อบชิฟฟ่อนทีไรหน้าขนมไม่สีน้ำตาลสวยเหมือนคนอื่นเขา ไม่แน่ใจว่าเป็นที่เตาอบหรือเปล่า??

พยายามอบชิฟฟ่อนมาหลายครั้งแล้วค่ะ ซึ่งไม่เคยประสบความสำเร็จสักที เนื้อหดบ้าง แฉะบ้าง ไหม้บ้าง จนล่าสุดทำตามสูตรชิฟฟ่อนสูตรนึงรู้สึกว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ เนื้อนุ่มฟูดี ไม่เป็นตับเป็นไต แต่มีปัญหาอย่างเดียวคือเรื่องหน้าขนมของเราที่อบเสร็จใหม่ๆแล้วหน้าไม่เป็นสีน้ำตาลสวยและแห้งกริบเหมือนคนอื่นเขาแบบในรูปเลยค่ะ เคยลองเพิ่มเวลาอบมากขึ้น มันจะทำให้เนื้อชิฟฟ่อนเราหดเล็กไปเรื่อยๆค่ะ หน้าก็แห้งและสีเข้มเพียงนิดเดียวเท่านั้นเอง ตอนแรกคิดว่าเราผสมไม่ดีหรือเปล่า แต่มาดูแล้วก็ผสมตามขั้นตอนทุกอย่าง ตีไข่ขาวตั้งยอดพอประมาณ ตะล่อมไข่แดงกับไข่ขาวให้พอเข้ากันแต่ไม่นานอย่างที่เทคนิคแนะนำ คิดว่าขั้นตอนผสมไม่น่ามีอะไรผิดพลาดแล้วค่ะ
(ตักใส่พิมพ์ขันข้าวขนาด 9 ซม. ตักแบทเทอร์ 55 กรัม อบไฟล่าง 180ํ°C 10 นาที ไฟบน-ล่างอีก 15-20 นาที)


เลยอยากทราบความเห็นของทุกคนในห้องค่ะว่าเป็นไปได้ไหมว่าจะเป็นที่เตาเอง เพราะเราใช้เตาอบแบบแก๊สมาตลอด ซึ่งไฟบนของเตาอบแก๊สมันจะอยู่ด้านข้างหมด ไม่เหมือนเตาอบไฟฟ้าที่ไฟบนมันติดเพดานพอดี เลยทำให้ความร้อนกระจายไปที่หน้าขนมได้ดีกว่า เพราะส่วนมากเห็นหลายคนที่อบชิฟฟ่อนออกมาสวยๆ นี่มักจะใช้เป็นเตาไฟฟ้าทุกคนเลย หรือมีใครใช้เตาอบแก๊สแล้วอบชิฟฟ่อนได้ดีก็แนะนำด้วยนะคะ อาจเป็นเพราะความอ่อนหัดของเราเองก็ได้  อมยิ้ม08
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ปรับที่ไฟค่ะ  จขกท ใช้ไฟอ่อนเกินไป 180 ซ. สำหรับเตาแก๊สนั้นต่ำไปค่ะ  อุณหภูมิเขาจะไม่เหมือนเตาไฟฟ้า พอไฟต่ำ ขนมไม่สุกสักทีต้องอบนานขึ้น  ขนมจึงแห้งไปเรื่อย ๆ  ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงในการอบพิมพ์ 9 ซม.  เวลาขนาดนี้เราใช้อบเค้กพิมพ์ 2-3 ปอนด์ค่ะ  เข็มหน้าปัดจะอยู่ที่เลข 200 ซ.

เวลาเราอบเค้กชิฟฟ่อน สปันจ์จะเปิดไฟล่างรางเว้นราง + ไฟข้าง ไฟไม่สูงมาก  ประมาณ 10 นาทีสุดท้ายจะเร่งไฟข้างให้แรงขึ้นเพื่อให้หน้าสุกเป็นสีเข้มค่ะ แล้วก็เบาไฟล่างลงอีกนิด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่