มื้อเย็นในวันที่ต้องอยู่บ้านคนเดียว เปิดตู้เย็นจะเอาปลาซาบะออกมาต้มให้แมวทาน เลยเกิดอาการอยากกินบ้าง
เป็นอันต้องแย่งปลาแมว (ที่ซื้อจากห้างดอกบัว ตัวละ 18 บาท ให้พนักงานควักไส้ตัดหัวทิ้ง มีแช่ฟรีสไว้ตลอดค่ะ)
เมนูอยากกินแบบหรูๆ ก็คือ "ข้าวหน้าปลาซาบะย่าง" เป็นอีกเมนูที่ไม่เคยซื้อทาน เพราะรู้ต้นทุน คิดตลอดว่า ทำกินเองถูกกว่า
ส่วนผสม
ปลาซาบะสด
ซอสเทอริยากิ ผสมโชยุ
งาขาว หรืองาดำคั่ว สำหรับโรยแต่งหน้า
ข้าวสวยร้อนๆ
ผักสลัดตามชอบ ทั้งสด หรือทั้งต้ม
น้ำสลัดสูตรงาขาวคั่วสไตล์ญี่ปุ่น (เราใช้ของแมคโครวางขายในตู้แช่อร่อยดีค่ะ )
วิธีทำ
-ละลายน้ำแข็งปลาก่อน ดูให้เป็นแบบที่เนื้อปลายังมีความเย็นไม่คลายตัว เนื้อจะแข็งแล่ง่าย แล่โดยมีดคมๆ
วางมีดให้ชิดก้าง ทำแบบนี้ทั้ง2ข้าง แล่เสร็จแล้ว ดึงก้างปลาที่ยังมีในเนื้อปลาออกด้วย บั้งส่วนหนังปลา วางซับน้ำให้แห้งสนิท
- ตั้งกะทะร้อน วางส่วนหนังปลาลงไปย่าง สังเกตุความสุกจากสีของเนื้อปลาจะมีสีแดงซึมๆ และขอบจะเริ่มสุก ถึงจะกลับด้าน
- เมื่อกลับด้าน ส่วนที่เป็นเนื้อปลาจะไม่ติดกะทะ เพราะได้ไขมันจากหนังปลา ย่างสักครู่ให้สุก (อย่าย่างนานไม่งั้นกระด้าง)
(ยกความดีให้กะทะ Happy call ค่ะ ซื้อยกเซ็ท เครื่องครัวที่ใช้ตลอดไม่ติดกะทะ ใช้ดีจริงๆค่ะ)
- ผสมโชยุและซอสเทอยากิเข้าด้วยกัน สัดส่วน 1ต่อ 1 (สำหรับเป็นน้ำจิ้มด้วยค่ะ)
หรือถ้าไม่ชอบเค็มก็ใช้ซอสเทอริอย่าเดียวค่ะ เบาไฟ แล้ว เทราดลงที่ปลา
ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยเพื่อซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อปลา ซอสไม่แห้ง หรือไหม้ติดกะทะค่ะ
ตักข้าวใส่จาน โรยงา จัดผักสลัดสด ผักต้มตามชอบ วางเนื้อปลาย่าง เคียงด้วยน้ำสลัดและซอสเทอริยากิผสม โรยงา
ตกแต่งให้น่าทาน จานนี้ ลงทุนปลาตัวละ 18 บาท ที่เหลือคือของติดตู้เย็น เมนูอาหารจานเดียว สไตล์แดนอาทิตย์อุทัย
ยกเสริฟ ทำเอง กินเอง แบบนี้ อร่อย สะอาด และประหยัด ไม่เหม็นคาว และภูมิใจในผลงานดีด้วยค่ะ
จัดกล่องเบนโตะ ไว้ให้ลูกสาว เช้ามาก็แค่อุ่นข้าวกับปลา เอาไว้ไปทานที่รร. วันรุ่งขึ้นด้วยค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
