[CR] ขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสด

สูตรขนมเปียกปูน


1. แป้งข้าวเจ้า                                        200 กรัม
2. แป้งมันหรือ แป้งท้าวยายม่อม              40 กรัม
3. น้ำตาลปี้บ                                         150 กรัม
4. ใบเตย คั้น
5.  น้ำปูนใส (แช่ไว้ 1คืน)

หน้ากะทิ
1. หัวกะทิสด หรือกะทิกะป๋อง กล่อง        200 ม.ล.
2. เกลือ                                                  1 หยิบมือ
3. มะพร้าวขูด หรืองาดำ งาขาว โรยหน้าขนม ตามชอบ
4. แป้งข้าวเจ้า                                       1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีขั้นตอนการทำ มีดังนี้

1.  ขั้นตอนแรกเตรียมอุปกรณ์และ คั้นน้ำใบเตยโดยนำใบเตยจากหลังบ้านมาล้างสะอาดแล้วหั้นเพื่อปั้น และคั้นน้ำใบเตยสดๆ


2.  เรานำแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งท้าวยายม่อม ถ้าไม่มีใช้แป้งมันแทนเพราะ แป้งท้าวยายม่อม ก็คือแป้งตระกูลมันสัมปหลังนั้นเองแต่ไม่มีใครค่อยปลูกหายาก ใช้แป้งมันก็ได้แก้ขัดไปก่อนนะจร่า


3.  เทน้ำปูนใส ก็ไม่ใสมากเพราะเราแช่น้ำปูนใสไม่ถึง 1 คืน การใส่น้ำปูนใสทำให้ขนมนั้นคืนตัวช้า ส่วนมากใส่กับ ขนมเปียกปูน ขนมโตเกียว ขนมชั้น นะจร้า (ปูนแดงตำหมากนะ) ใส่พอให้ขย้ำๆแป้งได้ ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่ารึน้ำใบเตยแทนจร่า


4. จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปขย้ำๆ ให้ละเอียดแป้งติดกัน


5. ใส่น้ำใบเตย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีนะจร้า


6.  เราก็ตั้งเตาไฟอย่าแรงนะ กรองก่อนเราจะนำแป้งไปกวน


7.  กวนจนส่วนผสมหนืดดีเราก็ปิดไฟและนำขนมเปียกปูนเย็นสักพัก ใส่ถุงบีบ


คนจนหนืดๆ


ประมาณ 10 นาที


ครั้งแรกไม่ง่ายเลยหุๆๆๆ


จากนั้นเราจะกวนกะทิใส่หัวกะทิและแป้งข้าวเจ้า ละก็เกลือพอกะทิไม่ต้องแตกมันจนส่วนผสมเข้ากันดีนะ จากนั้นโรยหน้าเลยจร่า
ลืมงา😆


เสร็จแล้วเปียกปูนใบเตยกะทิสด



ชื่อสินค้า:   ขนมเปียกปูน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่