยำด้วยใบเตยให้หอม ชิมรสชาติที่ต้องการนำมากรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้แล้วนำไปตั้งไฟให้พอร้อน พักไว้
2.นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
3.เทใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ทันที คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาอีกครั้ง 10 นาที เมื่อข้าวเหนียวซึมซับน้ำกะทิดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วทองเสริฟพร้อมมะม่วงน้ำดอกไม้หรืออกร่อง
กะทิสำหรับราด
**************
หัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพด เติมเกลือ คนให้เข้ากันตั้งไฟคนจนกะทิเริ่มจะข้นปิดไฟได้เลย
ตัวอย่างการจัดจานของเรา
แบบกุหลาบ
แบบลูกเต๋า
เสริฟทั้งเต๋าและกุหลาบ
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235