แกงคั่วใบชะคราม ใส่เนื้อ

กระทู้สนทนา

             สวัสดีค่ะ เนื่องจากเมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา
             ได้ไปเที่ยวตลาดร่มหุบ แม่กลองมา แล้วเจอ
             ใบชะครามขายถุงละ 20 บาท ก็รีบซื้อแบบ
             ไม่รีรอเลยค่ะ

          ในตู้เย็น มีเนื้อวัวที่ซื้อไว้ช่วงเช้า เลยนำมาทำแกงคั่วซะเลย

            ใบชะครามเป็นพืชที่ขึ้นแถบป่าชายเลน ไม่มีขายทั่วไป
            ในตลาดแถวบ้านเราไม่มีใครนำมาขาย ต้องไปแถว
            จังหวัดที่ติดทะเลเท่านั้น ความรู้ในการนำมาปรุงอาหาร
            ที่ถูกต้องเป็นยังงัย อันนี้เราเองก็ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่ก็
           พอจะรู้ว่า ใบชะครามมีรสเค็ม เนื่องจากดูดเกลือจากดิน
           มาเก็บไว้ที่ต้นและใบ
          ก่อนอื่น นำมาเด็ด เหมือนยอดชะอม เอาส่วนต้นที่แก่ทิ้งไป
        
                จากนั้น นำไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที แล้วนำขึ้น
                มาล้างน้ำหลายๆรอบ ชิมดูว่า รสเค็ม จางลงหรือยัง



          วันนี้ เราใช้น้ำพริกแกงใต้ เพราะชอบในความเผ็ด ชอบสี
           ของขมิ้น ใช้กะทิกล่อง  เทด้านบนแบ่งไว้เป็นหัวกะทิก่อน

        จากนั้นเทกะทิใส่หม้อ ส่วนหนึ่ง ยังคงความมัน เป็นส่วนหัวกะทิอยู่

        ตั้งไฟแป๊บเดียวก็เดือด แตกมันทพร้อมผัดน้ำพริกแกงแล้วค่ะ


        พริกแกงเริ่มแห้ง ก็เติมกะทิลงไปอีกนิดหน่อย ใส่เนื้อลงผัด

       เมื่อน้ำพริกแกงเคลือบทั่วเนื้อแล้ว ก็เติมหางกะทิที่เหลือ
       ใส่น้ำล้างกล่องลงไปด้วย เสียดายความมันที่ติดอยู่ข้างใน
       ใส่ใบมะกรูด เพิ่มความหอม



       เราเคี่ยวเนื้อให้เปื่อย ประมาณ 20 นาที น้ำกะทิ งวดขึ้น
       จึงปรุงรสด้วยดอกเกลือ ผงปรุงรส เราไม่ได้ใส่น้ำตาล
       นะคะ เพราะไม่กินหวาน และลดน้ำตาลในเลือดด้วย
       น้ำแกงจะแค่ขลุกขลิก  จึงใส่ใบชะครามที่เราลวกและ
       ล้างไว้แล้วลงไป 

          น้ำแกงเดือด ราดด้วยหัวกะทิที่เราแบ่งไว้

       ปิดไฟ พร้อมตักเสีฟแล้วค่ะ

         เราชอบกินแกงคั่ว กับขนมจีน จัดมา.....
          กินขนมจีนหมดจานนี้ แป้งก็ทำให้น้ำตาลในเลือด
         เพิ่มขึ้น พร้อมน้ำหนักอีกเพียบเลยค่ะ 😁😁😁 แต่..
         นานๆกินที คงไม่เป็นไรหรอกน่า 🤣🤣🤣
         ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่