[CR] ทำเองสิคะ ปลาตัวละ18 บาท ทำไงให้ดูแพง เชิญมามุงเมนูนี้ค่ะ !! "ข้าวหน้าปลาซาบะย่าง"
มื้อเย็นในวันที่ต้องอยู่บ้านคนเดียว เปิดตู้เย็นจะเอาปลาซาบะออกมาต้มให้แมวทาน เลยเกิดอาการอยากกินบ้าง
เป็นอันต้องแย่งปลาแมว (ที่ซื้อจากห้างดอกบัว ตัวละ 18 บาท ให้พนักงานควักไส้ตัดหัวทิ้ง มีแช่ฟรีสไว้ตลอดค่ะ)
เมนูอยากกินแบบหรูๆ ก็คือ "ข้าวหน้าปลาซาบะย่าง" เป็นอีกเมนูที่ไม่เคยซื้อทาน เพราะรู้ต้นทุน คิดตลอดว่า ทำกินเองถูกกว่า
ส่วนผสม
ปลาซาบะสด
ซอสเทอริยากิ ผสมโชยุ
งาขาว หรืองาดำคั่ว สำหรับโรยแต่งหน้า
ข้าวสวยร้อนๆ
ผักสลัดตามชอบ ทั้งสด หรือทั้งต้ม
น้ำสลัดสูตรงาขาวคั่วสไตล์ญี่ปุ่น (เราใช้ของแมคโครวางขายในตู้แช่อร่อยดีค่ะ )
วิธีทำ
-ละลายน้ำแข็งปลาก่อน ดูให้เป็นแบบที่เนื้อปลายังมีความเย็นไม่คลายตัว เนื้อจะแข็งแล่ง่าย แล่โดยมีดคมๆ
วางมีดให้ชิดก้าง ทำแบบนี้ทั้ง2ข้าง แล่เสร็จแล้ว ดึงก้างปลาที่ยังมีในเนื้อปลาออกด้วย บั้งส่วนหนังปลา วางซับน้ำให้แห้งสนิท
- ตั้งกะทะร้อน วางส่วนหนังปลาลงไปย่าง สังเกตุความสุกจากสีของเนื้อปลาจะมีสีแดงซึมๆ และขอบจะเริ่มสุก ถึงจะกลับด้าน
- เมื่อกลับด้าน ส่วนที่เป็นเนื้อปลาจะไม่ติดกะทะ เพราะได้ไขมันจากหนังปลา ย่างสักครู่ให้สุก (อย่าย่างนานไม่งั้นกระด้าง)
(ยกความดีให้กะทะ Happy call ค่ะ ซื้อยกเซ็ท เครื่องครัวที่ใช้ตลอดไม่ติดกะทะ ใช้ดีจริงๆค่ะ)
- ผสมโชยุและซอสเทอยากิเข้าด้วยกัน สัดส่วน 1ต่อ 1 (สำหรับเป็นน้ำจิ้มด้วยค่ะ)
หรือถ้าไม่ชอบเค็มก็ใช้ซอสเทอริอย่าเดียวค่ะ เบาไฟ แล้ว เทราดลงที่ปลา
ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยเพื่อซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อปลา ซอสไม่แห้ง หรือไหม้ติดกะทะค่ะ
ตักข้าวใส่จาน โรยงา จัดผักสลัดสด ผักต้มตามชอบ วางเนื้อปลาย่าง เคียงด้วยน้ำสลัดและซอสเทอริยากิผสม โรยงา
ตกแต่งให้น่าทาน จานนี้ ลงทุนปลาตัวละ 18 บาท ที่เหลือคือของติดตู้เย็น เมนูอาหารจานเดียว สไตล์แดนอาทิตย์อุทัย
ยกเสริฟ ทำเอง กินเอง แบบนี้ อร่อย สะอาด และประหยัด ไม่เหม็นคาว และภูมิใจในผลงานดีด้วยค่ะ
จัดกล่องเบนโตะ ไว้ให้ลูกสาว เช้ามาก็แค่อุ่นข้าวกับปลา เอาไว้ไปทานที่รร. วันรุ่งขึ้นด้วยค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