กระทู้นี้เริ่มต้นจากลูกพี่ผมเป็นคนชอบทานหนักกว่าผมอีก เวลามีร้านดีๆอร่อยๆ ก็จะมาคุยแบ่งปันกัน
แต่ร้านนี้แตกต่างจากทุกครั้ง ถึงกับกระสันต์จะพาไปกินเลย รับประกันว่าอร่อย อย่างนั้นอย่างนี้
แบบนี้ก็ต้องลองซิครับ จะขนาดไหนเชียว
ร้าน Papillote ปาปิลลอต แปลว่าการปรุงอาหารในห่อกระดาษ โดย เชฟวุฒิ วรวุฒิ สันติธรรมสกุล
มาสาย เลอ กอดองเบลอ ออสเตรเลีย เคยมีประสบการณ์ในออสเตรเลียลงประจำร้านต่างๆ ในซิดนี่ย์ และประเทศไทย
โดยคอนเซปของร้าน Papillote เน้นไปที่ ร้านสบายๆ ราคาสบายๆ อาหารสบายๆ ไม่เป็นทางการ ทุกอย่างเรียบง่ายและอร่อย
พิกัดอยู่คริสตัล ราชพฤกษ์ ชั้น 2 ครับ
ผมถึงร้านตอน 11 โมงเช้า ไม่มีคนเลย ทานไปสักเที่ยงหน่อย คนเต็มร้านเลย ดีถ่ายร้านไว้ก่อน
เมื่อวันอาทิตย์โดนไป 10 เมนู ครบคอร์ส แต่ละจานมีเอกลักษณ์ของตัวเองหมด
เด่นคือเรื่องวางโครงสร้างของอาหาร ที่ดึงรสและกลิ่นออกมาแบบสุดๆ รีดความสามารถของวัตถุดิบได้อย่างสุดติ่ง
ใน 10 จาน แต่ละจานก็จะมี Easter egg ของจานตัวเองให้คนกินได้ค้นหารสสัมผัส
นี่มันขุมทรัพย์ราชพฤกษ์ชัดๆ ราชพฤกษ์เป็นถิ่นที่มีร้านอาหารเยอะแยะ ทุกระดับราคา หลากหลายมาก
แต่ก็เป็นย่านปราบเซียนเช่นกัน อย่างน้อยมื้อนี้ทำให้ผมรู้ที่ฝากชีวิตไว้อีกแห่ง
ตัวอย่างเมนูครับ
ที่สำคัญ ถ้าไม่รู้จะทานอะไรบ้าง บอกเชฟให้ช่วยวางแผนมื้อนี้ได้นะครับ
อยากได้แบบไหน ยังไง งบประมาณ บอกได้หมด
โดยลูกพี่ผมแจ้งเชฟไว้ว่า ผู้ชาย 3 คน เอาอิ่มอร่อย ครบเซตแต่ไม่เอาซุป เพราะตอนเช้านี่ซัดซุปแม่ลูกพี่ผมกันก่อนละ
สูตรบ้านเค้ากินกันมาตั้งแต่ผมเด็กๆ ยังไงผมก็ไม่พลาดฝีมือแม่ลูกพี่ผม
เมนูที่ได้ลอง มีดังนี้
0 Croissant ฟรี จานเรียกน้ำย่อย เชฟแนะนำให้ลองทานแกล้มน้ำกากกาแฟ ขวดเท่าไหร่ผมจำไม่ได้
ทานแล้วไม่รู้สึกถึงความเป็นกาแฟ หรือ กากกาแฟเลย ออกแนวฟรุ้ตตี้ เปรี้ยวอมหวานซ่าส์...ชื่นใจ
1 Cobb Salad 220 บาท น้ำสลัดครีมเบาๆ หอมบัลซามิก เสริฟพร้อมไก่ย่างแบบสเปน นุ่มโคตรๆครับ
2 Foie Gras 450 บาท เมนูพิเศษ เชฟแจ้งว่าได้วัตถุดิบเป็นพิเศษมาเป็น Foie Gras แบบชิล ไม่ใช่แช่แข็ง
ไม่มีในเมนูร้านนะครับ เชฟแจ้งตอนที่ลูกพี่ผมโทรไปจองโต๊ะ ลูกพี่ผมก็ไม่ขัดศรัทธาจัดซะ
Foie Gras หั่นหนาลงกระทะทำสุกแบบฉ่ำนุ่ม ซอสราดนี่แปลกครับ หอมหวานข้นน่าจะมีส่วนผสมของบัลซามิกอยู่ด้วย
