ขนมลูกชุบ
#ส่วนผสม "ถั่วกวน" สำหรับปั้นตัวขนม
๑) ถั่วเขียวผ่าซีก นึ่งสุก ๒๒๐ กรัม
๒) น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
๓) กะทิ ๑ ถ้วย
๔) เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
๕) แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
#อุปกรณ์
๑) ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
๒) แผ่นโฟม
๓) สีผสมอาหาร
วิธีทำ
๑) นำถั่วนึ่งสุก น้ำตาลทราย น้ำกะทิ เกลือ แป้งมัน ใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดดีเเล้วเทใส่กระทะ
๒) ใช้ไฟปานกลางกวนถั่ว พอขนมล่อนจากกระทะ ลดความร้อนลงเป็นไฟอ่อน กวนให้เหนียว เนื้อเนียนดีเเล้ว ปิดไฟ วางไว้ให้เย็น จึงนำมาปั้นเป็นรูปผักและผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม มะนาว มะม่วง แครอท พริกชี้ฟ้า มังคุด ถั่วลันเตา สตรอเบอรี่ เป็นต้น
#ส่วนผสม "ผงวุ้น" สำหรับชุบ
๑) ผงวุ้น ๒ ช้อนชา
๒) น้ำเปล่า ๒ ถ้วยตวง
๓) น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
วิธีทำ
๑) ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ ๒๐ นาที พอวุ้นละลาย ใส ได้ที่
๒) ใส่น้ำตาล เตี่ยวต่ออีก ๑๕ นาที นำมาชุบได้ ชุบเพียง ๑ ครั้ง แล้วหมุนไม้ขึ้น ชุบทั้งหมด ๓ รอบ แล้วนำใบมาตกแต่งให้สวยงาม
กวน ปั้น ชุบ อุบส์!!! ง่ายจัง
#ส่วนผสม "ถั่วกวน" สำหรับปั้นตัวขนม
๑) ถั่วเขียวผ่าซีก นึ่งสุก ๒๒๐ กรัม
๒) น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
๓) กะทิ ๑ ถ้วย
๔) เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
๕) แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
#อุปกรณ์
๑) ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
๒) แผ่นโฟม
๓) สีผสมอาหาร
วิธีทำ
๑) นำถั่วนึ่งสุก น้ำตาลทราย น้ำกะทิ เกลือ แป้งมัน ใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดดีเเล้วเทใส่กระทะ
๒) ใช้ไฟปานกลางกวนถั่ว พอขนมล่อนจากกระทะ ลดความร้อนลงเป็นไฟอ่อน กวนให้เหนียว เนื้อเนียนดีเเล้ว ปิดไฟ วางไว้ให้เย็น จึงนำมาปั้นเป็นรูปผักและผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม มะนาว มะม่วง แครอท พริกชี้ฟ้า มังคุด ถั่วลันเตา สตรอเบอรี่ เป็นต้น
#ส่วนผสม "ผงวุ้น" สำหรับชุบ
๑) ผงวุ้น ๒ ช้อนชา
๒) น้ำเปล่า ๒ ถ้วยตวง
๓) น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
วิธีทำ
๑) ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ ๒๐ นาที พอวุ้นละลาย ใส ได้ที่
๒) ใส่น้ำตาล เตี่ยวต่ออีก ๑๕ นาที นำมาชุบได้ ชุบเพียง ๑ ครั้ง แล้วหมุนไม้ขึ้น ชุบทั้งหมด ๓ รอบ แล้วนำใบมาตกแต่งให้สวยงาม