พอเอ่ยว่าไส้อั่ว หลายคนคงรู้จักเพราะเดี๋ยวนี้คนเมืองกรุงไปเที่ยวเหนือกันเยอะมาก
และนั่นก็คือเป็นหนึ่งในของฝากที่มาคู่กับน้ำพริกหนุ่ม
เมื่อพอรู้จักกันแล้ว ไม่ต้องบอกวิธีการกินเน๊อะ
มารู้ส่วนผสม และการทำกันดีกว่า ทำไม่ยาก ง่ายๆ
ไม่ถนัดกรอกในไส้หรือหาซื้อไม่ได้ ก็ใช้ใบตองห่อแล้วเอาไปย่างไฟ หรือเข้าเตาอบก็ได้จนสูก
ส่วนใครที่พอจะหาซื้อไส้แท้ ไส้เทียมได้ ก็กรอกใส่ให้แน่นพอสวยงาม
มาดูส่วนผสมที่ต้องใช้กัน
ส่วนผสม
หมูบด 500 กรัม (เนื้อสะโพก 400+มัน 100 กรัม) ถ้าชอบนิ่ม สะโพก300+มัน 200
พริกแห้ง 10-12 เม็ด
ตะใคร้ 3 หัว
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 1 หัว
ขมิ้น 1 แง่งเล็ก
เกลือ 1 ช้อนชา
ต้อนหอม และใบมะกรูดเล็กน้อยไว้โรยหน้า
โขลกตะใคร้ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง เกลือ ขมิ้น ให้พอแหลก (ส่วนตัวไม่ชอบกลิ่นกะปิเมื่อนำมาใส่ในไส้อั่วเลยตัดออกไป) พร้อมต้นหอมซอย และใบมะกรูดซอย ลงในกะละมัง
///////////////////////////////////////////////////////////////////
ขยำทุกอย่างให้เข้ากัน ตักออกมาสักช้อนแล้วเวฟให้สุก ชิมดูว่าต้องการรสไหนเพิ่ม ก็ใส่เพิ่ม ให้ได้รสที่เราชอบ ก็จัดการ กรอกลงในไส้ได้เลย
/////////////////////////////////////////////////////////////////
กรอกแล้วมัดให้ดี เพราะเวลาทีเอาไปย่าง หรืออบ จะมีแรงดันมันจะทะลักออกมาไม่สวย
///////////////////////////////////////////////////////////////
ไส้ไม่พอก็ใช้ห่อใบต้องเพิ่ม เอาไปย่างไฟอ่อนจนสุกก็หอมใบตอง เป็นหมกอั่ว (ไม่มีไส้เทียมก็ใช้วิธีนี้ได้ )
//////////////////////////////////////////////////////////////
พอห่อเสร็จ ก็ทำการย่าง หรืออบก็ได้ ถ้าเป็นไส้อั่วก็เจาะรูที่ผิวไส้สัก 3-4 จุด เพื่อระบายแรงดันจากจารย่างไส้อั่วจะได้ไม่ปริระเบิดไม่สวย ย่างจนสุกสีสวย ส่วนหมกอั่วก็ย่างจนสุก ก็ใช้ได้แล้ว
ทำง่ายๆ แค่นี้ก็ได้กินไส้อั่ว หมกอั่ว แล้ว
โพสครั้งแรกที่เว็ปไซต์พันทิปดอทคอม วันที่ 21/3/2018
@@@___ ไส้อั่ว หมกอั่ว ทำต่างกันอร่อยเมือนกัน ทำง่ายๆ ___@@@
และนั่นก็คือเป็นหนึ่งในของฝากที่มาคู่กับน้ำพริกหนุ่ม
เมื่อพอรู้จักกันแล้ว ไม่ต้องบอกวิธีการกินเน๊อะ
มารู้ส่วนผสม และการทำกันดีกว่า ทำไม่ยาก ง่ายๆ
ไม่ถนัดกรอกในไส้หรือหาซื้อไม่ได้ ก็ใช้ใบตองห่อแล้วเอาไปย่างไฟ หรือเข้าเตาอบก็ได้จนสูก
ส่วนใครที่พอจะหาซื้อไส้แท้ ไส้เทียมได้ ก็กรอกใส่ให้แน่นพอสวยงาม
มาดูส่วนผสมที่ต้องใช้กัน
ส่วนผสม
หมูบด 500 กรัม (เนื้อสะโพก 400+มัน 100 กรัม) ถ้าชอบนิ่ม สะโพก300+มัน 200
พริกแห้ง 10-12 เม็ด
ตะใคร้ 3 หัว
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 1 หัว
ขมิ้น 1 แง่งเล็ก
เกลือ 1 ช้อนชา
ต้อนหอม และใบมะกรูดเล็กน้อยไว้โรยหน้า
โขลกตะใคร้ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง เกลือ ขมิ้น ให้พอแหลก (ส่วนตัวไม่ชอบกลิ่นกะปิเมื่อนำมาใส่ในไส้อั่วเลยตัดออกไป) พร้อมต้นหอมซอย และใบมะกรูดซอย ลงในกะละมัง
///////////////////////////////////////////////////////////////////
ขยำทุกอย่างให้เข้ากัน ตักออกมาสักช้อนแล้วเวฟให้สุก ชิมดูว่าต้องการรสไหนเพิ่ม ก็ใส่เพิ่ม ให้ได้รสที่เราชอบ ก็จัดการ กรอกลงในไส้ได้เลย
/////////////////////////////////////////////////////////////////
กรอกแล้วมัดให้ดี เพราะเวลาทีเอาไปย่าง หรืออบ จะมีแรงดันมันจะทะลักออกมาไม่สวย
///////////////////////////////////////////////////////////////
ไส้ไม่พอก็ใช้ห่อใบต้องเพิ่ม เอาไปย่างไฟอ่อนจนสุกก็หอมใบตอง เป็นหมกอั่ว (ไม่มีไส้เทียมก็ใช้วิธีนี้ได้ )
//////////////////////////////////////////////////////////////
พอห่อเสร็จ ก็ทำการย่าง หรืออบก็ได้ ถ้าเป็นไส้อั่วก็เจาะรูที่ผิวไส้สัก 3-4 จุด เพื่อระบายแรงดันจากจารย่างไส้อั่วจะได้ไม่ปริระเบิดไม่สวย ย่างจนสุกสีสวย ส่วนหมกอั่วก็ย่างจนสุก ก็ใช้ได้แล้ว
ทำง่ายๆ แค่นี้ก็ได้กินไส้อั่ว หมกอั่ว แล้ว
โพสครั้งแรกที่เว็ปไซต์พันทิปดอทคอม วันที่ 21/3/2018