ต่อจากกระทู้นี้นะคะ
https://ppantip.com/topic/42223007
บอกเลยว่าแม่สะเรียงเด็ดมาก
เราออกจากที่พัก ต่อรถไปแม่สะเรียงตอนเช้าที่ขนส่งเชียงใหม่ ได้รอบ 9 โมงค่ะ
น้องเราเคยตกรถรอบเช้า รออีกทีรอบบ่าย2 เลย ใครไปเผื่อเวลาดีๆนะคะ ไปจองไว้ก่อนถึงวันดีกว่า เผื่อรถเต็มด้วย
รถวิ่งใช้เวลาประมาณ 4 ชม. มีแวะพักที่ฮอด 15 นาที ระหว่างทางมีจุดแวะได้หลายที่เลย ผ่านสวนสนบ่อแก้ว ผ่านอุทยาน ถ้ามารถส่วนตัว แวะเที่ยวได้สบายเลยค่ะ
ส่วนเรานั่งรถตู้มาลงที่แยกวัดจอมแจ้ง ตรงจุดนี้มีวินมอเตอร์ไซค์ต่อรถไปที่พักได้ ตรงนี้จะเห็นพิพิธภัณฑ์หลังใหญ่ (เหมือนวัด) ถ้าฟ้าเปิดจะเห็นฟูจิแม่สะเรียงด้วยค่ะ
เราต่อรถไปที่พักที่อยู่ริมแม่น้ำยวม แถบนี้จะมีที่พักเรียงรายไปตามแม่น้ำหลายแห่ง ระหว่างทางจะมีประดับโคมเป็นบางช่วง
น้องเรา(ที่เป็นเจ้าถิ่น)บอกว่าใกล้จะออกพรรษาแล้วจึงเริ่มมีประดับโคม ถ้าเดือนหน้า(ตุลาคม)จะประดับเต็มถนนแล้วสวยมากเลยค่ะ
อยากได้โคมไปแขวนที่บ้านจัง สวย
ที่พักจะเรียงอยู่ริมแม่น้ำยวม ด้านหน้าจะหันเข้าถนนตัวเมืองค่ะ ถ้ามาเดินเล่นริมแม่น้ำจะเห็นด้านหลังที่พัก
แม่สะเรียงเป็นเมืองที่สงบมากนะ ในความคิดเรา อาจจะเพราะโดนล้อมด้วยป่าเขาด้วย อากาศตอนกันยานี้เย็นสบาย ฝนตกเบาๆ
เห็นเป็นเมืองชนบทห่างไกลแบบนี้ แต่แม่สะเรียงก็มีอะไรน่าสนใจหลายอย่างเลย จากตรงนี้เดินทะลุไปนิดเดียวก็ถึงตลาดเช้าแล้ว มีของขาย
มีร้านรวงคึกคัก เช้าจนดึก มีร้านชำ มีโลตัส ร้านอาหาร เปิดแบบสเกลเล็กๆ น่ารักพอๆกับตัวเมือง ^-^ ส่วนที่เราพักอยู่ใกล้มัสยิดค่ะ ก็จะมีร้านอาหารอิสลามประปราย และมีร้านโรตีหลายร้านมาก เราที่อยากกินโรตีก็เลือกไม่ถูกว่าจะเอาเจ้าไหน กลัวเจอโรตีเหนียวๆแข็งๆ
แต่น้องเรา ซึ่งเป็นเจ้าถิ่น แนะนำร้านนี้ค่ะ (insert จากกูเกิ้ลแมพให้เลย ลืมถ่ายรูปมา)
เราลองกินแล้วผ่านค่ะ! โรตีกรอบ หวานกำลังดี
ไม่ใช่ว่าร้านอื่นไม่อร่อยนะคะ แต่ร้านนี้น้องคอนเฟิร์มว่าช็อกโกแลตเขาอร่อย จากที่กินมาแล้วทุกร้าน(คนอะไรชิมโรตีทั้งเมือง^-^)
ร้านเปิด 5 โมงเย็น และตี2 สองรอบนะคะ มาตอนเช้าๆไม่ได้กินนะ
ร้านจะอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียงเลยค่ะ ข้างๆโลตัสบิ๊กซี
วันนั้นเราอยากกินโรตีกล้วยมาก แต่กล้วยที่ร้านดันหมด บังเขาควักตังให้ไปซื้อกล้วยมา แล้วทำให้เลย ดีใจ^^
ใครมากิน อย่าลืมเมนูช็อกโกแลตนะ อร่อยยยย!
