M O U S S E C A K E หมี สูตรบอกต่อความอร่อย ฟินระดับเทพพพพ...

อมยิ้ม01กลับมาคราวนี้ พกเมนูอร่อยและน่ารักมาฝากเหมือนเดิม
ชวนมาทำ "มูสเค้กหมี" ที่หน้าตาแสนจะน่ารัก และความอร่อยระดับเทพพพพ...



วิธีทำจะแบ่งเป็นของพาร์ทนะคะ
1 ทำมูสรสช็อกโกแลต
2 ฐานเค้กเนื้อชิฟฟ่อน



หัวใจดูคลิปประกอบการทำตรงนี้ค่ะหัวใจ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

P A R T 1
Mousse Chocolate

ยิ้มส่วนผสมมีดังนี้

ส่วนที่ 1
Semi sweet ช็อกโกแลตชิป  150 กรัม
วิปครีมชนิด Dairy 125 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา

ส่วนที่ 2
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เจลาติน 1 ช้อนชา

ส่วนที่ 3
วิปครีมชนิด Dairy 250 กรัม
น้ำตาล 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

ประหลาดใจวิธีทำประหลาดใจ

1.    บลูมเจลาตินในน้ำเย็นทิ้งไว้ 5 นาที นำเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที หรือจนกว่าจะละลาย พักไว้ให้เย็น (หากนำไปใช้ตอนร้อนๆ วิปครีมที่ตีไว้จะยุบตัวและกลับมาเหลวเป็นน้ำ)

ในภาพคือเจลาตินกำลังบวมอืดอยู่ค่ะ เอาเข้าเวฟแล้วเนื้อเขาจะเงาใส

2.    ต้มวิปครีมส่วนที่ 1 กับเกลือให้ร้อน พอขอบหม้อเริ่มมีฟองปุดๆ ปิดไฟ ใส่ช็อกโกแลต ทิ้งไว้สักครึ่งนาที คนช็อกโกแลตให้ละลายเข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท แคทใจร้อน จับแช่ตู้เย็นเลยค่ะ



ละลายแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้นะคะ

3.    ตีวิปครีมกับน้ำตาลในส่วนที่ 3 ให้ตั้งยอดแข็ง (เคล็ดลับตีวิปครีมแท้ให้ขึ้นง่าย โถภาชนะและตะกร้อตีต้องเย็น ก่อนตีเอาทั้งสองอย่างแช่ตู้เย็นไว้ได้เลยค่ะ)


ตีให้ได้ยอดแข็งแบบนี้ เดี๋ยวนำไปผสมกับช็อกโกแลต ยอดแข็งเค้าจะยุบเล็กน้อย

4.    แบ่งช็อกโกแลตกานาชที่เราพักไว้จนเย็นสนิท ออกมาหนึ่งส่วน ผสมเข้ากับวิปครีม ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้น แบ่งช็อกโกแลตส่วนที่เหลือใส่ลงไปผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ (หากคนแรงวิปครีมจะยุบทำให้ได้ส่วนผสมที่เหลวเกินไปค่ะ)


ใส่เจตาลินที่ละลายพักไว้ลงไปตะล่อมจนเนื้อเขาเนียนเข้ากัน

5.    ตักใส่พิมพ์ซิลิโคนทรงครึ่งวงกลมจนเต็ม กระแทกพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศ นำไปแช่ตู้เย็นข้ามคืน แช่ช่องฟรีสได้ยิ่งดี (ตอนแคททำ ช่องฟรีสมันเต็มไปด้วยผลไม้แช่แข็ง ก็เลยจับใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา มีปัญหาตอนแกะคือมันติดพิมพ์ค่ะ จริงๆช่องฟริสดีสุด เวลาแกะเขาจะหน้าเนียน)




6.    เมื่อแช่เย็นเสร็จแล้ว นำฐานเค้กชิฟฟ่อนมาประกอบกับมูสก่อนแกะออกจากพิมพ์ ตกแต่งหน้าหมีให้สวยงาม


ผลของการไม่แช่ช่องฟรีส แกะออกมาสภาพยับเยิน เอาสปาตูล่าปาดๆมูสให้หน้าเขาเนียนๆหน่อยนึง

