สวัสดีค่า วันนี้เอาสูตรเค้กกล้วยหอมนึ่งมาแบ่งปันค่ะ มีเพื่อนๆหลายคนถามกันเข้ามาเยอะค่ะ ว่าสามารถเอาสูตรที่เอาด้วยเตาอบไปนึ่งได้ไหม เราเลยเอาสูตรเก่ามาปรับให้เข้ากับการนึ่งค่ะ สำหรับสูตรนี้เราใช้แป้งเค้กนะคะ เนื่องจากเราใช้น้ำมันน้อยลงและต้องการให้เค้กนุ่มฟูหลังนึ่งเสร็จค่ะ สูตรนี้นึ่งออกมาถ้าวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจะไม่แข็งนะคะ แต่ถ้าเอาไปแช่ตู้เย็นเนื้อจะแข็งขึ้นนิดหน่อยค่ะ แนะนำว่าเอาไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟก่อนทานค่ะ ขอให้สนุกกับการทำขนมแบบไม่ใช้เตาอบนะคะ ^^
กล้วยหอมสุก 200 กรัม
แป้งเค้ก 170 กรัม
เกลือ ครึ่งช้อนชา
เบกกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา หนึ่งช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
น้ำมัน 80 กรัม
นมสด 40 กรัม
โยเกริต์รสธรรมชาติ 50 กรัม
ไข่เบอร์ 0 2 ฟอง
1. ยีกล้วยหอมสุกให้เละ
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดา 1 รอบ แล้วพักทิ้งไว้ค่ะ
3. ใส่ไข่ กลิ่นวานิลลา น้ำมัน นม โยเกริต์ลงในชามที่มีกล้วยอยู่ ผสมให้เข้ากัน
4. ร่อนน้ำตาลสำหรับทำขนม และส่วนผสมแห้งที่เตรียมไว้อีกหนึ่งรอบค่ะ
5. เทส่วนผสมเปียกลงในชามที่ร่อนส่วนผสมแห้งเตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันและพักแป้งเป็นเวลา 15 นาทีให้ผงฟูทำงานค่ะ
6. ใช่ไฟปานกลางในการนึ่งค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ
7. แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ แนะนำให้ทานตอนร้อนๆนะคะ
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
แบ่งปันสูตรกล้วยหอมนึ่งนุ่มๆ ไม่ง้อเตาอบค่ะ ^^
กล้วยหอมสุก 200 กรัม
แป้งเค้ก 170 กรัม
เกลือ ครึ่งช้อนชา
เบกกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา หนึ่งช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
น้ำมัน 80 กรัม
นมสด 40 กรัม
โยเกริต์รสธรรมชาติ 50 กรัม
ไข่เบอร์ 0 2 ฟอง
1. ยีกล้วยหอมสุกให้เละ
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดา 1 รอบ แล้วพักทิ้งไว้ค่ะ
3. ใส่ไข่ กลิ่นวานิลลา น้ำมัน นม โยเกริต์ลงในชามที่มีกล้วยอยู่ ผสมให้เข้ากัน
4. ร่อนน้ำตาลสำหรับทำขนม และส่วนผสมแห้งที่เตรียมไว้อีกหนึ่งรอบค่ะ
5. เทส่วนผสมเปียกลงในชามที่ร่อนส่วนผสมแห้งเตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันและพักแป้งเป็นเวลา 15 นาทีให้ผงฟูทำงานค่ะ
6. ใช่ไฟปานกลางในการนึ่งค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ
7. แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ แนะนำให้ทานตอนร้อนๆนะคะ
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