++ วันหยุดสุดสัปดาห์ ... ชวนเพื่อน ๆ มาทำขนมลูกชุบกันค่ะ ++


ขนมลูกชุบ  ทำจากถั่วกวนปั้นเป็นรูปผักผลไม้ต่าง ๆ  ระบายสีแล้วชุบวุ้นจนเงาใส
เป็นขนมไทยที่หน้าตาน่ารักเหมือนของจริงย่อส่วน  ซึ่งผู้ใหญ่มักจะมอบให้กับผู้น้อยแทนความน่ารักน่าเอ็นดูค่ะ



วิธีทำก็ใช้เวลาพอสมควร  ตั้งแต่การกวนถั่ว การปั้นขึ้นรูป การลงสี การชุบวุ้น  กว่าจะได้กินก็ไม่ใช่ง่าย ๆ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป  
ถ้าทำในปริมาณมากหรือทำขายเดี๋ยวนี้ก็สะดวกมาก มีพิมพ์สำหรับขนมลูกชุบไม่ต้องเสียเวลาปั้นด้วยมือ
และที่สำคัญขนมลูกชุบที่ได้จะมีขนาดเท่า ๆ กัน  ทำได้ปริมาณมากโดยใช้เวลาไม่มากด้วยค่ะ

ส่วนผสมและวิธีทำ
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 300 กรัม
หัวกะทิ  250 กรัม
น้ำตาลทราย  180 กรัม
สีผสมอาหาร
ไม้ปลายแหลม
เทียนอบขนม

ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ
ผงวุ้น 15 กรัม
น้ำเปล่า 900 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม


วิธีทำ

1.  ถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างให้สะอาด แช่น้ำ (เราแช่ไว้ข้ามคืน) จากนั้นนำมานึ่งหรือหุงให้สุกนุ่ม
ใส่ถั่วที่สุกแล้ว น้ำตาลทราย หัวกะทิ ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด



2.  เทใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแห้งล่อนจากกระทะ  ยกลงพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนต่อจากนี้คือการนำถั่วกวนไปอบควันเทียน   แต่เราใช้กะทิอบควันเทียนแล้วจึงข้ามขั้นตอนนี้ไป



3.  ปั้นถั่วเป็นก้อนกลม ใช้ไม้ปลายแหลมช่วยในการขึ้นรูปต่าง ๆ ตามชอบ
(ใช้ไม้เสียบสะเต๊ะจะขนาดกำลังดี   ถ้าไม้จิ้มฟันก็เล็กไป ไม้เสียบลูกชิ้นก็ใหญ่ไปอีก)



ส่วนขั้วสีเขียว  เราแบ่งถั่วกวนมาเล็กน้อยผสมสีเขียวเพื่อความสะดวกในการปั้นและลดขั้นตอนการลงสี
เสียบถั่วที่ปั้นแล้วด้วยไม้ปลายแหลม  เสียบลงบนโฟมค่ะเพื่อไม่ให้เสียรูปทรง

ปั้น ปั้น ปั้น  ตามจินตนาการเลยค่ะ  วิธีการปั้นขึ้นรูปหาดูได้ใน youtube ค่ะ
เป็นขนมที่เหมาะให้เด็ก ๆ ฝึกปั้นใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน  บริหารกล้ามเนื้อมือด้วยนะคะ
แต่ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนน๊าาาาา



5.  ระบายสีโดยใช้พู่กัน  หรือชุบลงในถ้วยที่ผสมสีไว้ก็ได้ค่ะ  พักไว้ให้สีแห้ง



6.   ทำวุ้นโดยผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน  ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดและวุ้นละลายดี
ใส่น้ำตาล พอเดือดอีกครั้งยกลงจากเตา  กรองด้วยกระชอน



7.   นำถั่วที่ปั้นไว้ลงชุบในน้ำวุ้น เสียบลงบนแผ่นโฟม พักไว้ให้เย็น  ชุบประมาณ 3 รอบหรือจนลูกชุบขึ้นเงาสวย
ถ้าทำหลายสีให้ชุบสีอ่อนก่อน   แบบเดียวกันสามารถชุบได้ครั้งละมาก ๆ ค่ะ
ถ้าทำในปริมาณมาก ขณะชุบวุ้นให้ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาวุ้นแช่ไว้ในอ่างน้ำร้อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัวขณะชุบ



8.  ดึงลูกชุบออกจากไม้ปลายแหลม ตัดวุ้นส่วนเกินออก  ใช้ใบแก้วมาตกแต่งเป็นก้านและใบให้สวยงาม
(อย่าติดใบเยอะเกินไป  เพราะจะทำให้ดูรกมากกว่าดูสวยงาม)



พร้อมรับประทานค่ะ







ขนมไทย ๆ ทานกับน้ำชายามบ่าย  ก็อร่อยไม่น้อยหน้าขนมฝรั่งนะคะ



ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม  หรือตามไปทักทายกันได้ที่เฟสบุ๊ค (แฟนเพจ) ด้านล่างนี้ค่ะ
https://www.facebook.com/KruaBanNernnam/
หรือตามไปชมสูตรต่าง ๆ ได้ที่บล๊อกแก็งอีกที่นะคะ
http://nernnam.bloggang.com
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่