ยำสะเดาน้ำปลาหวานกุ้งสด
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.สะเดา 100 กรัม
2.กุ้งสดลวก 9 ตัว
3.น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
4.น้ำปลา 2/4 ถ้วยตวง
5.น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
6.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 20 กรัม
9.แป้งสาลี 2 ช้อนชา
10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11.พริกทอด
12.พริกสดบุบ 5 เม็ด
วิธีทำ
1.เด็ดยอดอ่อนและดอกของสะเดานำไปลวกในน้ำร้อน ตักขึ้นน๊อคน้ำเย็นเพื่อความเขียวสดกรอบของสะเดา
2.หั่นหอมแดงชิ้นเท่าๆกันคลุกกับแป้งสาลีเล็กน้อย นำไปเจียวในน้ำมันให้เหลิองกรอบ
3.นำน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำเปล่า ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ลงไปเคี่ยวให้เหนียว
4.ปรุงน้ำยำโดยใส่พริกสดบุบ มะนาว น้ำปลา
5.ใส่สะเดาลวก กุ้งลวก พริกทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน
6.จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว
ยำสะเดาน้ำปลาหวานกุ้งสด
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.สะเดา 100 กรัม
2.กุ้งสดลวก 9 ตัว
3.น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
4.น้ำปลา 2/4 ถ้วยตวง
5.น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
6.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 20 กรัม
9.แป้งสาลี 2 ช้อนชา
10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11.พริกทอด
12.พริกสดบุบ 5 เม็ด
วิธีทำ
1.เด็ดยอดอ่อนและดอกของสะเดานำไปลวกในน้ำร้อน ตักขึ้นน๊อคน้ำเย็นเพื่อความเขียวสดกรอบของสะเดา
2.หั่นหอมแดงชิ้นเท่าๆกันคลุกกับแป้งสาลีเล็กน้อย นำไปเจียวในน้ำมันให้เหลิองกรอบ
3.นำน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำเปล่า ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ลงไปเคี่ยวให้เหนียว
4.ปรุงน้ำยำโดยใส่พริกสดบุบ มะนาว น้ำปลา
5.ใส่สะเดาลวก กุ้งลวก พริกทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน
6.จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว