ฮายยยยยย ชาวพันทิปที่น่ารักทุกท่านค่ะ
พบกันอีกแล้วในสัปดาห์นี้ ซึ่งคงจะเจอได้อย่างมากก ก็แค่สัปดาห์ละครั้งนะคะ
เพราะตอนนี้ดิชั้นคือคุณแม่ลูกอ่อน
แต่วิญญาณความไฮเปอร์ได้เข้าสิงร่างบ่อยครั้ง
ชอบทำอาหารยังไง ก็ยังชอบทำค่ะ อาศัยช่วงลูกหลับมานำเสนอ เมนู 'ลูกชุบดอกกุหลาบ'
ที่ดิชั้นขอยกให้เป็นเมนูปราบเซียน ใครมานะไม่พอ รับรองต้องยอมแพ้กลางคันแน่นอน
เชิญทัศนาหน้าตา.......
หากอยากลองทำ ขั้นตอนแรกคือการเตรียมใจ และเตรียมเวลาไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็เตรียม
ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก น้ำตาล ผงวุ้น กะทิ เกลือ เตรียมของไม่เยอะค่ะ แต่ใช้เวลาเยอะแน่นอน
ขั้นแรกซาวถั่วให้น้ำใส เราซาวไปประมาณ 6-7 รอบ แล้วแช่ในน้ำร้อน 40 นาที สะเด็ดน้ำแล้วนำไปนึ่งจนสุก
นำถั่วที่นึ่งสุก พร้อมด้วยน้ำตาล กะทิ เกลือเล็กน้อยเพื่อตัดรสหวาน
ปั่นให้เนียนละเอียด ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้ครก แล้วกวนจนถั่วไม่ติดกะทะ ประมาณ 15นาที
เตรียมตัวปั้นแล้วจ้า ขั้นตอนนี้แหละ โหดที่สุด ถ้าใครมีพิมพ์กุหลาบก็ใส่พิมพ์โลดดด
แต่เราต้องการฝึกความแข็งของหลัง ก็ปั้นตามนี้
ก่อนอื่นคือหยิบถั่วกวน มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วทำให้แบน แล้วม้วนเป็นกลีบชั้นใน
ทำกลีบชั้นนอกซ้อนกันให้เป็นดอกกุหลาบ
นำไปพักไว้ 15-20 นาที ให้ตัวดอกเซตตัว
ดงดอกกุหลาบ
กว่าจะได้แต่ละดอกต้องใช้เวลาค่ะ
หลังจากถั่วกวนที่ปั้นเป็นดอกเซตตัว ก็เพิ่มสีสันด้วยสีผสมอาหารด้วยการนำไปชุบค่ะ
จะได้ประมาณนี้ แล้วทิ้งสีให้แห้งประมาณ 20 นาทีค่ะ
นำไปชุบวุ้นที่ผสมด้วยการนำผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล ผสมน้ำเปล่า คนให้ละลาย
ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือดแล้วปิดไฟ พักให้อุ่น
โดยชุบรอบแรกทิ้งไว้ 20 นาที แล้วชุบรอบที่ 2 ทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว
หากใครมีพิมพ์ดอกกุหลาบก็ลองนำมาใช้ได้นะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะอยู่ตัวไหม
และถ้าใครเบื่อลูกชุบรูปผลไม้ก็ลองนำไปทำได้ค่ะ สนุก และอร่อยค่ะ
ส่วนสามีบอกว่าชอบเพราะมันไม่หวานจนเกินไป และมีหน้าตาแปลกไม่เหมือนลูกชุบเลยค่ะ
ใครชื่นชอบการทำอาหาร เมนูน่าหม่ำ สามารถไปติดตามเพจปิ่นโตผัว เมนูเด็ด ๆ ที่เราทำให้สามีทานได้ที่....
