มีข้าวโอ๊ตแผ่นเหลือกินไม่ทัน เบื่อที่เอามาทำคล้ายโจ๊ก เอามาใส่นมร้อนๆ ถึงจะง่ายแต่ก็กินไม่ได้ทันทีต้องเอาไปปรุง เพราะโอ๊ตแบบนี้ราคาถูก หยาบๆ สากๆ ทิ้งก็เสียดายเอาไปเพาะก็ไม่ออก ทำปุ๋ยก็กลัวต้นไม้ตาย สุดท้ายกินก็ได้เอามาแปรสภาพก่อน ให้มีรส ให้พอกินได้ นึกได้อย่างเดียวไอ้ธัญพืชเป็นบาร์ๆ แต่มันเหนียว เลยเอามาลองทำแบบคาราเมลคอนเฟลกที่เคยทำดีกว่า เสียก็ทิ้ง กินไม่ได้ก็ทิ้ง สุดท้ายดันอร่อย กินเพลิน เลยเอามาแจกเพื่อนๆทำกัน
ก่อนอื่นก็ต้องทำคาราเมลก่อน ส่วนผสมก็ไม่ได้เยอะอะไร
เนยรสจืด 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำตาลแดง 50 กรัม
เกลือเล็กน้อย หรือ 1 กรัม
น้ำ 30 มิลลิลิตร
โอ๊ตแผ่น 500 กรัม
.....................................
.....................................
ไม่ทำคาราเมลแบบที่ใส่กาแฟเพราะมันจะติดรสขม ไม่หวานละมุน
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ ยกตั้งไฟอ่อนๆ คนให้ทุกอย่างเเข้ากันไปเรื่อยๆ จนเดือด
.................................
.................................
พอได้คาราเมลก็เตรียมโอ๊ตแบบแผ่น หาตะกร้าหรือตะแกรงที่มีรูเล็กๆร่อนเอาเศษที่ป่นๆ
ออกก่อน เพื่อจะได้เม็ดๆ โอ๊ตสวยๆ แล้วค่อยตักคาราเมลราดลงไป คลุกให้เข้ากัน ทำทีละน้อย จะได้ทั่วๆ
.......................................
.......................................
พอราดแล้วคลุก จนหมดโอ๊ตที่เตรียมไว้แล้ว ก็นำไปใส่ถาดที่รองด้วยแผ่นรองอบ
เกลี่ยให้กระจายสม่ำเสมอทั่วทั้งถาด เตรียมเข้าเตาอบ
การอบ ก็จะใช้ไฟ ไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส ไปบนล่างพร้อมเปิดพัดลมกระจายความร้อน
นำเข้าเตาอบ ทุกๆ 10 นาที ก็เอาออกมาคนแล้วเกลี่ยให้เสมอเข้าอบอีก ทำแบบนี้สัก 4-5 รอบ
จนเม็ดโอ๊ตไม่ติดกัน โอ๊ตจะแห้งไม่ชื้นมาก สังเกตุคือร่วน ตอนที่เอาออกมาคน อบจนคิดว่ากรอบนานที่สุด
โดยรวมอบไปไม่เกิน 100 ใช้เวลาประมาณ 1.30 นาที หรือใช้วิธีสังเกตุคือเอาออกมาคน
ก็ตักไว้นิดนึง รอสัก 1 นาทีให้โอ๊ตคลายร้อน เอาไปชิม ถ้ากรอบก็พอ
..............................................
..............................................
