สวัสดีค่ะ
วันนี้มีเมนูขมรวยเสน่ห์อร่อยมาฝากจ้าาา ไปดูกันดีกว่า
ส่วนประกอบ
สะเดา (ลวก และแช่น้ำอุณหภูมิปกติทันที)
กุ้งสด (ลวกพอสุก)
ไข่ (ต้ม และนำไปทอด)
หอมแดง (ซอย และนำไปเจียว)
พริกแห้งเม็ดเล็ก (ทอดพักไว้ เวลาใส่ให้แบ่งใส่สองครั้ง ครั้งแรกใส่ลงในน้ำยำ ครั้งที่สองโรยหน้า)
พริกขี้หนูสด (สับ หรือตำให้พอละเอียด)
กระเทียมสด (ปลอกเปลือกสับ หรือตำให้พอละเอียด)
น้ำพริกเผา
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
**สูตรน้ำยำนี้ จะมีส่วนเพิ่มจากน้ำปลาหวานตามปกติที่ทานกัน ก็คือ
น้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด กระเทียม และสูตรยำ ไม่ต้องนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวนะคะ
วิธีทำ
สะเดาที่ลวกน้ำแล้ว สะเด็ดน้ำเด็ดใส่จาน
วางไข่ต้มทอดฝ่าครึ่ง กุ้งสดลวกปริมาณตามความชอบ ปรุงน้ำยำโดย ใส่น้ำพริกเผาลงภาชนะผสม ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกขี้หนูสดสับ กระเทียมสดสับ คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว หวาน เค็มตาม
ใส่พริกทอดบุบพอหยาบๆ รสจะไม่เผ็ดมากจากพริกขี้หนู แต่ถ้าใครชอบเผ็ดๆ สามารถปรับเพิ่มได้ทั้งจากพริกขี้หนู และพริกทอดจ้า
ชิมรสถูกใจแล้วให้ราดน้ำยำลงบนสะเดา ไข่ และกุ้ง โรยด้วยหอมเจียว และพริกทอดบุบหยาบๆ เป็นอันเสร็จพร้อมทานได้แล้วจ้าาา
มองไม่เห็นสะเดา
แหวกเครื่องนิดนึง ฮรี่~~~
เห็นสะเดาแล้วววว
"ทานข้าวกันค่ะ"
ก็จะ...อร่อยคนละแบบ สะเดาน้ำปลาหวานรสชาติคลาสิค อมตะนิรันดร์กาลลล ส่วนพอมายำก็จะนึกถึงรสชาติแบบยำถั่วพลูโน้ะ น้ำยำไปทางเดียวกัน ลองทำชิมกันนะคะ อาจจะไม่เป็นอันดับหนึ่งในใจแบบสะเดาน้ำปลาหวาน แต่ก็เกลี้ยงจานง่ายๆ น้าาา😉😄
ออเจ้ากำลังฮิต จขกท.ขอนิดดดนึง😆
ขอบคุณเจ้าของ gif จากในกระทู้พันทิปค่ะ ลืมอีกว่าไปเอาของใครเค้ามาาา
สำหรับกระทู้นี้ร่ำลาแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ผิดพลาดประการใด อภัยให้ด้วยนะคะ ขอบคุณงามๆ ค่ะ
ยำสะเดา ถึงเธอจะขม แต่ก็ขมมีเสน่ห์💛
สะเดา (ลวก และแช่น้ำอุณหภูมิปกติทันที)
กุ้งสด (ลวกพอสุก)
ไข่ (ต้ม และนำไปทอด)
หอมแดง (ซอย และนำไปเจียว)
พริกแห้งเม็ดเล็ก (ทอดพักไว้ เวลาใส่ให้แบ่งใส่สองครั้ง ครั้งแรกใส่ลงในน้ำยำ ครั้งที่สองโรยหน้า)
พริกขี้หนูสด (สับ หรือตำให้พอละเอียด)
กระเทียมสด (ปลอกเปลือกสับ หรือตำให้พอละเอียด)
น้ำพริกเผา
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
**สูตรน้ำยำนี้ จะมีส่วนเพิ่มจากน้ำปลาหวานตามปกติที่ทานกัน ก็คือ
น้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด กระเทียม และสูตรยำ ไม่ต้องนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวนะคะ
สะเดาที่ลวกน้ำแล้ว สะเด็ดน้ำเด็ดใส่จาน
วางไข่ต้มทอดฝ่าครึ่ง กุ้งสดลวกปริมาณตามความชอบ ปรุงน้ำยำโดย ใส่น้ำพริกเผาลงภาชนะผสม ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกขี้หนูสดสับ กระเทียมสดสับ คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว หวาน เค็มตาม
ใส่พริกทอดบุบพอหยาบๆ รสจะไม่เผ็ดมากจากพริกขี้หนู แต่ถ้าใครชอบเผ็ดๆ สามารถปรับเพิ่มได้ทั้งจากพริกขี้หนู และพริกทอดจ้า
ชิมรสถูกใจแล้วให้ราดน้ำยำลงบนสะเดา ไข่ และกุ้ง โรยด้วยหอมเจียว และพริกทอดบุบหยาบๆ เป็นอันเสร็จพร้อมทานได้แล้วจ้าาา
มองไม่เห็นสะเดาแหวกเครื่องนิดนึง ฮรี่~~~
เห็นสะเดาแล้วววว
"ทานข้าวกันค่ะ"
ก็จะ...อร่อยคนละแบบ สะเดาน้ำปลาหวานรสชาติคลาสิค อมตะนิรันดร์กาลลล ส่วนพอมายำก็จะนึกถึงรสชาติแบบยำถั่วพลูโน้ะ น้ำยำไปทางเดียวกัน ลองทำชิมกันนะคะ อาจจะไม่เป็นอันดับหนึ่งในใจแบบสะเดาน้ำปลาหวาน แต่ก็เกลี้ยงจานง่ายๆ น้าาา😉😄
ขอบคุณเจ้าของ gif จากในกระทู้พันทิปค่ะ ลืมอีกว่าไปเอาของใครเค้ามาาา
สำหรับกระทู้นี้ร่ำลาแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ผิดพลาดประการใด อภัยให้ด้วยนะคะ ขอบคุณงามๆ ค่ะ