ปล.เรากินโรตีร้านนี้ตอนสามทุ่ม 2 วันติด (ก็มันอร่อย!)
ส่วนกับข้าวกับปลาคนเมืองนี้เขากินอะไรกันไม่แน่ใจนะคะ แต่เราสายประหยัดกินข้าวบ้านเพื่อนสิ ^-^
หยอกๆค่า ความจริงพอถึงบ้านเพื่อนเขาทำกับข้าวไว้ให้แล้ว เด็กๆในบ้าน ไปเชือดไก่มาย่างเลี้ยงเลยค่ะ
ต้อนรับอย่างอวบอิ่มมาก ใจฟู
ที่บอกว่าไม่รู้คนเมืองนี้เขาอาหารแบบไหนกัน ก็เพราะว่าบ้านเพื่อนเราเป็นมุสลิมเชื้อสายพม่าค่ะ กับข้าวก็อาจจะต่างกับบ้านอื่นๆ จะค่อนไปทางอาหารบังคลาเทศ+อาหารเหนือ
หน้าตาอาหารอาจจะบ้านๆ แต่บอกเลยว่าอร่อยมาก เราไปมาก็หลายจังหวัด หลายภาค ที่ว่าเคยกินแล้วอร่อยในชีวิตนี้เราให้แพ้บ้านนี้หมดเลยค่ะ
อาหารส่วนมากจะเป็นเนื้อสัตว์เอามาแกง รสชาติคล้ายพวกแกงมัสหมั่นหรือแกงกรุหม่า แต่ก็ไม่ใช่ มันเหมือนมีเครื่องเทศอะไรบางอย่างที่ทำให้รสแปลกออกไป
ส่วนจานผักก็จะเป็นผักที่หาได้ทั่วไป ผัดใส่เครื่องปรุงธรรมดาจำพวกเกลือ มะนาว ไม่ได้ใช้ซอสอะไรหลายยี่ห้อแบบบ้านคนภาคกลาง รสชาติเลยออกมาแบบเฟรชๆ กินแล้วติดใจมากๆเลย
เรากินอาหารประมาณนี้อยู่สามสี่วัน วันละสามมื้อ ไม่เบื่อเลย ทุกวันนี้กลับมาบ้านก็อยากจะกินอีก หาทำ หาซื้อของ
ได้สูตรมาบางอย่างค่ะ
อันแรกเลยข้าวหมก ของที่นี่จะไม่ใช่ข้าวหมกเครื่องเทศจัดๆ แบบที่เราเคยกินกัน แต่จะเป็นข้าวหมกรสชาติหวานเบาๆ หอมๆ
กินกับแกงเนื้อแกงไก่ที่เครื่องเทศจัดๆ อร่อยมาก แบบอันนึงอร่อยเบาๆ อีกอันอร่อยหนักๆ คือฟินสุด
อันนี้ได้สูตรมาเพราะไปนั่งดูคุณแม่ของน้องทำเลยค่ะ
ส่วนผสม ข้าว+น้ำกะทิ+หอมแขก+เกลือ+ผงขมิ้น
ข้าวกับกะทิ ตวงอย่างละเท่าๆกันค่ะ ข้าวเท่าไหร่กะทิเท่านั้น คุณแม่แกปอกมะพร้าวเองแล้วเอาไปให้ร้านขูดคั้นเอาน้ำกะทิมาทำ
ใส่หอมแขกไปหน่อย เกลือนิ ขมื้นหน่อยพอให้สี ใส่ทุกอย่างลงหม้อพร้อมกันทีเดียว เอาขึ้นตั้งไฟ แล้วคอยคนไม่ให้ติดตูดหม้อค่ะ
ใส่ใบเตยหน่อยๆด้วยก็ได้
ข้าวจะหอม หวานน้ำกะทิ ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศแรงแบบข้าวหมกภาคกลาง กินกับอาหารอื่นๆอร่อยเข้ากันค่ะ
