เค้กนึ่ง...ทำง่ายๆไม่ต้องง้อเตาอบ
ส่วนผสมเค้กนึ่ง
1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. หัวนมผง 20 กรัม
3. ผงฟู 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลป่น 150 กรัม
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 50 กรัม
7. นมเมจิ 40 กรัม
8. ไข่ไก่#2 4 ฟอง
9. SP 15 กรัม
10. กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ 1 ช้อนชา
วิธีทำเค้กนึ่ง
1. นำแป้งเค้ก + หัวนมผง+ผงฟูร่อนรวมกัน
2. ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น+เกลือ ผสมเข้ากัน
3. ตามด้วยของเหลวน้ำมันพืช + นมเมจิ + ไข่ไก่ + SP + กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ ตีส่วนผสมด้วยหัวตะกร้อความเร็วต่ำสุดให้พอเข้ากันก่อน
4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปรับเป็นความเร็วปานกลางตีต่อจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มข้นมีลักษณะพับได้เป็นริ้ว
5. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยในปริมาณเกินครึ่งมานิดหน่อยกระแทกเบา ๆเพื่อให้ส่วนผสมด้านหน้าเรียบ ถ้าไม่ต้องการแต่งหน้าสามารถโรยลูกเกด หรือผลไม้รวมได้ตามต้องการ
6. ถ้าต้องการแต่งหน้า ลายการ์ตูนก็แบ่งแป้งมาผสมสีบางส่วนแล้ววาดรูปตามต้องการโดยเน้นให้ลายอยู่ช่วงตรงกลางถ้วย และเป็นลักษณะเส้นเล็กๆ จุดเล็กๆ เท่านั้นพอ เพราะเนื้อเค้กจะฟูขึ้นถ้าวาดลายเส้นใหญ่จะได้ลายที่ไม่สวย
7. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 8 นาทีไฟกลาง
8. เมื่อครบเวลาแล้ว ยกลงจากเตาให้รีบนำขนมออกจากถ้วยพิมพ์เหล็ก วางผึ่งให้เย็นสนิท
ดูวิธีทำได้ที่ลิ้งค์นี้นะคะ
https://youtu.be/FtGNDGARPmM
เค้กนึ่ง...ทำง่ายๆไม่ต้องง้อเตาอบ
ส่วนผสมเค้กนึ่ง
1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. หัวนมผง 20 กรัม
3. ผงฟู 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลป่น 150 กรัม
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 50 กรัม
7. นมเมจิ 40 กรัม
8. ไข่ไก่#2 4 ฟอง
9. SP 15 กรัม
10. กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ 1 ช้อนชา
วิธีทำเค้กนึ่ง
1. นำแป้งเค้ก + หัวนมผง+ผงฟูร่อนรวมกัน
2. ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น+เกลือ ผสมเข้ากัน
3. ตามด้วยของเหลวน้ำมันพืช + นมเมจิ + ไข่ไก่ + SP + กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ ตีส่วนผสมด้วยหัวตะกร้อความเร็วต่ำสุดให้พอเข้ากันก่อน
4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปรับเป็นความเร็วปานกลางตีต่อจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มข้นมีลักษณะพับได้เป็นริ้ว
5. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยในปริมาณเกินครึ่งมานิดหน่อยกระแทกเบา ๆเพื่อให้ส่วนผสมด้านหน้าเรียบ ถ้าไม่ต้องการแต่งหน้าสามารถโรยลูกเกด หรือผลไม้รวมได้ตามต้องการ
6. ถ้าต้องการแต่งหน้า ลายการ์ตูนก็แบ่งแป้งมาผสมสีบางส่วนแล้ววาดรูปตามต้องการโดยเน้นให้ลายอยู่ช่วงตรงกลางถ้วย และเป็นลักษณะเส้นเล็กๆ จุดเล็กๆ เท่านั้นพอ เพราะเนื้อเค้กจะฟูขึ้นถ้าวาดลายเส้นใหญ่จะได้ลายที่ไม่สวย
7. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 8 นาทีไฟกลาง
8. เมื่อครบเวลาแล้ว ยกลงจากเตาให้รีบนำขนมออกจากถ้วยพิมพ์เหล็ก วางผึ่งให้เย็นสนิท
ดูวิธีทำได้ที่ลิ้งค์นี้นะคะ
https://youtu.be/FtGNDGARPmM