ปิ่นโตผัว : ฝึกเป็นกุลสตรีไทยไปกับ 'ลูกชุบดอกกุหลาบ' เมนูปราบเซียน
พบกันอีกแล้วในสัปดาห์นี้ ซึ่งคงจะเจอได้อย่างมากก ก็แค่สัปดาห์ละครั้งนะคะ
เพราะตอนนี้ดิชั้นคือคุณแม่ลูกอ่อน
แต่วิญญาณความไฮเปอร์ได้เข้าสิงร่างบ่อยครั้ง
ชอบทำอาหารยังไง ก็ยังชอบทำค่ะ อาศัยช่วงลูกหลับมานำเสนอ เมนู 'ลูกชุบดอกกุหลาบ'
ที่ดิชั้นขอยกให้เป็นเมนูปราบเซียน ใครมานะไม่พอ รับรองต้องยอมแพ้กลางคันแน่นอน
เชิญทัศนาหน้าตา.......
หากอยากลองทำ ขั้นตอนแรกคือการเตรียมใจ และเตรียมเวลาไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็เตรียม
ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก น้ำตาล ผงวุ้น กะทิ เกลือ เตรียมของไม่เยอะค่ะ แต่ใช้เวลาเยอะแน่นอน
ขั้นแรกซาวถั่วให้น้ำใส เราซาวไปประมาณ 6-7 รอบ แล้วแช่ในน้ำร้อน 40 นาที สะเด็ดน้ำแล้วนำไปนึ่งจนสุก
นำถั่วที่นึ่งสุก พร้อมด้วยน้ำตาล กะทิ เกลือเล็กน้อยเพื่อตัดรสหวาน
ปั่นให้เนียนละเอียด ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้ครก แล้วกวนจนถั่วไม่ติดกะทะ ประมาณ 15นาที
เตรียมตัวปั้นแล้วจ้า ขั้นตอนนี้แหละ โหดที่สุด ถ้าใครมีพิมพ์กุหลาบก็ใส่พิมพ์โลดดด
แต่เราต้องการฝึกความแข็งของหลัง ก็ปั้นตามนี้
ก่อนอื่นคือหยิบถั่วกวน มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วทำให้แบน แล้วม้วนเป็นกลีบชั้นใน
ทำกลีบชั้นนอกซ้อนกันให้เป็นดอกกุหลาบ
นำไปพักไว้ 15-20 นาที ให้ตัวดอกเซตตัว
ดงดอกกุหลาบ
กว่าจะได้แต่ละดอกต้องใช้เวลาค่ะ
หลังจากถั่วกวนที่ปั้นเป็นดอกเซตตัว ก็เพิ่มสีสันด้วยสีผสมอาหารด้วยการนำไปชุบค่ะ
จะได้ประมาณนี้ แล้วทิ้งสีให้แห้งประมาณ 20 นาทีค่ะ
นำไปชุบวุ้นที่ผสมด้วยการนำผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล ผสมน้ำเปล่า คนให้ละลาย
ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือดแล้วปิดไฟ พักให้อุ่น
โดยชุบรอบแรกทิ้งไว้ 20 นาที แล้วชุบรอบที่ 2 ทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว
หากใครมีพิมพ์ดอกกุหลาบก็ลองนำมาใช้ได้นะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะอยู่ตัวไหม
และถ้าใครเบื่อลูกชุบรูปผลไม้ก็ลองนำไปทำได้ค่ะ สนุก และอร่อยค่ะ
ส่วนสามีบอกว่าชอบเพราะมันไม่หวานจนเกินไป และมีหน้าตาแปลกไม่เหมือนลูกชุบเลยค่ะ
ใครชื่นชอบการทำอาหาร เมนูน่าหม่ำ สามารถไปติดตามเพจปิ่นโตผัว เมนูเด็ด ๆ ที่เราทำให้สามีทานได้ที่....
เฟซบุ๊ค : ปิ่นโตผัว
ทวิตเตอร์ (Short Videos) : @pintopua (ปิ่นโตผัว)
Instagram : pintopua ค่ะ