สวัสดีค่ะ อากาศเย็นๆ ครึ้มๆ แบบนี้ ถ้าได้เค้กอุ่นๆ อร่อยๆ สักชิ้น จิบกาแฟรสชาติที่ชอบสักแก้ว ฟังเพลงเพลินๆ แหมมม รื่นรมย์ใจอะไรเช่นนี้😆 ยิ่งเค้กทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ประหยัดเวลา รสชาติอร่อย หน้าตาดี๊ดี แบบนี้ จขกท.จะไม่บอกต่อได้ไงละคะ รีบมาจดสูตรกันค่ะ😉
ส่วนประกอบ สำหรับ 1 ที่
เนยจืด 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
เกลือ หยิบมือเล็กๆ
นมสด 2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ช็อกโกแลตชิพ 2 ช้อนโต๊ะ (แบ่งใส่สองครั้งๆ ละ 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
ใช้ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ความจุของเหลวที่ใส่ลงไปประมาณ 1 1/2 ถ้วย
ใส่เนยลงภาชนะที่เตรียมไว้ นำเข้าไมโครเวฟ เพื่อทำการละลาย หลังละลายเนยให้ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันไม่ต้องถึงกับให้น้ำตาลละลายนะคะ แค่ให้เข้ากันพอ
จากนั้นใส่ไข่แดง เกลือ นมสด คนให้เข้ากันดี รอบนี้ดูให้น้ำตาลละลายนะคะ เสร็จแล้วใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยช็อกโกแลตชิพ 1 ช้อนโต๊ะ แตะๆ เกลี่ยๆ ให้ช็อกโกแลตชิพจมตัวลงในแป้ง จากนั้นนำช็อกแลตชิพที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ มาโรยหน้าด้านบน เป็นการแต่งหน้า หน้าตาออกมาประมาณนี้จ้าาา
จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา 1 นาทีครึ่ง จขกท.ใช้ไฟ 800 ออกมาแล้ววว
ตอนเปิดไมโครเวฟออก หอมม้ากกก หน้าตาเห็นกันแล้วก็ดี๊ดี ปิ๊งปั๊งถูกชะตา555 พักให้อุ่นๆ เอาช้อนลองตักลงไป เห็นช็อกโกแลตชิพฉ่ำๆ ตักแล้วก็ต้องลองชิมโน้ะ😆 อื้มหืมมม หวานหอมละมุนแบบรสคาราเมล ผสมช็อกโกแลต เนื้อนุ่มกำลังพอเหมาะ ไม่ผิดหวังที่ลองทำ มาค่ะๆ มาดูใกล้ๆ เร๊ววว
ตัดสินใจลองทำกันรึยังเอ่ยยย เมนูวันหยุดนี้ในครอบครัวก็ดีไม่น้อยนะคะ ของอร่อยทำไมต้องยาก ทำไมต้องใช้เวลาเยอะ ทำไมต้องใช้เตาอบ แค่ไมโครเวฟก็ใจละลาย
ขนมอร่อย อากาศเย็นสบาย ก็ต้องฟังเพลงโปรด ของเฮียเจย์ให้เพลินใจนิดนึง ว่าแล้วก็หยิบเครื่องเล่นคู่ใจ ใส่หูฟังซะหน่อย...