เสริฟมากับเฟรนช์โทรสหนานุ่ม และผลไม้เปรี้ยวหวาน จานนี้ลงตัวสุดๆครับ
เชฟทำมาแบบสุก 2 ระดับ ชิ้นแรกแบบสุกพอดี ชิ้นสองสุกน้อย ผมว่าผมชอบชิ้นสุกน้อยมากกว่า ละลายในปากเลยครับ
3 Angel Hair 195 บาท เบคอนเจียวแล้วใส่เห็ดออนรินจิลงไปผัด พอสุกแล้วน้ำเส้นสปาเก็ตตี้ที่สุกแล้วลงไปผัด
มันอมกลิ่นหอมทุกอย่างไว้ครบถ้วนโคตรๆครับ เจอหอมซอยข้างจานคลุกกินด้วยกัน อร่อยแบบ งง งง
4 Truffle Fettuccini 640 บาท เส้น Fettuccini สด กับครีมซอสทรัฟเฟิ่ลครีมเบาๆ เน้นที่กลิ่นทรัฟเฟิ่ล
แต่พีคตรงใส่กระเทียมฝานอบกรอบกับกุยช่ายมาด้วยเนี่ย ดูจะไม่น่าเข้า
แต่พอกินไปแล้ว เออ...ไม่เคยรู้มาก่อนเลย มันเป็นญาติกันทางกลิ่น ยิ่งเสริมและขับรสให้หนักหน่วงสะใจโคตรๆครับ
5 Australia Wagyu Beef Steak ในแบบเสือร้องไห้ 430 บาท เนื้อย่างมานุ่มมาก
หมักออกรสหวานปลายลิ้นให้จิ้มกับแจ่วรสแซ่บ เสริฟมากับ ผักกะหล่ำปลีและแครอทย่อง พร้อมผักดอง
ไอ้ผักดองนี่ผมว่าสุดลิ่มทิ่มประตู อร่อยมาก โดยรวมๆ อร่อยมากครับ เฟรนช์ฟรายช่างมัน ไม่มีอะไรพิเศษก็เฟรนช์ฟรายธรรมดา
6 Pork Chop ย่างบนหินลาวาราดซอสโมลาส 420 บาท อันนี้งานดีโคตรๆครับ
สุกทั่วถึงเท่ากัน และฉ่ำทั้งนอกและใน ไม่แข็งกระด้างเลย เชฟบอกผมมีเคล็ดลับให้นุ่มแม้ย่างสุกยังนุ่ม
7 New York Cheese Cake 190 บาท อันนี้เนียนๆ เบาๆ ไม่ได้ว๊าว
8 Tiramisu 190 บาท อันนี้แปลกดี ทีรามิสุปกติแต่เติมเนื้อทับทิมสดลงไป รสชาติสว่างจ้ามาก
9 Mocha Brownie 85 บาท เจ้มจ้น หอมกระแทกจมูกแบบรุนแรง สายฮาร์ดคอร์โดยแท้
10 Mix Ice Cream ฟรี เชฟบอกยกมาให้ชิม อันนี้พีคตรงไอศกรีมกล้วยช็อกโกแลต
กล้วยหอมรุนแรงมาก ช็อกโกแลตก็ข้นมาก ถ้าไม่ใช่สายกล้วยโปรดหลีกเลี่ยง
มื้อนี้อิ่มจังตังค์อยู่ครบ ไปกับลูกพี่ ลูกพี่จ่ายซิครับ
โดยสรุป
เป็นร้านที่อาหารอร่อย แต่ไม่ใช่รสต้นตำรับ เป็นสูตรที่เชฟออกแบบเอง ไม่มีอะไรเป็นต้นฉบับเลยสักเมนูเดียวนะครับ
ร้านจะเน้นไปที่การเล่นกับรสและกลิ่นของอาหารมาก
ถ้าคนชอบทานรสต้นตำรับ คงไม่ใช่ แต่ถ้าเบื่อความจำเจ ซ้ำซาก แนะนำว่า ควรไปโดนอย่างยิ่งครับ
ถ้าคนที่ชอบร้านจัดจานสวย ก็คงไม่ใช่เช่นกัน ไม่ได้ครีเอทประณีตเวอร์วังอลังการ เสริฟสำหรับทานจริงๆ
ถ้าคนชอบร้านหรูก็คงไม่ใช่อีกเช่นกัน เน้นสบายๆ ง่ายๆ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
