สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะเพื่อนๆทุกคน มีขนมอร่อยๆและทำง่ายๆมาฝากให้ลองทำกันดูค่ะ เป็นสูตรที่จขกทดัดแปลงจนได้รสชาติที่อร่อยนุ่มและไม่หวานมาก สามารถเก็บไว้ได้3ถึง4อาทิตย์เลย แนะนำให้แช่ตู้เย็นไว้ มาชมกันเลยค่ะ
สูตรค่ะ
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง หรือ400 กรัม
เนยรสจืด 150 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ หรือโอวัลติน 5 ช้อนโต๊ะ
ดาร์คช็อกโกแลต 250 กรัม
ถั่ว3 ชนิด แล้วแต่จะชอบค่ะ ใช้อย่างละ160 กรัม
จขกทใช้ถั่วแบบนี้ค่ะ หั่นให้ชิ้นเล็กลงเพื่อให้ง่ายขึ้นเวลาที่จะตัดเป็นชิ้น
เทนมข้นหวานทั้งหมดลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง,น้ำตาลทราย,เนยจืด,ผงโกโก้หรือโอวัลติน ตั้งไฟอ่อนๆคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายเลยนะคะ
เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วปิดไฟเลยค่ะ ใส่ดาร์คช้อกโกแลตลงไปคนรวมกันให้ละลาย
ใส่ถั่วลงไปทั้งหมด อย่าลืมเก็บถั่วไว้โรยหน้าด้วยนะคะ
ผสมให้เข้ากันเลยจ้า
เทลงในถาดที่รองด้วยกระดาษไข เกลี่ยให้เสมอกัน
โรยถั่วที่เหลือบนหน้าขนม ใช้มือกดเบาๆให้ถั่วติดเนื้อขนม
จขกทแช่ไว้ในตู้เย็นทั้งคืนเลยค่ะเพื่อให้ขนมแข็งตัวขึ้น ถ้าเพื่อนๆรอไม่ไหว แช่สัก3 ชั่วโมงก็นำมาตัดได้แล้วค่ะ
ตัดโดยใช้มีดคมๆ กดลงไปทีเดียวเลยค่ะ
น่ากินไหมคะเพื่อนๆ รสชาติหวานๆนุ่มๆ กรุบกรอบจากถั่วด้วยค่ะ กินกับชาหรือกาแฟมันเข้ากันดีมากๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วน เพราะว่ามันอ้วนแน่นอนค่ะ 555
ถูกใจยังไงก็ลองทำดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ
ชวนมาทำช้อคโกแลตฟัดจ์ที่แสนง่าย...ไม่ใช้เตาอบค่ะ
สูตรค่ะ
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง หรือ400 กรัม
เนยรสจืด 150 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ หรือโอวัลติน 5 ช้อนโต๊ะ
ดาร์คช็อกโกแลต 250 กรัม
ถั่ว3 ชนิด แล้วแต่จะชอบค่ะ ใช้อย่างละ160 กรัม
จขกทใช้ถั่วแบบนี้ค่ะ หั่นให้ชิ้นเล็กลงเพื่อให้ง่ายขึ้นเวลาที่จะตัดเป็นชิ้น
เทนมข้นหวานทั้งหมดลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง,น้ำตาลทราย,เนยจืด,ผงโกโก้หรือโอวัลติน ตั้งไฟอ่อนๆคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายเลยนะคะ
เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วปิดไฟเลยค่ะ ใส่ดาร์คช้อกโกแลตลงไปคนรวมกันให้ละลาย
ใส่ถั่วลงไปทั้งหมด อย่าลืมเก็บถั่วไว้โรยหน้าด้วยนะคะ
ผสมให้เข้ากันเลยจ้า
เทลงในถาดที่รองด้วยกระดาษไข เกลี่ยให้เสมอกัน
โรยถั่วที่เหลือบนหน้าขนม ใช้มือกดเบาๆให้ถั่วติดเนื้อขนม
จขกทแช่ไว้ในตู้เย็นทั้งคืนเลยค่ะเพื่อให้ขนมแข็งตัวขึ้น ถ้าเพื่อนๆรอไม่ไหว แช่สัก3 ชั่วโมงก็นำมาตัดได้แล้วค่ะ
ตัดโดยใช้มีดคมๆ กดลงไปทีเดียวเลยค่ะ
น่ากินไหมคะเพื่อนๆ รสชาติหวานๆนุ่มๆ กรุบกรอบจากถั่วด้วยค่ะ กินกับชาหรือกาแฟมันเข้ากันดีมากๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วน เพราะว่ามันอ้วนแน่นอนค่ะ 555
ถูกใจยังไงก็ลองทำดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