ส่วนตอนเช้าๆ ที่นี่จะกินผัดเส้นกันค่ะ เขาเรียกว่าข้าวซอย แต่ไม่ใช่ข้าวซอยแบบน้ำแกงนะคะ มันคือผัดเส้นคล้ายๆผัดหมี่ซั่วค่ะ
กินกับชา กาแฟ เข้ากันเฉยเลย นึกภาพผัดหมี่ซั่วที่ใส่ซีอิ๊วเอานะ(กินหมดก่อนไม่ค่อยทันได้ถ่าย ^-^)
อีกเมนูตอนเช้าก็คือข้าวเหนียวมะพร้าวขูดงาดำค่ะ
อันนี้เราลองกลับมาทำที่บ้าน หน้าตาไม่เหมือนเท่าไร แต่คือประมาณนี้เลยค่ะ
ของจริงคือเขาจะขูดมะพร้าวมาโรยบนข้าวเหนียว (เราไม่มีที่ขูดเลยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) ตามด้วยงาดำคั่วตำ ตำให้ผงกว่าในรูปนะคะ
ข้าวเหนียวนุ่มๆ ร้อนๆ มะพร้าวขูดมันๆ งาคั่วหอมๆ กินกับชากาแฟตอนเช้า คือที่สุด ><
เรากินกับชาพม่าซองเขียวๆ จะออกหวาน ตัดกับข้าวเหนียวรสมันๆหอมๆ เข้ากันดีมากเลย
เดี๋ยวมาต่ออีก 2 เมนูนะคะ
แม่ฮ่องสอนฤดูฝน นั่งรถไปแม่สะเรียง-แม่สามแลบ
บอกเลยว่าแม่สะเรียงเด็ดมาก
เราออกจากที่พัก ต่อรถไปแม่สะเรียงตอนเช้าที่ขนส่งเชียงใหม่ ได้รอบ 9 โมงค่ะ
น้องเราเคยตกรถรอบเช้า รออีกทีรอบบ่าย2 เลย ใครไปเผื่อเวลาดีๆนะคะ ไปจองไว้ก่อนถึงวันดีกว่า เผื่อรถเต็มด้วย
รถวิ่งใช้เวลาประมาณ 4 ชม. มีแวะพักที่ฮอด 15 นาที ระหว่างทางมีจุดแวะได้หลายที่เลย ผ่านสวนสนบ่อแก้ว ผ่านอุทยาน ถ้ามารถส่วนตัว แวะเที่ยวได้สบายเลยค่ะ
ส่วนเรานั่งรถตู้มาลงที่แยกวัดจอมแจ้ง ตรงจุดนี้มีวินมอเตอร์ไซค์ต่อรถไปที่พักได้ ตรงนี้จะเห็นพิพิธภัณฑ์หลังใหญ่ (เหมือนวัด) ถ้าฟ้าเปิดจะเห็นฟูจิแม่สะเรียงด้วยค่ะ
เราต่อรถไปที่พักที่อยู่ริมแม่น้ำยวม แถบนี้จะมีที่พักเรียงรายไปตามแม่น้ำหลายแห่ง ระหว่างทางจะมีประดับโคมเป็นบางช่วง
น้องเรา(ที่เป็นเจ้าถิ่น)บอกว่าใกล้จะออกพรรษาแล้วจึงเริ่มมีประดับโคม ถ้าเดือนหน้า(ตุลาคม)จะประดับเต็มถนนแล้วสวยมากเลยค่ะ
อยากได้โคมไปแขวนที่บ้านจัง สวย
ที่พักจะเรียงอยู่ริมแม่น้ำยวม ด้านหน้าจะหันเข้าถนนตัวเมืองค่ะ ถ้ามาเดินเล่นริมแม่น้ำจะเห็นด้านหลังที่พัก
