ผักเสี้ยนดอง (สูตรที่คุณตาทำมานมนานแล้วจ๊ะหลานเอ้ย)

ผักเสี้ยนดอง (สูตรคุณตา)

จริงๆก็ไม่ใช่สูตร แต่เป็นวิธีการทำ เอามาแบ่งเพื่อนๆคะ วิธีนี้ส่วนผสมนี้ ตากับยายทำมานมนานแล้วคะ

ส่วนผสม
-ผักเสี้ยน
-เกลือ
-น้ำตาลทราย
-น้ำเปล่า
-แป้งข้าวจ้าวหรือแป้งข้าวเหนียวหรือน้ำซาวข้าว


ผักเสี้ยน
ผักเสี้ยน ต้องล้างหลายๆน้ำ เพราะมีดินติดเยอะ อันนี้ล้างสามรอบ

น้ำเปล่า

เกลือ
น้ำตาลทรายขาวหรือแดงก็ได้
น้ำเปล่า

แป้งข้าวจ้าวหรือแป้งข้าวเหนียวหรือน้ำซาวข้าวก็ได้เช่นกัน

เตรียมส่วนผสมครบแล้วก็
เทน้ำใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
ใส่ เกลือ น้ำตาลทราย
คนให้ละลาย ชิมให้มีรสหวานนำ เค็มตามห่างๆ

ใส่แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียวหรือน้ำซาวข้าว
แป้งใส่แค่ปลายช้อนชาพอนะ นิดเดียวจริงๆ
คนให้เข้ากัน

ใส่ผักเสี้ยนลงไปในน้ำ(น้ำที่ปรุงแล้ว)

ใส่ผักเสี้ยนลงไปก็ได้แบบนี้คะ กดๆให้ผักเสี้ยนจมน้ำ

หรือถ้าไม่ค่อยจมก็ตัดใบตองปิดด้านบนแล้วหาของหนักมาทับบนใบตองเพื่อให้ผักเสี้ยนจมน้ำดอง

เสร็จแล้วก็ปิดฝา ของเราปิดด้วยฝาหม้อของมันนั้นแระ แล้วยกหม้อไปตากแดด 2-3วัน ก็ชิมดูถ้าเปรี้ยวถูกใจก็เก็บไว้ในตู้เย็นได้เลย

ถ้ายังไม่เปรี้ยวก็ปิดฝาวางไว้ที่เดิม แล้วค่อยมาชิมใหม่
*******ปริมาณส่วนผสมไม่ได้ตวง ใช้วิธีกะๆเอา ชิมๆดู แค่นั้น อย่างใส่แค่พอท่วมผัก ปรุงรสก็ให้หวานมาก่อนเค็ม อย่าให้เค็มมากจะไม่อร่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่