วันนี้ เราทำกิมจิ. แบบว่าที่ได้ทำนี่ก็เป็นเพราะว่า ไปซื้อมากินแล้วมันเเพง.!!!!!!!
เราก็เลยไปค้นคว้าาาาาา. หาวิธีทำ
ส่วนตัวเรา คือ ผู้ผลิตผักดองของแม่. 555
เเต่ก่อนแม่เราขายผัก. เเล้วก็ทำผักกาดเขียวดองขาย. พ่อเเม่. ก็มักจะให้เรากับน้องชาย เป็นคนทำ. เป็นคนหมักผัก. หั่นผัก.ล้างผักจนเสร็จสิ้นกระบวนการ. โดยผู้ควบคลุมการผลิต คือ. แม่ของเราเอง. 😂 รสชาติอร่อยมาก. แบบว่าคนแถวนั้นขนานนาม. เว้อร์ป่ะหละ.
เข้าเรื่องเลย. มาทำกิมจิ. แบบบ้านๆกัน. 😁
สิ่งที่เราต้องมี.
-ผักกาดขาว. . 2 ต้น. (โลกว่าๆ. )
-หัวผักกาด 1 หัว
-แครอท 1หัว
-ต้นหอม. หรือ ต้นกุยช่าย. 2 ขีด
-หัวแดง. 3หัว
-กระเทียมจีน. (กระเทียมหัว กรีบ ใหญ่ๆนั้นเเหละ) 1. หัว
-ขิง. 6. เเว่น.
-เกลือ. 6-7 ช้อนโต๊ะ. (ก็กะประมาณเอานะ บางคนได้ผักกาดขาวหัวใหญ่ก็เพิ่มไป )
-แอปเปิ้ล เขียว. 1. ลูก
-น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
-พริกแห้งกังโซล. 10 เม็ด. หรือ พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ๆ. นั่นเเหละจ้า. 😀😁😁
-น้ำซาวข้าว. 1 ถ้วย หรือบางคนใช้เเป้งข้าวเหนียวต้มก็ได้ แล้วเเต่สะดวกนะ.
เริ่มแรกก็. หั่นผักกาดขาว. หมักเกลือ. 2 ชม.
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzicnp6XN8b3FhepQ-o.jpg[/img]
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzic5kxe4v9rRUn3iH-o.jpg[/img]
หั่นแครอท ต้นหอม. หัวผักกาด
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzlp401ebbIVVJ9wcm-o.jpg[/img]
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzlq6aas0NmoSt0Y3-o.jpg[/img]
ปั่นแอปเปิ้ลเขียวให้ละเอียด
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzoi26d31Jck8hTtr-o.jpg[/img]
ปั่น. พริกแห้ง. ขิง หอมแดง กระเทียม. น้ำปลา. ให้ละเอียด.
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzw34ozoNS6xTw4a5-o.jpg[/img]
ั่
จากนั้น. ครบ. 2ชม. นำผักกาดขาวล้างน้ำให้สะอาด. คลุกส่วนผสมได้เลย.
น้ำพริกปั่น. + น้ำซาวข้าว+น้ำแอปเปิ้ลเขียวปั่น. ใส่ผักที่เตรียมไว้.
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6i06o4puHgmt4zPfVj-o.jpg[/img]
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6i06p5oirlXc032oGv3-o.jpg[/img]
คลุกให้เข้ากัน เก็บใส่กล่องพลาสติก ทิ้งไว้ อุณหภูมิห้อง. 1. วัน. ชิมรส เมื่อมีรสเปรี้ยวก็สามารถรับประทานได้เลย. เก็บแช่ตู้เย็นได้เลยจ้า.
กิมจิ. สูตรผักเสี้ยนดอง
เราก็เลยไปค้นคว้าาาาาา. หาวิธีทำ
ส่วนตัวเรา คือ ผู้ผลิตผักดองของแม่. 555
เเต่ก่อนแม่เราขายผัก. เเล้วก็ทำผักกาดเขียวดองขาย. พ่อเเม่. ก็มักจะให้เรากับน้องชาย เป็นคนทำ. เป็นคนหมักผัก. หั่นผัก.ล้างผักจนเสร็จสิ้นกระบวนการ. โดยผู้ควบคลุมการผลิต คือ. แม่ของเราเอง. 😂 รสชาติอร่อยมาก. แบบว่าคนแถวนั้นขนานนาม. เว้อร์ป่ะหละ.
เข้าเรื่องเลย. มาทำกิมจิ. แบบบ้านๆกัน. 😁
สิ่งที่เราต้องมี.
-ผักกาดขาว. . 2 ต้น. (โลกว่าๆ. )
-หัวผักกาด 1 หัว
-แครอท 1หัว
-ต้นหอม. หรือ ต้นกุยช่าย. 2 ขีด
-หัวแดง. 3หัว
-กระเทียมจีน. (กระเทียมหัว กรีบ ใหญ่ๆนั้นเเหละ) 1. หัว
-ขิง. 6. เเว่น.
-เกลือ. 6-7 ช้อนโต๊ะ. (ก็กะประมาณเอานะ บางคนได้ผักกาดขาวหัวใหญ่ก็เพิ่มไป )
-แอปเปิ้ล เขียว. 1. ลูก
-น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
-พริกแห้งกังโซล. 10 เม็ด. หรือ พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ๆ. นั่นเเหละจ้า. 😀😁😁
-น้ำซาวข้าว. 1 ถ้วย หรือบางคนใช้เเป้งข้าวเหนียวต้มก็ได้ แล้วเเต่สะดวกนะ.
เริ่มแรกก็. หั่นผักกาดขาว. หมักเกลือ. 2 ชม.
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzicnp6XN8b3FhepQ-o.jpg[/img]
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzic5kxe4v9rRUn3iH-o.jpg[/img]
หั่นแครอท ต้นหอม. หัวผักกาด
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzlp401ebbIVVJ9wcm-o.jpg[/img]
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzlq6aas0NmoSt0Y3-o.jpg[/img]
ปั่นแอปเปิ้ลเขียวให้ละเอียด
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzoi26d31Jck8hTtr-o.jpg[/img]
ปั่น. พริกแห้ง. ขิง หอมแดง กระเทียม. น้ำปลา. ให้ละเอียด.
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6hzw34ozoNS6xTw4a5-o.jpg[/img]
ั่
จากนั้น. ครบ. 2ชม. นำผักกาดขาวล้างน้ำให้สะอาด. คลุกส่วนผสมได้เลย.
น้ำพริกปั่น. + น้ำซาวข้าว+น้ำแอปเปิ้ลเขียวปั่น. ใส่ผักที่เตรียมไว้.
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6i06o4puHgmt4zPfVj-o.jpg[/img]
[img]https://f.ptcdn.info/354/068/000/q6i06p5oirlXc032oGv3-o.jpg[/img]
คลุกให้เข้ากัน เก็บใส่กล่องพลาสติก ทิ้งไว้ อุณหภูมิห้อง. 1. วัน. ชิมรส เมื่อมีรสเปรี้ยวก็สามารถรับประทานได้เลย. เก็บแช่ตู้เย็นได้เลยจ้า.