สวัสดีค่ะทุกคน
เรามีปัญหาการอบชิฟฟ่อนด้วยวิธีรองน้ำ
คืออบจน 1 ชั่วโมง เนื้อก็ไม่แห้งดีซักทีค่ะ
เราใช้สูตรชิฟฟ่อนมะพร้าวของคุณ pimmy ตามรูป
1. เราใช้ถาดสี่เหลี่ยมใส่น้ำอุณหภูมิห้องใส่ลงไปในเตาตั้งแต่เริ่มวอร์ม
2. แบทเทอร์ที่ผสมเสร็จ เทลงพิมพ์สี่เหลี่ยม 2 ปอนด์
3. เอาแบทเทอร์เข้าอบที่ 170 องศา น้ำที่รองอยู่ในถาดจะสูงขึ้นมาประมาณ 3 ซม
(ที่ไม่ใช้ 175-180 องศาเพราะว่าพออบไปซัก 20 นาที ขอบเค้กที่นูนขึ้นมาจะเริ่มฉีกแตกออกจากกัน)
4. อบไฟล่างอย่างเดียว 170 องศาตลอด จน 50 นาที เอาออกมา คว่ำลงตะแกรง รอจนพออุ่น เอาพิมพ์ออก พบว่าโครงสร้างแข็งแรงดี ไม่ยุบ เนื้อฟู ปกติ แต่พอจิ้มขอบด้านนอกมันมีเสียงแฉะๆ คือมันไม่แห้งเลยค่ะ ต้องเอาเข้าไปอบอีกประมาณ 20 นาที ถึงจะพอแห้ง แต่ก้ไม่แห้งเหมือนเวลาที่อบแบบไม่รองน้ำ
5. พอผึ่งเค้กบนตะแกรงซักพัก มันจะหดลงด้านละประมาณครึ่งนิ้วค่ะ
อยากสอบถามว่าเราทำขั้นตอนไหนผิดไปคะ อบมาจะ 10 ก้อนแล้ว
ขึ้นฟูสวย เนื้อนิ่มดี เพียงแต่มันยังมีเสียงแฉะๆเวลาเอานิ้วจิ้ม
เนื้อมันไม่แห้งเท่าที่ควรจะเป็นค่ะ
( เราเดาว่าเราใส่น้ำรองในถาดเยอะไป ทำให้อบไปไอน้ำมันก็อยู่ในเตาไปเรื่อยๆ ทำให้เนื้อเค้กไม่แห้งซักที ไม่แน่ใจว่าใช่ประเด็นนี้มั้ยคะ )
ขอคำแนะนำทุกท่านด้วยนะคะ
อบจนท้อแล้วค่ะ 😭
อบชิฟฟ่อนแบบรองน้ำ อบจนท้อก็ไม่สวยซักที ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ
เรามีปัญหาการอบชิฟฟ่อนด้วยวิธีรองน้ำ
คืออบจน 1 ชั่วโมง เนื้อก็ไม่แห้งดีซักทีค่ะ
เราใช้สูตรชิฟฟ่อนมะพร้าวของคุณ pimmy ตามรูป
1. เราใช้ถาดสี่เหลี่ยมใส่น้ำอุณหภูมิห้องใส่ลงไปในเตาตั้งแต่เริ่มวอร์ม
2. แบทเทอร์ที่ผสมเสร็จ เทลงพิมพ์สี่เหลี่ยม 2 ปอนด์
3. เอาแบทเทอร์เข้าอบที่ 170 องศา น้ำที่รองอยู่ในถาดจะสูงขึ้นมาประมาณ 3 ซม
(ที่ไม่ใช้ 175-180 องศาเพราะว่าพออบไปซัก 20 นาที ขอบเค้กที่นูนขึ้นมาจะเริ่มฉีกแตกออกจากกัน)
4. อบไฟล่างอย่างเดียว 170 องศาตลอด จน 50 นาที เอาออกมา คว่ำลงตะแกรง รอจนพออุ่น เอาพิมพ์ออก พบว่าโครงสร้างแข็งแรงดี ไม่ยุบ เนื้อฟู ปกติ แต่พอจิ้มขอบด้านนอกมันมีเสียงแฉะๆ คือมันไม่แห้งเลยค่ะ ต้องเอาเข้าไปอบอีกประมาณ 20 นาที ถึงจะพอแห้ง แต่ก้ไม่แห้งเหมือนเวลาที่อบแบบไม่รองน้ำ
5. พอผึ่งเค้กบนตะแกรงซักพัก มันจะหดลงด้านละประมาณครึ่งนิ้วค่ะ
อยากสอบถามว่าเราทำขั้นตอนไหนผิดไปคะ อบมาจะ 10 ก้อนแล้ว
ขึ้นฟูสวย เนื้อนิ่มดี เพียงแต่มันยังมีเสียงแฉะๆเวลาเอานิ้วจิ้ม
เนื้อมันไม่แห้งเท่าที่ควรจะเป็นค่ะ
( เราเดาว่าเราใส่น้ำรองในถาดเยอะไป ทำให้อบไปไอน้ำมันก็อยู่ในเตาไปเรื่อยๆ ทำให้เนื้อเค้กไม่แห้งซักที ไม่แน่ใจว่าใช่ประเด็นนี้มั้ยคะ )
ขอคำแนะนำทุกท่านด้วยนะคะ
อบจนท้อแล้วค่ะ 😭