ยำสะเดาพริกเผากุ้งสด

ช่วงต้นปีหน้าสะเยิ้ม็เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ใครที่ชื่นชอบหวานเป็นลมขมเป็นยาย่อมไม่พลาด คงต้องจัดกันหลายๆมื้อแน่นอน #ยำสะเดาพริกเผากุ้งสด อยากให้ลองเด็ดไม่แพ้สะเดาน้ำปลาหวานนะจ๊ะ
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

เพจFacebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/611260179635473/?__xts__

 
#หิวแล้ว   #สูตรอาหาร   #วิธีทำอาหาร  #อาหารไทย   #แจกสูตรทำอาหาร #รสเด็ด  #เครื่องปรุง  #อร่อย
#ยำสะเดาพริกเผากุ้งสด


เครื่องปรุง
1.ยอดสะเดามันลวก 1 กำมือ
2.หมูสับลวก 1/4 ถ้วย
3.กุ้งลวก 5 ตัว
4.หอมแดงเจียว
5.พริกทอด
6.เกลือป่น 1.5 ชช.
 
น้ำยำ
1.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
2.น้ำมะนาว 2 ชต.
3.น้ำปลา 4 ชต.
4.น้ำมะขามเปียก 2.5 ชต.
5.พริกเผาเกือบ 1 ชต.
6.พริกทอดโขลกตามชอบ
7.ถั่วคั่วโขลก 2 ชต.
 
วิธีทำ
1.เด็ดยอดสะเดา ตั้งน้ำใส่เกลือป่นแบ่งเกลือไว้สำหรับใช้ลวก 3 รอบ รอน้ำเดือดจัดนำสะเดาลงลวก นับ 1-10 ตักขึ้นน๊อกน้ำเย็นจัดทีนที แล้วตั้งน้ำใหม่ทำแบบเดียวกับรอบแรก ทำซ้ำ 3 รอบ เพื่อลดความขมของสะเดาลง พักไว้


2.ลวกกุ้งและรวนหมูสับพักไว้


3.ปรุงน้ำยำ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำพริกเผาคนให้ส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน 


ชิมรสตามชอบ เติมพริกทอดโขลกลงไป ตามด้วยยอดสะเดา กุ้ง หมูสับ ถั่วคั่วโขลก หอมเจียว


 คลุกตะลอมพอให้เข้ากัน


 ใส่จานโรยหน้าด้วยพริกทอดและหอมเจียวอีกรอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่