แม่สะเรียงเป็นเมืองที่สงบมากนะ ในความคิดเรา อาจจะเพราะโดนล้อมด้วยป่าเขาด้วย อากาศตอนกันยานี้เย็นสบาย ฝนตกเบาๆ
เห็นเป็นเมืองชนบทห่างไกลแบบนี้ แต่แม่สะเรียงก็มีอะไรน่าสนใจหลายอย่างเลย จากตรงนี้เดินทะลุไปนิดเดียวก็ถึงตลาดเช้าแล้ว มีของขาย
มีร้านรวงคึกคัก เช้าจนดึก มีร้านชำ มีโลตัส ร้านอาหาร เปิดแบบสเกลเล็กๆ น่ารักพอๆกับตัวเมือง ^-^ ส่วนที่เราพักอยู่ใกล้มัสยิดค่ะ ก็จะมีร้านอาหารอิสลามประปราย และมีร้านโรตีหลายร้านมาก เราที่อยากกินโรตีก็เลือกไม่ถูกว่าจะเอาเจ้าไหน กลัวเจอโรตีเหนียวๆแข็งๆ
แต่น้องเรา ซึ่งเป็นเจ้าถิ่น แนะนำร้านนี้ค่ะ (insert จากกูเกิ้ลแมพให้เลย ลืมถ่ายรูปมา)
เราลองกินแล้วผ่านค่ะ! โรตีกรอบ หวานกำลังดี
ไม่ใช่ว่าร้านอื่นไม่อร่อยนะคะ แต่ร้านนี้น้องคอนเฟิร์มว่าช็อกโกแลตเขาอร่อย จากที่กินมาแล้วทุกร้าน(คนอะไรชิมโรตีทั้งเมือง^-^)
ร้านเปิด 5 โมงเย็น และตี2 สองรอบนะคะ มาตอนเช้าๆไม่ได้กินนะ
ร้านจะอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียงเลยค่ะ ข้างๆโลตัสบิ๊กซี
วันนั้นเราอยากกินโรตีกล้วยมาก แต่กล้วยที่ร้านดันหมด บังเขาควักตังให้ไปซื้อกล้วยมา แล้วทำให้เลย ดีใจ^^
ใครมากิน อย่าลืมเมนูช็อกโกแลตนะ อร่อยยยย!
ปล.เรากินโรตีร้านนี้ตอนสามทุ่ม 2 วันติด (ก็มันอร่อย!)
ส่วนกับข้าวกับปลาคนเมืองนี้เขากินอะไรกันไม่แน่ใจนะคะ แต่เราสายประหยัดกินข้าวบ้านเพื่อนสิ ^-^
หยอกๆค่า ความจริงพอถึงบ้านเพื่อนเขาทำกับข้าวไว้ให้แล้ว เด็กๆในบ้าน ไปเชือดไก่มาย่างเลี้ยงเลยค่ะ
ต้อนรับอย่างอวบอิ่มมาก ใจฟู
ที่บอกว่าไม่รู้คนเมืองนี้เขาอาหารแบบไหนกัน ก็เพราะว่าบ้านเพื่อนเราเป็นมุสลิมเชื้อสายพม่าค่ะ กับข้าวก็อาจจะต่างกับบ้านอื่นๆ จะค่อนไปทางอาหารบังคลาเทศ+อาหารเหนือ
หน้าตาอาหารอาจจะบ้านๆ แต่บอกเลยว่าอร่อยมาก เราไปมาก็หลายจังหวัด หลายภาค ที่ว่าเคยกินแล้วอร่อยในชีวิตนี้เราให้แพ้บ้านนี้หมดเลยค่ะ
อาหารส่วนมากจะเป็นเนื้อสัตว์เอามาแกง รสชาติคล้ายพวกแกงมัสหมั่นหรือแกงกรุหม่า แต่ก็ไม่ใช่ มันเหมือนมีเครื่องเทศอะไรบางอย่างที่ทำให้รสแปลกออกไป
