เข้าครัวทำขนมครั้งแรก กับเมนู "ช็อคโกแลตฟัดจ์" ^^ ไม่ใช้เตาอบ

สวัสดีค่าาาา ^^ วันนี้จะมาอวดขนมที่เพิ่งจะหัดทำเป็นครั้งแรก ..เค้กโดนัท

สืบเนื่องจาก ด้อมๆม่องๆกระทู้ในพันทิปอยู่นาน สองนาน สามนาน... คร่อกฟี้
ดูวิธีทำอาหารบ้าง ขนมบ้าง ว่ามีอะไรที่คนกากเกรียนอย่างเราพอจะทำได้บ้าง
จนมาเจอกระทู้นึง สอนทำช็อคโกแลตฟัดจ์ แบบไม่ใช้เตาอบ เราก็นึกสนุกล่ะ อยากลองทำ
เหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่เลย 555 เพราะเรามันกากมาก ทำอาหารยังไม่ค่อยรอด
นี่ริอาจจะมาทำขนมรึ อี่เนียน!! ม่ายย (อินกะละครบ่ายช่อง7ไปนิด..อมยิ้ม11)
เข้าเรื่องเถอะ อย่าเวิ่นเว้อ.. วันนี้เลยจะเอาช็อคโกแลตฟัดจ์ ที่ทำเองครั้งแรกมา อวด เย้!! .. คร่อกฟี้
อุปกรณ์ทุกสิ่งอย่างได้รับการสนับสนุนจากคุณแฟน ทั้งจ่ายกะตังค์ และพาไปซื้อ ตลอดจนช่วยเลือก จุ๊บๆหัวใจ
อ๋อ .. มีอีกเหตุผลที่นางยอมควักกระเป๋าให้เรา เพราะ นางชอบกินช็อคกุแลต ม๊ากคะ ^^ เลยโชคดีไป 555
ซื้อมาหมดไปเกือบพันบาทไทย ได้มาเยอะทำได้หลายครั้งหลายเมนู เน้นช็อคโกแลตทั้งหมด อิอิ
สำหรับส่วนผสม อุปกรณ์ และวิธีทำ ตามนี้จ้าาา


อันนี้เป็นตอนที่ทำเสร็จ ตัดเป็นชิ้นๆแล้วค่ะ เตรียมแพ็คส่งให้คนรู้จักและหนูทดลองทั้งหลาย ชิม 55


อุปกรณ์/ส่วนผสม เราไม่มีการตวงเรากะๆและประมาณเอานะ
- ดาร์คช็อคโกแลต 200 กรัม ชอบเข้มๆเพิ่มได้ตามใจเล้ยย
- เนยจืด 80 กรัม (เราดูส่วนผสมผิด เลยพลาดใส่ไปซะประมาณ 150-160กรัม) 555 แต่ก็อร่อยน้าา คนชิมเค้าบอกมา อิๆ
- นมข้นหวาน ครึ่งกระป๋อง ใครชอบหวานเพิ่มได้จ้า
- น้ำตาลทรายแดง 120-130 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงโอวัลติน 2ซอง ถ้าไม่อยากให้มีกลิ่นโอวัลตินมากก็ใส่ซักซองเดียวพอค่ะ / หรือจะใช้ผงโกโก้แทนก็ได้ ตามชอบจ๊าา ..
- ถั่ว ถั่ว ถั่ว มีถั่วมั๊ย ? 55 ถั่วค่ะตามชอบเลย เราใส่ถั่วอบเกลือกับเม็ดมะม่วง จากเซเว่น ^^ ปริมาณ กะตามชอบ

วิธีทำ เราไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะ
1. เทส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นถั่ว ลงในหม้อโลด (น้ำตาลทรายแดง+น้ำตาลทรายขาว+เนยจืด+ผงโอวัลติน+นมข้นหวาน) ตั้งไฟอ่อนๆ คนๆกวนๆไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ปิดไฟค่ะ
2. ตัดดาร์คช็อคฯ เป็นชิ้นๆ ใส่ลงในหม้อที่เรากวนส่วนผสมในข้อแรกค่ะ คนๆจนช็อคโกแลตละลายดีแล้ว
3. ตามด้วยถั่วตามชอบ (ตัดหรือทุบซักเล็กน้อยก่อนนะคะ เพราะมันจะเม็ดใหญ่เกินไป ไม่งาม และเปลืองค่ะอมยิ้ม13)
4. นำกล่องพลาสติค หรืออะไรก็ได้มาวาง แล้วนำกระดาษไขปูลงไปในกล่อง เพื่อกันช็อคโกแลตติดก่อนนะคะ (เราใช้กล่องไอติมวอล ประหยัดดี)
5. เทช็อคโกแลตลงในพิมพ์ หรือกล่อง หรือภาชนะที่เราเตรียมไว้
6. เกลี่ยให้ช็อคโกแลตเสมอกันโรยปาดหน้าด้วยถั่ว ใช้มือกดลงไปเล็กน้อยเพื่อที่ถั่วจะได้ไม่หลุดเวลาตัดเป็นชิ้นค่ะ ^^
7. เข้าช่องฟรีซ ซัก 6 ชม. ขึ้นไป แต่เราค้างไว้ทั้งคืน 55 กลัวไม่แข็ง
8. พอแข็งแล้ว นำออกจากพิมพ์ และทำการตัดเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ จ๊าาา ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่