[CR] Papillote มหาขุมทรัพย์ลายแทงราชพฤกษ์ อร่อยสบายราคาเบาๆ By แก๊ซซ่า
กระทู้นี้เริ่มต้นจากลูกพี่ผมเป็นคนชอบทานหนักกว่าผมอีก เวลามีร้านดีๆอร่อยๆ ก็จะมาคุยแบ่งปันกัน
แต่ร้านนี้แตกต่างจากทุกครั้ง ถึงกับกระสันต์จะพาไปกินเลย รับประกันว่าอร่อย อย่างนั้นอย่างนี้
แบบนี้ก็ต้องลองซิครับ จะขนาดไหนเชียว
ร้าน Papillote ปาปิลลอต แปลว่าการปรุงอาหารในห่อกระดาษ โดย เชฟวุฒิ วรวุฒิ สันติธรรมสกุล
มาสาย เลอ กอดองเบลอ ออสเตรเลีย เคยมีประสบการณ์ในออสเตรเลียลงประจำร้านต่างๆ ในซิดนี่ย์ และประเทศไทย
โดยคอนเซปของร้าน Papillote เน้นไปที่ ร้านสบายๆ ราคาสบายๆ อาหารสบายๆ ไม่เป็นทางการ ทุกอย่างเรียบง่ายและอร่อย
พิกัดอยู่คริสตัล ราชพฤกษ์ ชั้น 2 ครับ
ผมถึงร้านตอน 11 โมงเช้า ไม่มีคนเลย ทานไปสักเที่ยงหน่อย คนเต็มร้านเลย ดีถ่ายร้านไว้ก่อน
เมื่อวันอาทิตย์โดนไป 10 เมนู ครบคอร์ส แต่ละจานมีเอกลักษณ์ของตัวเองหมด
เด่นคือเรื่องวางโครงสร้างของอาหาร ที่ดึงรสและกลิ่นออกมาแบบสุดๆ รีดความสามารถของวัตถุดิบได้อย่างสุดติ่ง
ใน 10 จาน แต่ละจานก็จะมี Easter egg ของจานตัวเองให้คนกินได้ค้นหารสสัมผัส
นี่มันขุมทรัพย์ราชพฤกษ์ชัดๆ ราชพฤกษ์เป็นถิ่นที่มีร้านอาหารเยอะแยะ ทุกระดับราคา หลากหลายมาก
แต่ก็เป็นย่านปราบเซียนเช่นกัน อย่างน้อยมื้อนี้ทำให้ผมรู้ที่ฝากชีวิตไว้อีกแห่ง
ตัวอย่างเมนูครับ
ที่สำคัญ ถ้าไม่รู้จะทานอะไรบ้าง บอกเชฟให้ช่วยวางแผนมื้อนี้ได้นะครับ
อยากได้แบบไหน ยังไง งบประมาณ บอกได้หมด
โดยลูกพี่ผมแจ้งเชฟไว้ว่า ผู้ชาย 3 คน เอาอิ่มอร่อย ครบเซตแต่ไม่เอาซุป เพราะตอนเช้านี่ซัดซุปแม่ลูกพี่ผมกันก่อนละ
สูตรบ้านเค้ากินกันมาตั้งแต่ผมเด็กๆ ยังไงผมก็ไม่พลาดฝีมือแม่ลูกพี่ผม
เมนูที่ได้ลอง มีดังนี้
0 Croissant ฟรี จานเรียกน้ำย่อย เชฟแนะนำให้ลองทานแกล้มน้ำกากกาแฟ ขวดเท่าไหร่ผมจำไม่ได้
ทานแล้วไม่รู้สึกถึงความเป็นกาแฟ หรือ กากกาแฟเลย ออกแนวฟรุ้ตตี้ เปรี้ยวอมหวานซ่าส์...ชื่นใจ
1 Cobb Salad 220 บาท น้ำสลัดครีมเบาๆ หอมบัลซามิก เสริฟพร้อมไก่ย่างแบบสเปน นุ่มโคตรๆครับ
2 Foie Gras 450 บาท เมนูพิเศษ เชฟแจ้งว่าได้วัตถุดิบเป็นพิเศษมาเป็น Foie Gras แบบชิล ไม่ใช่แช่แข็ง
ไม่มีในเมนูร้านนะครับ เชฟแจ้งตอนที่ลูกพี่ผมโทรไปจองโต๊ะ ลูกพี่ผมก็ไม่ขัดศรัทธาจัดซะ
Foie Gras หั่นหนาลงกระทะทำสุกแบบฉ่ำนุ่ม ซอสราดนี่แปลกครับ หอมหวานข้นน่าจะมีส่วนผสมของบัลซามิกอยู่ด้วย
