แบ่งปันสูตรกล้วยหอมนึ่งนุ่มๆ ไม่ง้อเตาอบค่ะ ^^

สวัสดีค่า วันนี้เอาสูตรเค้กกล้วยหอมนึ่งมาแบ่งปันค่ะ มีเพื่อนๆหลายคนถามกันเข้ามาเยอะค่ะ ว่าสามารถเอาสูตรที่เอาด้วยเตาอบไปนึ่งได้ไหม เราเลยเอาสูตรเก่ามาปรับให้เข้ากับการนึ่งค่ะ สำหรับสูตรนี้เราใช้แป้งเค้กนะคะ เนื่องจากเราใช้น้ำมันน้อยลงและต้องการให้เค้กนุ่มฟูหลังนึ่งเสร็จค่ะ สูตรนี้นึ่งออกมาถ้าวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจะไม่แข็งนะคะ แต่ถ้าเอาไปแช่ตู้เย็นเนื้อจะแข็งขึ้นนิดหน่อยค่ะ แนะนำว่าเอาไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟก่อนทานค่ะ ขอให้สนุกกับการทำขนมแบบไม่ใช้เตาอบนะคะ ^^ 



กล้วยหอมสุก 200 กรัม 
แป้งเค้ก 170 กรัม 
เกลือ ครึ่งช้อนชา 
เบกกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา 
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา 
กลิ่นวานิลลา หนึ่งช้อนชา 
น้ำตาล 80 กรัม 
น้ำมัน 80 กรัม 
นมสด 40 กรัม 
โยเกริต์รสธรรมชาติ 50 กรัม
ไข่เบอร์ 0  2 ฟอง

1.  ยีกล้วยหอมสุกให้เละ

2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดา 1 รอบ แล้วพักทิ้งไว้ค่ะ



3. ใส่ไข่ กลิ่นวานิลลา น้ำมัน นม โยเกริต์ลงในชามที่มีกล้วยอยู่ ผสมให้เข้ากัน





4. ร่อนน้ำตาลสำหรับทำขนม และส่วนผสมแห้งที่เตรียมไว้อีกหนึ่งรอบค่ะ



5. เทส่วนผสมเปียกลงในชามที่ร่อนส่วนผสมแห้งเตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันและพักแป้งเป็นเวลา 15 นาทีให้ผงฟูทำงานค่ะ





6. ใช่ไฟปานกลางในการนึ่งค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ



7. แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ แนะนำให้ทานตอนร้อนๆนะคะ 



คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่