ลาบหมูคั่วเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา

ทำลาบคั่วหมู โดยใช้พริกลาบเหนือที่ซื้อมาจากเชียงใหม่ตอนแวะไปเยือนเมืองเหนือเมื่อเดือนมกราคมปีนี้

ลาบคั่วจะต้องใส่หอมเผา กระเทียมเผา ปรากฏว่าที่บ้านหอมแดงหมดพอดี เลยใช้ หอมแขกแทนหอมแดง  นำหอมแขกและกระเทียมไปอบในเตาอบ หอมแดงและกระเทียมนำไปย่างหรืออบพอสุกจะมีรสหวาน

พริกลาบคั่ว และ หอมแขก กระเทียม อบ

เนื้อหมูจะใช้หมูสันคอ 1 กก. และมันหมู 2 ขีด นำมาบดแบบหยาบ ใส่พริกลาบ และ หอมแขกเผา กระเทียมเผาที่ตำให้เข้ากัน  คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน (ภาพขวา)

เอาหมูผสมลงไปผัดกับน้ำมันหมู 1/2 ถ้วย ผัดจนหมูสุก ชิมรสดูปรากฎว่าอ่อนเครื่องเทศ ก็ต้องเพิ่มพริกลาบลงไปอีก

ใส่ ตับหมูและไส้อ่อน

ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ ผักไผ่ซอย ผักชีฝรั่งซอย และ ต้นหอมซอย

คลุกให้เข้ากัน

ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว

ทานพร้อมข้าวเหนียวพร้อมผักสดแนม


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่