เสริฟมากับเฟรนช์โทรสหนานุ่ม และผลไม้เปรี้ยวหวาน จานนี้ลงตัวสุดๆครับ
เชฟทำมาแบบสุก 2 ระดับ ชิ้นแรกแบบสุกพอดี ชิ้นสองสุกน้อย ผมว่าผมชอบชิ้นสุกน้อยมากกว่า ละลายในปากเลยครับ
3 Angel Hair 195 บาท เบคอนเจียวแล้วใส่เห็ดออนรินจิลงไปผัด พอสุกแล้วน้ำเส้นสปาเก็ตตี้ที่สุกแล้วลงไปผัด
มันอมกลิ่นหอมทุกอย่างไว้ครบถ้วนโคตรๆครับ เจอหอมซอยข้างจานคลุกกินด้วยกัน อร่อยแบบ งง งง
4 Truffle Fettuccini 640 บาท เส้น Fettuccini สด กับครีมซอสทรัฟเฟิ่ลครีมเบาๆ เน้นที่กลิ่นทรัฟเฟิ่ล
แต่พีคตรงใส่กระเทียมฝานอบกรอบกับกุยช่ายมาด้วยเนี่ย ดูจะไม่น่าเข้า
แต่พอกินไปแล้ว เออ...ไม่เคยรู้มาก่อนเลย มันเป็นญาติกันทางกลิ่น ยิ่งเสริมและขับรสให้หนักหน่วงสะใจโคตรๆครับ
5 Australia Wagyu Beef Steak ในแบบเสือร้องไห้ 430 บาท เนื้อย่างมานุ่มมาก
หมักออกรสหวานปลายลิ้นให้จิ้มกับแจ่วรสแซ่บ เสริฟมากับ ผักกะหล่ำปลีและแครอทย่อง พร้อมผักดอง
ไอ้ผักดองนี่ผมว่าสุดลิ่มทิ่มประตู อร่อยมาก โดยรวมๆ อร่อยมากครับ เฟรนช์ฟรายช่างมัน ไม่มีอะไรพิเศษก็เฟรนช์ฟรายธรรมดา
6 Pork Chop ย่างบนหินลาวาราดซอสโมลาส 420 บาท อันนี้งานดีโคตรๆครับ
สุกทั่วถึงเท่ากัน และฉ่ำทั้งนอกและใน ไม่แข็งกระด้างเลย เชฟบอกผมมีเคล็ดลับให้นุ่มแม้ย่างสุกยังนุ่ม
7 New York Cheese Cake 190 บาท อันนี้เนียนๆ เบาๆ ไม่ได้ว๊าว
8 Tiramisu 190 บาท อันนี้แปลกดี ทีรามิสุปกติแต่เติมเนื้อทับทิมสดลงไป รสชาติสว่างจ้ามาก
9 Mocha Brownie 85 บาท เจ้มจ้น หอมกระแทกจมูกแบบรุนแรง สายฮาร์ดคอร์โดยแท้
10 Mix Ice Cream ฟรี เชฟบอกยกมาให้ชิม อันนี้พีคตรงไอศกรีมกล้วยช็อกโกแลต
กล้วยหอมรุนแรงมาก ช็อกโกแลตก็ข้นมาก ถ้าไม่ใช่สายกล้วยโปรดหลีกเลี่ยง
มื้อนี้อิ่มจังตังค์อยู่ครบ ไปกับลูกพี่ ลูกพี่จ่ายซิครับ
โดยสรุป
เป็นร้านที่อาหารอร่อย แต่ไม่ใช่รสต้นตำรับ เป็นสูตรที่เชฟออกแบบเอง ไม่มีอะไรเป็นต้นฉบับเลยสักเมนูเดียวนะครับ
ร้านจะเน้นไปที่การเล่นกับรสและกลิ่นของอาหารมาก
ถ้าคนชอบทานรสต้นตำรับ คงไม่ใช่ แต่ถ้าเบื่อความจำเจ ซ้ำซาก แนะนำว่า ควรไปโดนอย่างยิ่งครับ
ถ้าคนที่ชอบร้านจัดจานสวย ก็คงไม่ใช่เช่นกัน ไม่ได้ครีเอทประณีตเวอร์วังอลังการ เสริฟสำหรับทานจริงๆ
ถ้าคนชอบร้านหรูก็คงไม่ใช่อีกเช่นกัน เน้นสบายๆ ง่ายๆ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/