เค้กนึ่ง...ทำง่ายๆไม่ต้องง้อเตาอบ

เค้กนึ่ง...ทำง่ายๆไม่ต้องง้อเตาอบ

ส่วนผสมเค้กนึ่ง
1.  แป้งเค้ก             150   กรัม
2.  หัวนมผง            20   กรัม
3.  ผงฟู                   2   ช้อนชา
4.  น้ำตาลป่น          150   กรัม
5.  เกลือ                  1/4  ช้อนชา
6.  น้ำมันพืช            50  กรัม
7.  นมเมจิ                40  กรัม
8.  ไข่ไก่#2             4 ฟอง
9.   SP                     15   กรัม
10. กลิ่นบัตเตอร์มิลค์      1 ช้อนชา

วิธีทำเค้กนึ่ง
1.   นำแป้งเค้ก + หัวนมผง+ผงฟูร่อนรวมกัน
2.   ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น+เกลือ ผสมเข้ากัน
3.   ตามด้วยของเหลวน้ำมันพืช + นมเมจิ + ไข่ไก่ + SP + กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ ตีส่วนผสมด้วยหัวตะกร้อความเร็วต่ำสุดให้พอเข้ากันก่อน
4.   เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปรับเป็นความเร็วปานกลางตีต่อจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มข้นมีลักษณะพับได้เป็นริ้ว
5.   ตักส่วนผสมใส่ถ้วยในปริมาณเกินครึ่งมานิดหน่อยกระแทกเบา ๆเพื่อให้ส่วนผสมด้านหน้าเรียบ ถ้าไม่ต้องการแต่งหน้าสามารถโรยลูกเกด หรือผลไม้รวมได้ตามต้องการ
6.  ถ้าต้องการแต่งหน้า ลายการ์ตูนก็แบ่งแป้งมาผสมสีบางส่วนแล้ววาดรูปตามต้องการโดยเน้นให้ลายอยู่ช่วงตรงกลางถ้วย และเป็นลักษณะเส้นเล็กๆ จุดเล็กๆ เท่านั้นพอ  เพราะเนื้อเค้กจะฟูขึ้นถ้าวาดลายเส้นใหญ่จะได้ลายที่ไม่สวย
7.  นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 8 นาทีไฟกลาง
8.   เมื่อครบเวลาแล้ว ยกลงจากเตาให้รีบนำขนมออกจากถ้วยพิมพ์เหล็ก วางผึ่งให้เย็นสนิท
ดูวิธีทำได้ที่ลิ้งค์นี้นะคะ
https://youtu.be/FtGNDGARPmM
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่