[CR] มาทำขนมลูกชุบทานเองกันคะ

วันนี้ตั้งใจทำลุกชุบใส่บาตรพระ และแจกญาติมิตรและสหาย (ถ้าผลผลิตมันออกมาเยอะพอ^^) เลยอยากมาแชร์วิธีแสนง่าย สำหรับคนขยัน(ต้องขยันเพราะทำสักพักเริ่มเมื่อย)

ส่วนผสมมี

1. ถั่วซีก 500 กรัม
2. กะทิ   500 กรัม
3. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี   500 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 100 กรัม (น้ำต้มสุกก็ได้นะไม่ยุ่งยาก)

วิธีทำ

1. ล้างถั่วให้สะอาดจนน้ำใส่ปราศจากกลิ่นถั่ว แล้วแช่ไว้ สัก2-3 ชั่วโมง
2.นำถั่วมาใส่ผ้าขาวบางและใสซึ้งนึ่ง กะพอถั่วสุกถั่วกันเมล็ดถัวจะบานๆ
3.เอาถั่วมาปั่นในเครื่องปั่นใส่ทุกส่วนผสมลงปั่น
4.เทใส่กะทะทองเหลือง(ถ้ามี)แต่เราไม่มี 555+ เลยใส่กะทะที่มี กวนไปเรื่อยๆไฟกลางและลดไฟเบาเวลาถั่วเริ่มหนืด จนถั่วปั้นเป็นก้อนๆได้เป็นอันเสร็จพักไว้




เสร็จแล้วเอามาปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ เสียบไม้ ปักโฟมทิ้งไว้  หลังปั้นเสร็จก้ลงสี ผสมสีใส่ถ้วยชอท แล้วเอาลูกชุบเราลงไปชุบสี ปักโฟมทิ้งไว้ (ไม่มีรูปลืมถ่าย--'')
  

ส่วนผสมวุ้น

วุ้น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3-4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 300 กรัม(หรือหวานตามชอบ)

กวนผงวุ้นกับน้ำจนเดือด และใสน้ำตาลทรายคนพอละลายยกลง กวนไปเรื่อยๆจนวุ้นเริ่มอุ่น นำชิ้นงานที่ปั้นไว้ลงชุบวุ้นสัก 3 รอบ รอวุ้นเซ็ทตัวเก็บลงกล่องแช่เย็นอร่อยมาก วันนี้เรามาจัดลงกล่องเตรียมใส่บาตร









สูตรนี้ทำมาได้ 300 ลูก มากน้อยอยู่ที่น้ำหนักมือคนปั้นคะ

ขอบคุณที่เข้ามาชมฝีมือนะคะ ขอบอกว่าอร่อยมากคะ (คนที่บ้านบอกนะ) พรุ่งนี้จะเอาไปใส่บาตร ขอให้ทุกคนได้บุญร่วมกันนะคะ
ชื่อสินค้า:   ลูกชุบ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่