ปิ่นโตผัว : ฝึกเป็นกุลสตรีไทยไปกับ 'ลูกชุบดอกกุหลาบ' เมนูปราบเซียน

ฮายยยยยย ชาวพันทิปที่น่ารักทุกท่านค่ะ
พบกันอีกแล้วในสัปดาห์นี้ ซึ่งคงจะเจอได้อย่างมากก ก็แค่สัปดาห์ละครั้งนะคะ
เพราะตอนนี้ดิชั้นคือคุณแม่ลูกอ่อน
แต่วิญญาณความไฮเปอร์ได้เข้าสิงร่างบ่อยครั้ง
ชอบทำอาหารยังไง ก็ยังชอบทำค่ะ อาศัยช่วงลูกหลับมานำเสนอ เมนู 'ลูกชุบดอกกุหลาบ'
ที่ดิชั้นขอยกให้เป็นเมนูปราบเซียน ใครมานะไม่พอ รับรองต้องยอมแพ้กลางคันแน่นอน

เชิญทัศนาหน้าตา.......


หากอยากลองทำ ขั้นตอนแรกคือการเตรียมใจ และเตรียมเวลาไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็เตรียม
ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก น้ำตาล ผงวุ้น กะทิ เกลือ เตรียมของไม่เยอะค่ะ แต่ใช้เวลาเยอะแน่นอน


ขั้นแรกซาวถั่วให้น้ำใส เราซาวไปประมาณ 6-7 รอบ แล้วแช่ในน้ำร้อน 40 นาที สะเด็ดน้ำแล้วนำไปนึ่งจนสุก
นำถั่วที่นึ่งสุก พร้อมด้วยน้ำตาล กะทิ เกลือเล็กน้อยเพื่อตัดรสหวาน
ปั่นให้เนียนละเอียด ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้ครก แล้วกวนจนถั่วไม่ติดกะทะ ประมาณ 15นาที


เตรียมตัวปั้นแล้วจ้า ขั้นตอนนี้แหละ โหดที่สุด ถ้าใครมีพิมพ์กุหลาบก็ใส่พิมพ์โลดดด
แต่เราต้องการฝึกความแข็งของหลัง ก็ปั้นตามนี้


ก่อนอื่นคือหยิบถั่วกวน มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วทำให้แบน แล้วม้วนเป็นกลีบชั้นใน


ทำกลีบชั้นนอกซ้อนกันให้เป็นดอกกุหลาบ


นำไปพักไว้ 15-20 นาที ให้ตัวดอกเซตตัว


ดงดอกกุหลาบ


กว่าจะได้แต่ละดอกต้องใช้เวลาค่ะ


หลังจากถั่วกวนที่ปั้นเป็นดอกเซตตัว ก็เพิ่มสีสันด้วยสีผสมอาหารด้วยการนำไปชุบค่ะ


จะได้ประมาณนี้ แล้วทิ้งสีให้แห้งประมาณ 20 นาทีค่ะ


นำไปชุบวุ้นที่ผสมด้วยการนำผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล ผสมน้ำเปล่า คนให้ละลาย
ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือดแล้วปิดไฟ พักให้อุ่น
โดยชุบรอบแรกทิ้งไว้ 20 นาที แล้วชุบรอบที่ 2 ทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว



หากใครมีพิมพ์ดอกกุหลาบก็ลองนำมาใช้ได้นะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะอยู่ตัวไหม
และถ้าใครเบื่อลูกชุบรูปผลไม้ก็ลองนำไปทำได้ค่ะ สนุก และอร่อยค่ะ

ส่วนสามีบอกว่าชอบเพราะมันไม่หวานจนเกินไป และมีหน้าตาแปลกไม่เหมือนลูกชุบเลยค่ะ


ใครชื่นชอบการทำอาหาร เมนูน่าหม่ำ สามารถไปติดตามเพจปิ่นโตผัว เมนูเด็ด ๆ ที่เราทำให้สามีทานได้ที่....
เฟซบุ๊ค : ปิ่นโตผัว
ทวิตเตอร์ (Short Videos) : @pintopua (ปิ่นโตผัว)
Instagram : pintopua ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่