สูตรขนมเปียกปูน
1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
2. แป้งมันหรือ แป้งท้าวยายม่อม 40 กรัม
3. น้ำตาลปี้บ 150 กรัม
4. ใบเตย คั้น
5. น้ำปูนใส (แช่ไว้ 1คืน)
หน้ากะทิ
1. หัวกะทิสด หรือกะทิกะป๋อง กล่อง 200 ม.ล.
2. เกลือ 1 หยิบมือ
3. มะพร้าวขูด หรืองาดำ งาขาว โรยหน้าขนม ตามชอบ
4. แป้งข้าวเจ้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีขั้นตอนการทำ มีดังนี้
1. ขั้นตอนแรกเตรียมอุปกรณ์และ คั้นน้ำใบเตยโดยนำใบเตยจากหลังบ้านมาล้างสะอาดแล้วหั้นเพื่อปั้น และคั้นน้ำใบเตยสดๆ
2. เรานำแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งท้าวยายม่อม ถ้าไม่มีใช้แป้งมันแทนเพราะ แป้งท้าวยายม่อม ก็คือแป้งตระกูลมันสัมปหลังนั้นเองแต่ไม่มีใครค่อยปลูกหายาก ใช้แป้งมันก็ได้แก้ขัดไปก่อนนะจร่า
3. เทน้ำปูนใส ก็ไม่ใสมากเพราะเราแช่น้ำปูนใสไม่ถึง 1 คืน การใส่น้ำปูนใสทำให้ขนมนั้นคืนตัวช้า ส่วนมากใส่กับ ขนมเปียกปูน ขนมโตเกียว ขนมชั้น นะจร้า (ปูนแดงตำหมากนะ) ใส่พอให้ขย้ำๆแป้งได้ ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่ารึน้ำใบเตยแทนจร่า
4. จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปขย้ำๆ ให้ละเอียดแป้งติดกัน
5. ใส่น้ำใบเตย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีนะจร้า
6. เราก็ตั้งเตาไฟอย่าแรงนะ กรองก่อนเราจะนำแป้งไปกวน
7. กวนจนส่วนผสมหนืดดีเราก็ปิดไฟและนำขนมเปียกปูนเย็นสักพัก ใส่ถุงบีบ
คนจนหนืดๆ
ประมาณ 10 นาที
ครั้งแรกไม่ง่ายเลยหุๆๆๆ
จากนั้นเราจะกวนกะทิใส่หัวกะทิและแป้งข้าวเจ้า ละก็เกลือพอกะทิไม่ต้องแตกมันจนส่วนผสมเข้ากันดีนะ จากนั้นโรยหน้าเลยจร่า
ลืมงา😆
เสร็จแล้วเปียกปูนใบเตยกะทิสด
[CR] ขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสด
1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
2. แป้งมันหรือ แป้งท้าวยายม่อม 40 กรัม
3. น้ำตาลปี้บ 150 กรัม
4. ใบเตย คั้น
5. น้ำปูนใส (แช่ไว้ 1คืน)
หน้ากะทิ
1. หัวกะทิสด หรือกะทิกะป๋อง กล่อง 200 ม.ล.
2. เกลือ 1 หยิบมือ
3. มะพร้าวขูด หรืองาดำ งาขาว โรยหน้าขนม ตามชอบ
4. แป้งข้าวเจ้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีขั้นตอนการทำ มีดังนี้
1. ขั้นตอนแรกเตรียมอุปกรณ์และ คั้นน้ำใบเตยโดยนำใบเตยจากหลังบ้านมาล้างสะอาดแล้วหั้นเพื่อปั้น และคั้นน้ำใบเตยสดๆ
2. เรานำแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งท้าวยายม่อม ถ้าไม่มีใช้แป้งมันแทนเพราะ แป้งท้าวยายม่อม ก็คือแป้งตระกูลมันสัมปหลังนั้นเองแต่ไม่มีใครค่อยปลูกหายาก ใช้แป้งมันก็ได้แก้ขัดไปก่อนนะจร่า
3. เทน้ำปูนใส ก็ไม่ใสมากเพราะเราแช่น้ำปูนใสไม่ถึง 1 คืน การใส่น้ำปูนใสทำให้ขนมนั้นคืนตัวช้า ส่วนมากใส่กับ ขนมเปียกปูน ขนมโตเกียว ขนมชั้น นะจร้า (ปูนแดงตำหมากนะ) ใส่พอให้ขย้ำๆแป้งได้ ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่ารึน้ำใบเตยแทนจร่า
4. จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปขย้ำๆ ให้ละเอียดแป้งติดกัน
5. ใส่น้ำใบเตย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีนะจร้า
6. เราก็ตั้งเตาไฟอย่าแรงนะ กรองก่อนเราจะนำแป้งไปกวน
7. กวนจนส่วนผสมหนืดดีเราก็ปิดไฟและนำขนมเปียกปูนเย็นสักพัก ใส่ถุงบีบ
คนจนหนืดๆ
ประมาณ 10 นาที
ครั้งแรกไม่ง่ายเลยหุๆๆๆ
จากนั้นเราจะกวนกะทิใส่หัวกะทิและแป้งข้าวเจ้า ละก็เกลือพอกะทิไม่ต้องแตกมันจนส่วนผสมเข้ากันดีนะ จากนั้นโรยหน้าเลยจร่า
ลืมงา😆
เสร็จแล้วเปียกปูนใบเตยกะทิสด