*ตา ใช้ช็อกโกแลตชิฟเม็ดเล็ก
*จมูก ใช้ไวท์ช็อกโกแลตแบบเหรียญ ละลายดาร์กช็อกวาดลายเส้นจมูก
*หู ใช้มินิโอริโอ้



P A R T 2
Chiffon Chocolate Cake
ใช้สูตรเนื้อชิฟฟ่อนช็อคหน้านิ่มของแม่สลิ่มค่ะ แต่หารสูตร ทำปอนด์เดียว

ส่วนประกอบดังนี้
ส่วนที่ 1
น้ำเปล่า 25 กรัม
นมข้นจืด 12.5 กรัม
น้ำมันพืช 32.5 กรัม
ไข่แดงเบอร์ 0 1 ฟอง
1/2 ช้อนชา

ส่วนที่ 2
แป้งเค้ก 40 กรัม
ผงฟู 1/8 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผงโกโก้ 12.5 กรัม
น้ำตาลทราย 45 กรัม

ส่วนที่ 3
ไข่ขาวเบอร์ 0 1 ฟอง
ทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทรายละเอียด 22.5 กรัม

วิธีทำ
1.    อุ่นเตาอบ 180c ไฟบน-ล่าง

2.    ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา+ผงโกโก้+เกลือ 1 รอบ ใส่น้ำตาลทรายละเอียด คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้


3.    ตีส่วนผสมที่ 1 ได้แก่ ไข่แดง น้ำ นมข้นจืด น้ำมันพืช กลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน (จะเห็นว่าน้ำมันกับน้ำรวมตัวเป็นหนึ่งเดียว)


4.    ทำหลุมแป้งที่ร่อนพักไว้ เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไป ใช้ตะกร้อมือค้นแบบน้ำเซาะตลิ่ง เร็ว แรง ตีเพียงระยะสั้นๆ พอเข้ากันแล้วหยุดทันที หากตีต่อจะทำให้เค้กมีเนื้อเหนียว


5.    ตีไข่ขาวพอแตกฟอง ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่ออีกนิด ทยอยใส่น้ำตาลทรายละเอียด โดยแบ่งเป็นสามส่วน ตีจนตั้งยอดปานกลาง

6.    แบ่งเมอแรงผสมทั้งหมดสามรอบ ตะล่อมอย่างเบามือจนเบทเทอร์เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

ผสมเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้

7.    ปูกระดาษไขบนถาด 11x8 นิ้ว ไม่ทาไขมัน เทส่วนผสมลงไป เกลี่ยให้เต็มถาด กระแทกพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสองครั้ง อบเป็นเวลา 10 นาที (เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้ม หากไม่มีเศษเค้กติดแสดงว่าสุกแล้ว)



8.    นำออกมาจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้โครงสร้างเค้กยุบตัว นำออกจากตะแกรง พักไว้ให้เย็น



9.    ใช้พิมพ์รูปวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 ซม. กดเค้กชิฟฟ่อนให้ขาดก่อนนำไปประกบกับตัวมูสช็อกโกแลต




pompomท้าดาาาา... สำเร็จแล้ว Mouse Cake หมี


แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น แล้วเอาออกมากิน ฟินมว๊ากกกกกก
น้องบอกมาว่ารสชาติเหมือนกินไอติมเค้กร้านที่ลงท้ายด้วยเซ่นๆนี่เลยล่ะ
ปล.ความอร่อยของเมนูนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบนะคะ ถ้าใช้ช็อกโกแลตกับวิปครีมยี่ห้อดีๆหน่อย รสชาติมันจะนัวมากค่ะขอบอก



.
ขอจบการรีวิววิธีทำไว้เพียงเท่านี้
ปกติแคทจะสิงสถิตอยู่ในเพจนี้นะคะ ใครอยากเม้าส์มอยตามประสาคนชอบทำขนม เข้าไปคุยกันได้นะตัว
https://www.facebook.com/pages/Kat-Bake-Club/634055063396226?ref=hl

ส่วนใครอยากติดตามวีดีโอใหม่ๆ เชิญทางนี้ค่ะ https://www.youtube.com/channel/UCH_yRU9UGjWtzm8o71K1Rqg

กราบลา แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่