ปู๊นๆ ปู๊นๆ...นึกถึงสมัยก่อนนั่งรถไฟหวานเย็น เวลาจอดตามสถานีรายทางจะมีอาหารขนมใส่ถาดเดินขาย หนึ่งในนั้นก็จะเป็น "ข้าวผัดรถไฟ" เอกลักษณ์คือสีจะคล้ำๆเพราะเค้าใส่ซีอิ้วดำปรุงรสมาด้วยต่างกับข้าวผัดสมัยใหม่สีเหลืองนวลๆ ข้าวผัดรถไฟมีทั้งหมูผักมีพร้อมขาดไม่ได้คือน้ำปลาพริก เพิ่มไข่ดาวกรอบๆสักใบ โอ้ยยยย...ฟินนนน
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ facebook
https://goo.gl/VJ64Q4
ข้าวผัดรถไฟ(ข้าวผัดซีอิ้วดำ)
เครื่องปรุง
1.ข้าวสวยหอมมะลิ 1 จานพูน
2.หมูสันนอก 120 กรัม
3.กระเทียมไทยสับ 8กลีบ
4.ยอดคะน้า 5 ต้น
5.หอมหัวใหญ่
6.มะเขือเทศหั่นชิ้น
7.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
8.ซีอิ้วขาวเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา
10.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
11.พริกไทยป่น
น้ำปลาพริก
1.น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
2.พริกขี้หนูซอย
3.กระเทียมซอย
4.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้ ผ่าครึ่งมะเขือเทศเอาไส้ออกแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวจนหอม
ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุกเป็นสีขาว
ใส่ข้าวสวยหอมมะลิที่เย็นแล้วลงไปผัด
ยีข้าวที่เป็นก้อนให้ร่วนผัดคลุกให้ข้าวเริ่มแห้งเรียงเม็ด
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ผัดให้ซีอิ้วดำ
คลุกให้ทั่วข้าว
ใส่ยอดคะน้าและหอมหัวใหญ่ลงไป
ผัดจนคะน้าสุกค่อย
ใส่มะเขือเทศผัดคลุกอีกนิด โรยพริกไทย
คลุกอีกครั้ง
ปิดไฟได้
4.ทำน้ำปลาพริกใส่กระเทียมพริกซอยบีบน้ำมะนาวลงไป
ตักข้าวผัดใส่จานทานคู่กับแตงกวาและน้ำปลาพริกที่เตรียมไว้
ข้าวผัดรถไฟ(ข้าวผัดซีอิ้วดำ)
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ facebook
https://goo.gl/VJ64Q4
ข้าวผัดรถไฟ(ข้าวผัดซีอิ้วดำ)
เครื่องปรุง
1.ข้าวสวยหอมมะลิ 1 จานพูน
2.หมูสันนอก 120 กรัม
3.กระเทียมไทยสับ 8กลีบ
4.ยอดคะน้า 5 ต้น
5.หอมหัวใหญ่
6.มะเขือเทศหั่นชิ้น
7.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
8.ซีอิ้วขาวเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา
10.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
11.พริกไทยป่น
น้ำปลาพริก
1.น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
2.พริกขี้หนูซอย
3.กระเทียมซอย
4.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้ ผ่าครึ่งมะเขือเทศเอาไส้ออกแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวจนหอม
ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุกเป็นสีขาว
ใส่ข้าวสวยหอมมะลิที่เย็นแล้วลงไปผัด
ยีข้าวที่เป็นก้อนให้ร่วนผัดคลุกให้ข้าวเริ่มแห้งเรียงเม็ด
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ผัดให้ซีอิ้วดำ
คลุกให้ทั่วข้าว
ใส่ยอดคะน้าและหอมหัวใหญ่ลงไป
ผัดจนคะน้าสุกค่อย
ใส่มะเขือเทศผัดคลุกอีกนิด โรยพริกไทย
คลุกอีกครั้ง
ปิดไฟได้
4.ทำน้ำปลาพริกใส่กระเทียมพริกซอยบีบน้ำมะนาวลงไป
ตักข้าวผัดใส่จานทานคู่กับแตงกวาและน้ำปลาพริกที่เตรียมไว้