ทำลาบคั่วหมู โดยใช้พริกลาบเหนือที่ซื้อมาจากเชียงใหม่ตอนแวะไปเยือนเมืองเหนือเมื่อเดือนมกราคมปีนี้
ลาบคั่วจะต้องใส่หอมเผา กระเทียมเผา ปรากฏว่าที่บ้านหอมแดงหมดพอดี เลยใช้ หอมแขกแทนหอมแดง นำหอมแขกและกระเทียมไปอบในเตาอบ หอมแดงและกระเทียมนำไปย่างหรืออบพอสุกจะมีรสหวาน
พริกลาบคั่ว และ หอมแขก กระเทียม อบ
เนื้อหมูจะใช้หมูสันคอ 1 กก. และมันหมู 2 ขีด นำมาบดแบบหยาบ ใส่พริกลาบ และ หอมแขกเผา กระเทียมเผาที่ตำให้เข้ากัน คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน (ภาพขวา)
เอาหมูผสมลงไปผัดกับน้ำมันหมู 1/2 ถ้วย ผัดจนหมูสุก ชิมรสดูปรากฎว่าอ่อนเครื่องเทศ ก็ต้องเพิ่มพริกลาบลงไปอีก
ใส่ ตับหมูและไส้อ่อน
ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ ผักไผ่ซอย ผักชีฝรั่งซอย และ ต้นหอมซอย
คลุกให้เข้ากัน
ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว
ทานพร้อมข้าวเหนียวพร้อมผักสดแนม
สวัสดี
ลาบหมูคั่วเมืองเหนือ
ทำลาบคั่วหมู โดยใช้พริกลาบเหนือที่ซื้อมาจากเชียงใหม่ตอนแวะไปเยือนเมืองเหนือเมื่อเดือนมกราคมปีนี้
ลาบคั่วจะต้องใส่หอมเผา กระเทียมเผา ปรากฏว่าที่บ้านหอมแดงหมดพอดี เลยใช้ หอมแขกแทนหอมแดง นำหอมแขกและกระเทียมไปอบในเตาอบ หอมแดงและกระเทียมนำไปย่างหรืออบพอสุกจะมีรสหวาน
พริกลาบคั่ว และ หอมแขก กระเทียม อบ
เนื้อหมูจะใช้หมูสันคอ 1 กก. และมันหมู 2 ขีด นำมาบดแบบหยาบ ใส่พริกลาบ และ หอมแขกเผา กระเทียมเผาที่ตำให้เข้ากัน คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน (ภาพขวา)
เอาหมูผสมลงไปผัดกับน้ำมันหมู 1/2 ถ้วย ผัดจนหมูสุก ชิมรสดูปรากฎว่าอ่อนเครื่องเทศ ก็ต้องเพิ่มพริกลาบลงไปอีก
ใส่ ตับหมูและไส้อ่อน
ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ ผักไผ่ซอย ผักชีฝรั่งซอย และ ต้นหอมซอย
คลุกให้เข้ากัน
ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว
ทานพร้อมข้าวเหนียวพร้อมผักสดแนม
สวัสดี