ส่วนจานผักก็จะเป็นผักที่หาได้ทั่วไป ผัดใส่เครื่องปรุงธรรมดาจำพวกเกลือ มะนาว ไม่ได้ใช้ซอสอะไรหลายยี่ห้อแบบบ้านคนภาคกลาง รสชาติเลยออกมาแบบเฟรชๆ กินแล้วติดใจมากๆเลย
เรากินอาหารประมาณนี้อยู่สามสี่วัน วันละสามมื้อ ไม่เบื่อเลย ทุกวันนี้กลับมาบ้านก็อยากจะกินอีก หาทำ หาซื้อของ
ได้สูตรมาบางอย่างค่ะ
อันแรกเลยข้าวหมก ของที่นี่จะไม่ใช่ข้าวหมกเครื่องเทศจัดๆ แบบที่เราเคยกินกัน แต่จะเป็นข้าวหมกรสชาติหวานเบาๆ หอมๆ
กินกับแกงเนื้อแกงไก่ที่เครื่องเทศจัดๆ อร่อยมาก แบบอันนึงอร่อยเบาๆ อีกอันอร่อยหนักๆ คือฟินสุด
อันนี้ได้สูตรมาเพราะไปนั่งดูคุณแม่ของน้องทำเลยค่ะ
ส่วนผสม ข้าว+น้ำกะทิ+หอมแขก+เกลือ+ผงขมิ้น
ข้าวกับกะทิ ตวงอย่างละเท่าๆกันค่ะ ข้าวเท่าไหร่กะทิเท่านั้น คุณแม่แกปอกมะพร้าวเองแล้วเอาไปให้ร้านขูดคั้นเอาน้ำกะทิมาทำ
ใส่หอมแขกไปหน่อย เกลือนิ ขมื้นหน่อยพอให้สี ใส่ทุกอย่างลงหม้อพร้อมกันทีเดียว เอาขึ้นตั้งไฟ แล้วคอยคนไม่ให้ติดตูดหม้อค่ะ
ใส่ใบเตยหน่อยๆด้วยก็ได้
ข้าวจะหอม หวานน้ำกะทิ ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศแรงแบบข้าวหมกภาคกลาง กินกับอาหารอื่นๆอร่อยเข้ากันค่ะ
ส่วนตอนเช้าๆ ที่นี่จะกินผัดเส้นกันค่ะ เขาเรียกว่าข้าวซอย แต่ไม่ใช่ข้าวซอยแบบน้ำแกงนะคะ มันคือผัดเส้นคล้ายๆผัดหมี่ซั่วค่ะ
กินกับชา กาแฟ เข้ากันเฉยเลย นึกภาพผัดหมี่ซั่วที่ใส่ซีอิ๊วเอานะ(กินหมดก่อนไม่ค่อยทันได้ถ่าย ^-^)
อีกเมนูตอนเช้าก็คือข้าวเหนียวมะพร้าวขูดงาดำค่ะ
อันนี้เราลองกลับมาทำที่บ้าน หน้าตาไม่เหมือนเท่าไร แต่คือประมาณนี้เลยค่ะ
ของจริงคือเขาจะขูดมะพร้าวมาโรยบนข้าวเหนียว (เราไม่มีที่ขูดเลยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) ตามด้วยงาดำคั่วตำ ตำให้ผงกว่าในรูปนะคะ
ข้าวเหนียวนุ่มๆ ร้อนๆ มะพร้าวขูดมันๆ งาคั่วหอมๆ กินกับชากาแฟตอนเช้า คือที่สุด ><
เรากินกับชาพม่าซองเขียวๆ จะออกหวาน ตัดกับข้าวเหนียวรสมันๆหอมๆ เข้ากันดีมากเลย
เดี๋ยวมาต่ออีก 2 เมนูนะคะ