สำหรับสูตรที่จขกท.นำมาทำ เป็นสูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร จขกท.ขออนุญาตวางคลิปต้นฉบับ เผื่อมีใครต้องการชมแบบภาพเคลื่อนไหว เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นก็สามารถเปิดชมได้นะคะ
***น้ำตาลทรายแดงในสูตร เพื่อความเข้าใจตรงกัน น้ำตาลทรายแดงที่ จขกท.ใช้ เป็นน้ำตาลทรายแดงแบบที่เค้าใช่ใส่เต้าฮวยน้ำขิง หรือเฉาก๊วยกันน่ะค่ะ ลักษณะเหมือนทรายชื้นน้ำค่ะ สูตรนี้ใครกลัวหวานให้ลดในส่วนน้ำตาลทรายขาวลงได้นะคะ
สำหรับกระทู้นี้จบแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำขนม ทานให้อร่อยนะคะ😉
ช็อกโกแลตชิพเค้ก ง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ
สวัสดีค่ะ อากาศเย็นๆ ครึ้มๆ แบบนี้ ถ้าได้เค้กอุ่นๆ อร่อยๆ สักชิ้น จิบกาแฟรสชาติที่ชอบสักแก้ว ฟังเพลงเพลินๆ แหมมม รื่นรมย์ใจอะไรเช่นนี้😆 ยิ่งเค้กทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ประหยัดเวลา รสชาติอร่อย หน้าตาดี๊ดี แบบนี้ จขกท.จะไม่บอกต่อได้ไงละคะ รีบมาจดสูตรกันค่ะ😉
เนยจืด 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
เกลือ หยิบมือเล็กๆ
นมสด 2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ช็อกโกแลตชิพ 2 ช้อนโต๊ะ (แบ่งใส่สองครั้งๆ ละ 1 ช้อนโต๊ะ)
ใช้ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ความจุของเหลวที่ใส่ลงไปประมาณ 1 1/2 ถ้วย
ใส่เนยลงภาชนะที่เตรียมไว้ นำเข้าไมโครเวฟ เพื่อทำการละลาย หลังละลายเนยให้ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันไม่ต้องถึงกับให้น้ำตาลละลายนะคะ แค่ให้เข้ากันพอ
จากนั้นใส่ไข่แดง เกลือ นมสด คนให้เข้ากันดี รอบนี้ดูให้น้ำตาลละลายนะคะ เสร็จแล้วใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยช็อกโกแลตชิพ 1 ช้อนโต๊ะ แตะๆ เกลี่ยๆ ให้ช็อกโกแลตชิพจมตัวลงในแป้ง จากนั้นนำช็อกแลตชิพที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ มาโรยหน้าด้านบน เป็นการแต่งหน้า หน้าตาออกมาประมาณนี้จ้าาา
จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา 1 นาทีครึ่ง จขกท.ใช้ไฟ 800 ออกมาแล้ววว
ตอนเปิดไมโครเวฟออก หอมม้ากกก หน้าตาเห็นกันแล้วก็ดี๊ดี ปิ๊งปั๊งถูกชะตา555 พักให้อุ่นๆ เอาช้อนลองตักลงไป เห็นช็อกโกแลตชิพฉ่ำๆ ตักแล้วก็ต้องลองชิมโน้ะ😆 อื้มหืมมม หวานหอมละมุนแบบรสคาราเมล ผสมช็อกโกแลต เนื้อนุ่มกำลังพอเหมาะ ไม่ผิดหวังที่ลองทำ มาค่ะๆ มาดูใกล้ๆ เร๊ววว
ตัดสินใจลองทำกันรึยังเอ่ยยย เมนูวันหยุดนี้ในครอบครัวก็ดีไม่น้อยนะคะ ของอร่อยทำไมต้องยาก ทำไมต้องใช้เวลาเยอะ ทำไมต้องใช้เตาอบ แค่ไมโครเวฟก็ใจละลาย
ขนมอร่อย อากาศเย็นสบาย ก็ต้องฟังเพลงโปรด ของเฮียเจย์ให้เพลินใจนิดนึง ว่าแล้วก็หยิบเครื่องเล่นคู่ใจ ใส่หูฟังซะหน่อย...
สำหรับสูตรที่จขกท.นำมาทำ เป็นสูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร จขกท.ขออนุญาตวางคลิปต้นฉบับ เผื่อมีใครต้องการชมแบบภาพเคลื่อนไหว เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นก็สามารถเปิดชมได้นะคะ
***น้ำตาลทรายแดงในสูตร เพื่อความเข้าใจตรงกัน น้ำตาลทรายแดงที่ จขกท.ใช้ เป็นน้ำตาลทรายแดงแบบที่เค้าใช่ใส่เต้าฮวยน้ำขิง หรือเฉาก๊วยกันน่ะค่ะ ลักษณะเหมือนทรายชื้นน้ำค่ะ สูตรนี้ใครกลัวหวานให้ลดในส่วนน้ำตาลทรายขาวลงได้นะคะ
สำหรับกระทู้นี้จบแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำขนม ทานให้อร่อยนะคะ😉