เมื่อได้โอ๊ตที่เคลือบคาราเมลกรอบจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็เอาออกมาผึ่งไว้คนเป็นครั้ง
สามารถใส่ลูกเกดปนลงไป หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
เอาไว้รับประทานเล่น เทใส่มือแล้วไม่มันเยิ้ม ไม่เลอะเทอะ หรือจะเอาไว้ใส่นม โรยหน้าโยเกิร์ตก็ได้
เรียบร้อยได้โอ๊ตเคลือบคาราเมล ไว้ใส่นม ใส่โยเกิร์ต หรือเป็นของว่างได้ โดยที่ไม่ต้องกินแบบเดิม
ขอบคุณที่เข้ามาชมกระทู้
โพสครั้งแรกที่เว็บไซต์พันทิฟดอทคอม วันที่ 5 ตุลาคม 2560
@@@___ มาชวนทำ Caramel Oats คาราเมลโอ๊ตอบกรอบ ___@@@
มีข้าวโอ๊ตแผ่นเหลือกินไม่ทัน เบื่อที่เอามาทำคล้ายโจ๊ก เอามาใส่นมร้อนๆ ถึงจะง่ายแต่ก็กินไม่ได้ทันทีต้องเอาไปปรุง เพราะโอ๊ตแบบนี้ราคาถูก หยาบๆ สากๆ ทิ้งก็เสียดายเอาไปเพาะก็ไม่ออก ทำปุ๋ยก็กลัวต้นไม้ตาย สุดท้ายกินก็ได้เอามาแปรสภาพก่อน ให้มีรส ให้พอกินได้ นึกได้อย่างเดียวไอ้ธัญพืชเป็นบาร์ๆ แต่มันเหนียว เลยเอามาลองทำแบบคาราเมลคอนเฟลกที่เคยทำดีกว่า เสียก็ทิ้ง กินไม่ได้ก็ทิ้ง สุดท้ายดันอร่อย กินเพลิน เลยเอามาแจกเพื่อนๆทำกัน
ก่อนอื่นก็ต้องทำคาราเมลก่อน ส่วนผสมก็ไม่ได้เยอะอะไร
เนยรสจืด 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำตาลแดง 50 กรัม
เกลือเล็กน้อย หรือ 1 กรัม
น้ำ 30 มิลลิลิตร
โอ๊ตแผ่น 500 กรัม
.....................................
.....................................
ไม่ทำคาราเมลแบบที่ใส่กาแฟเพราะมันจะติดรสขม ไม่หวานละมุน
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ ยกตั้งไฟอ่อนๆ คนให้ทุกอย่างเเข้ากันไปเรื่อยๆ จนเดือด
.................................
.................................
พอได้คาราเมลก็เตรียมโอ๊ตแบบแผ่น หาตะกร้าหรือตะแกรงที่มีรูเล็กๆร่อนเอาเศษที่ป่นๆ
ออกก่อน เพื่อจะได้เม็ดๆ โอ๊ตสวยๆ แล้วค่อยตักคาราเมลราดลงไป คลุกให้เข้ากัน ทำทีละน้อย จะได้ทั่วๆ
.......................................
.......................................
พอราดแล้วคลุก จนหมดโอ๊ตที่เตรียมไว้แล้ว ก็นำไปใส่ถาดที่รองด้วยแผ่นรองอบ
เกลี่ยให้กระจายสม่ำเสมอทั่วทั้งถาด เตรียมเข้าเตาอบ
การอบ ก็จะใช้ไฟ ไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส ไปบนล่างพร้อมเปิดพัดลมกระจายความร้อน
นำเข้าเตาอบ ทุกๆ 10 นาที ก็เอาออกมาคนแล้วเกลี่ยให้เสมอเข้าอบอีก ทำแบบนี้สัก 4-5 รอบ
จนเม็ดโอ๊ตไม่ติดกัน โอ๊ตจะแห้งไม่ชื้นมาก สังเกตุคือร่วน ตอนที่เอาออกมาคน อบจนคิดว่ากรอบนานที่สุด
โดยรวมอบไปไม่เกิน 100 ใช้เวลาประมาณ 1.30 นาที หรือใช้วิธีสังเกตุคือเอาออกมาคน
ก็ตักไว้นิดนึง รอสัก 1 นาทีให้โอ๊ตคลายร้อน เอาไปชิม ถ้ากรอบก็พอ
..............................................
..............................................
เมื่อได้โอ๊ตที่เคลือบคาราเมลกรอบจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็เอาออกมาผึ่งไว้คนเป็นครั้ง
สามารถใส่ลูกเกดปนลงไป หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
เอาไว้รับประทานเล่น เทใส่มือแล้วไม่มันเยิ้ม ไม่เลอะเทอะ หรือจะเอาไว้ใส่นม โรยหน้าโยเกิร์ตก็ได้
เรียบร้อยได้โอ๊ตเคลือบคาราเมล ไว้ใส่นม ใส่โยเกิร์ต หรือเป็นของว่างได้ โดยที่ไม่ต้องกินแบบเดิม
ขอบคุณที่เข้ามาชมกระทู้
โพสครั้งแรกที่เว็บไซต์พันทิฟดอทคอม วันที่ 5 ตุลาคม 2560